10/10/2022 16:10 GMT+7

Cử tri lo 'cuộc chiến thương mại' giữa các nhà làm sách giáo khoa

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Cử tri, nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp quyết liệt để giải quyết dứt điểm tình trạng thay sách giáo khoa gây tốn kém, lãng phí, khó khăn cho giáo viên và học sinh.

Cử tri lo cuộc chiến thương mại giữa các nhà làm sách giáo khoa - Ảnh 1.

Ông Lê Tiến Châu - Ảnh: PHẠM THẮNG

Sáng 10-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XV.

Phó chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu cho biết cử tri đánh giá nhờ làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ, chăm lo sức khỏe nhân dân, nên sau 2 năm phải tổ chức lễ khai giảng và học trực tuyến, năm nay học sinh, sinh viên đã được cấp ủy, chính quyền và các nhà trường tổ chức khai giảng năm học mới 2022-2023 trên toàn quốc bằng hình thức trực tiếp.

Song cử tri và nhân dân vẫn còn băn khoăn khi tình trạng thiếu biên chế, giáo viên ở các địa phương xin nghỉ việc do áp lực công việc, do tiền lương thực tế và thu nhập chưa đảm bảo đời sống.

Tuy đánh giá cao ngành giáo dục và đào tạo đã có nhiều cố gắng chuẩn bị các điều kiện dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, song nhiều ý kiến cử tri cho rằng hiện nay thực hiện cải cách giáo dục gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng. Như sách giáo khoa để cho học sinh lớp 10 chọn tổ hợp các môn, chương trình giáo dục theo sách giáo khoa mới chưa nhận được sự đồng thuận cao của người dạy, người học và phụ huynh...

Nguyên nhân là do các môn học riêng biệt được tích hợp từ nhiều môn học thành môn khoa học tự nhiên, môn khoa học xã hội, môn nghệ thuật. Trong đó, mỗi phân môn gồm một số chương thể hiện sự sắp xếp chương trình gò ép, dẫn đến bố trí giáo viên giảng dạy môn học rất khó khăn và thiếu sự thống nhất giữa các trường.

Việc sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa trong các trường phổ thông trên toàn quốc tạo nên "cuộc chiến thương mại giữa các nhà sách", sự khác biệt về nội dung, cấu trúc trong mỗi bộ sách khó khăn cho việc ra đề thi chung, học sinh chuyển trường phải mua lại sách giáo khoa, khó tiếp cận kiến thức.

Nhân dân còn lo lắng về thông tin tăng học phí của các cấp học, các khoản phụ phí, các khoản đóng góp xã hội hóa đầu năm của hội phụ huynh trong các nhà trường, nhất là những người lao động, người làm công ăn lương gặp rất nhiều khó khăn.

Cử tri cho rằng việc đào tạo và dạy nghề cần quan tâm đào tạo nghề phù hợp với quá trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bởi hiện nay khi sinh viên một số ngành ra trường cũng không xin được việc làm, phải đi làm công việc không đúng theo chuyên ngành được đào tạo, gây lãng phí rất lớn.

Từ đó ông Châu nêu rõ cử tri, nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp quyết liệt để giải quyết dứt điểm tình trạng thay sách giáo khoa gây tốn kém, lãng phí, khó khăn cho giáo viên và học sinh.

Quy định hướng dẫn việc sử dụng sách giáo khoa trong các trường phổ thông thống nhất trong toàn quốc.

Đồng thời phối hợp với Bộ Nội vụ để có giải pháp giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ. Chấm dứt tình trạng chạy trường, chạy lớp, chạy học bạ, "bệnh thành tích" làm giảm chất lượng giáo dục, việc lạm thu các khoản "tự nguyện" vẫn còn xảy ra vào đầu mỗi năm học.

Ngoài ra chỉ đạo sơ kết, tổng kết việc thực hiện nghị quyết số 29 của trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, và nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông để phát huy ưu điểm, khắc phục triệt để hạn chế.

Có sự điều chỉnh để bảo đảm mục tiêu đề ra của Đảng về đổi mới chương trình, sách giáo khoa cho phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình mới.

'Có phụ huynh nào xung phong vào ban đại diện cha mẹ học sinh không ạ?' - Không ai trả lời

TTO - "Có phụ huynh nào xung phong không ạ?", cô chủ nhiệm hỏi. Năm phút trôi qua, không ai trả lời. Một số ít tập trung xem điện thoại, vài người lấy tập của con trong hộc bàn ra xem chăm chú, những vị còn lại cúi mặt... Vẫn im thin thít.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên