10/10/2022 13:03 GMT+7

Cử tri TP.HCM đề nghị giải quyết linh động vấn đề hộ khẩu cho trẻ đi học

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ trí thức quận 3 cho biết hiện nay trên địa bàn quận có nhiều trẻ không được nhập hộ khẩu, gây khó khăn trong việc đi học. Bà kiến nghị Chính phủ và các ngành linh động giải quyết vấn đề hộ khẩu cho trẻ đi học.

Cử tri TP.HCM đề nghị giải quyết linh động vấn đề hộ khẩu cho trẻ đi học - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM trao đổi với cử tri là cán bộ, hội viên, phụ nữ tiêu biểu của TP - Ảnh: M.H.

Sáng 10-10, nhằm chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri là cán bộ, hội viên, phụ nữ tiêu biểu của TP.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, có 21 ý kiến, kiến nghị với đại biểu Quốc hội liên quan đến chủ trương về công tác phụ nữ và bình đẳng giới, về chế độ bảo hiểm xã hội cho cán bộ không chuyên trách, góp ý các dự thảo Luật khám chữa bệnh, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật đất đai…

Trong đó, bà Nguyễn Thị Thu Trang - chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ trí thức quận 3 - nêu thực trạng có nhiều trẻ em trên địa bàn quận 3 không được giải quyết việc nhập hộ khẩu do gia đình vẫn còn hộ khẩu TP.HCM nhưng đã bán nhà. Bên cạnh đó, có trường hợp chủ nhà qua đời, gia đình có tranh chấp quyền thừa kế, theo quy định trẻ em phải được chủ sở hữu đồng ý thì mới được nhập khẩu.

Bà Trang cho rằng Luật cư trú có quy định trong trường hợp đặc biệt thì các ngành đề xuất với Thủ tướng Chính phủ giải quyết những trường hợp đặc biệt. Như vậy, bà Trang đề xuất các đại biểu Quốc hội có ý kiến với Bộ Công an và Bộ Tư pháp làm việc với Chính phủ để giải quyết những trường hợp đặc biệt này cho trẻ em.

"Trẻ em không có hộ khẩu thì không được đi học. Để bảo vệ quyền trẻ em thì nên linh động giải quyết những vấn đề này", bà Trang nói.

Cử tri TP.HCM đề nghị giải quyết linh động vấn đề hộ khẩu cho trẻ đi học - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang - chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ trí thức quận 3 - phát biểu ý kiến - Ảnh: THẢO LÊ

Về vấn đề y tế, bà Đặng Thị Trúc Dao - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hóc Môn - cho rằng hiện nay tỉ lệ tử vong do bệnh nan y cao. Trong đó có nguyên nhân từ việc nhiều người dân gặp khó khăn trong chi phí tầm soát bệnh, dẫn đến khi phát hiện bệnh thì thường ở giai đoạn cuối.

Do đó, bà đề xuất các đại biểu trình Quốc hội xem xét đưa việc tầm soát bệnh nan y vào danh mục bảo hiểm chi trả để người dân có điều kiện tầm soát bệnh hằng năm, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, ngành y tế có thể lựa chọn những căn bệnh có tỉ lệ mắc và nguy cơ tử vong cao để đề xuất các chính sách kịp thời.

Nêu ý kiến về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện nay theo số liệu thống kê, 70% gánh nặng chi phí về bệnh tật của người dân là chi cho các bệnh không lây. Tương tự, các ca tử vong do các bệnh không lây cũng chiếm 70%.

Ông Hưng cho rằng những bệnh này thường diễn tiến thầm lặng, nhiều người dân lại ít quan tâm khám sức khỏe định kỳ, chỉ khi có sự cố về sức khỏe mới đi khám thì có khi đã ở giai đoạn cuối.

Bên cạnh chế độ ăn uống sinh hoạt thì cũng có nguyên nhân người dân không thường xuyên khám sức khỏe định kỳ do gánh nặng chi phí. Mà hiện nay, chi phí này không được bảo hiểm chi trả.

Cử tri TP.HCM đề nghị giải quyết linh động vấn đề hộ khẩu cho trẻ đi học - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - thông tin về vấn đề y tế - Ảnh: THẢO LÊ

Vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo TP.HCM làm thí điểm về tầm soát sức khỏe toàn dân. Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch này để trình UBND TP. Trước tiên, theo kế hoạch dự kiến, TP.HCM sẽ khám sức khỏe định kỳ cho người trên 60 tuổi và mở rộng thêm ở một số độ tuổi.

Hiện nay, ở các trạm y tế đều có các chương trình tầm soát khám sức khỏe cho người cao tuổi và người dân nhưng theo ông Hưng là chưa mang tính hệ thống và toàn diện.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM - cho rằng hội nghị tiếp xúc cử tri là cán bộ, hội viên, phụ nữ tiêu biểu của TP rất có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 - 20-10-2022) và 12 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Cử tri TP.HCM đề nghị giải quyết linh động vấn đề hộ khẩu cho trẻ đi học - Ảnh 4.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị - Ảnh: M.H.

Về công tác của Hội Liên hiệp phụ nữ và phong trào phụ nữ, bà Lệ cho rằng đang đứng trước nhiều thuận lợi đan xen với thách thức. Những vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, thu nhập của phụ nữ đặt ra cho các cấp ủy, chính quyền nhiều nhiệm vụ để ổn định đời sống phụ nữ và trẻ em.

"Với những ý kiến, kiến nghị của các cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội TP sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ chuyển đến Quốc hội và các bộ ngành chức năng xem xét giải quyết, thảo luận để tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách trong thời gian tới", bà Lệ nói.

Người dân vẫn phàn nàn việc khó xin xác nhận khi sổ hộ khẩu bị thu hồi Người dân vẫn phàn nàn việc khó xin xác nhận khi sổ hộ khẩu bị thu hồi

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát các quy định phù hợp, hướng dẫn sử dụng căn cước công dân gắn chip để tạo thuận lợi nhất cho người dân khi sổ hộ khẩu hết giá trị vào cuối năm nay.

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên