20/10/2021 12:20 GMT+7

Cử tri phản ảnh nhiều văn bản về COVID-19 gây khó người dân, doanh nghiệp

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Cử tri đánh giá nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về COVID-19 chưa sát thực tiễn, thiếu tính khả thi, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Một số nơi còn xảy ra tình trạng ách tắc trong lưu thông hàng hóa, di chuyển của người dân.

Cử tri phản ảnh nhiều văn bản về COVID-19 gây khó người dân, doanh nghiệp - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV - Ảnh: QUOCHOI.VN

Nội dung kiến nghị được nêu trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, sáng 20-10.

Theo báo cáo, cử tri đánh giá Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 từ khi được kiện toàn, do Thủ tướng trực tiếp làm trưởng ban, đã bám sát diễn biến dịch bệnh, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Dù vậy, việc dự báo có lúc chưa sát với thực tiễn. Có lúc, có nơi còn lơ là, chủ quan, cứng nhắc, thiếu đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo xử lý các tình huống cụ thể, đột xuất.

Nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành chưa sát thực tiễn, thiếu tính khả thi, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Một số nơi còn xảy ra tình trạng ách tắc trong lưu thông hàng hóa, di chuyển của người dân.

Sau khi "nới lỏng" các biện pháp giãn cách xã hội, một lượng lớn người dân từ TP.HCM và các tỉnh có dịch trở về quê tự phát, tiềm ẩn rủi ro và lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn Chính phủ, các địa phương có giải pháp kịp thời lưu thông hàng hóa, vận chuyển vật tư, thiết bị để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh; có các chính sách hỗ trợ về thuế.

Giảm các khoản phí, lệ phí, tiền thuê đất; giãn, khoanh nợ, giảm lãi suất ngân hàng; có chính sách hỗ trợ duy trì lực lượng lao động… để doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất.

Về các vấn đề xã hội, cử tri phản ảnh còn nhiều đối tượng khó khăn chưa được nhận các gói hỗ trợ an sinh xã hội. Thủ tục hỗ trợ còn bất cập, rườm rà, tiến độ giải ngân chậm.

"Việc quy định hỗ trợ đối với một số đối tượng chưa cụ thể nên các địa phương áp dụng chưa thống nhất. Nhiều nơi nông dân gặp khó khăn do dịch bệnh nhưng chưa được hỗ trợ. Vẫn còn tình trạng trục lợi trong thực hiện an sinh xã hội, gây khó khăn, bức xúc cho người dân", báo cáo nêu.

Sớm quyết định các gói tài chính hỗ trợ

Cử tri phản ảnh nhiều văn bản về COVID-19 gây khó người dân, doanh nghiệp - Ảnh 2.

Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị quan tâm giải quyết thấu đáo các vấn đề an sinh xã hội, lao động, việc làm, đời sống của nhân dân. Nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em mồ côi, hỗ trợ người yếu thế - Ảnh: TỰ TRUNG

Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành, địa phương sớm cụ thể hóa kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4 về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Giải quyết căn cơ, lâu dài chiến lược vắc xin, nhất là vắc xin tiêm cho người dưới 18 tuổi. Tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở và công tác y tế dự phòng.

Quan tâm giải quyết thấu đáo các vấn đề an sinh xã hội, lao động, việc làm, đời sống của nhân dân. Nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em mồ côi, hỗ trợ người yếu thế. Đưa trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm vào danh mục hàng hóa nhà nước quản lý bình ổn giá.

Mặt khác, kịp thời ban hành chương trình tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế, sớm quyết định các gói tài chính hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp, người dân đầu tư phát triển kinh tế, không để đứt gãy các chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm.

Địa phương ra văn bản chỉ phục vụ chống dịch nhưng lại gây bất lợi cho người dân Địa phương ra văn bản chỉ phục vụ chống dịch nhưng lại gây bất lợi cho người dân

TTO - Chiều 19-10, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, với sự chủ trì của Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên