Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Cử tri khai báo y tế và phòng COVID-19 như thế nào khi đi bầu cử?

22/05/2021 12:58 GMT+7

TTO - Cử tri nếu có dùng thiết bị thông minh cần thực hiện khai báo y tế điện tử, cài đặt và bật ứng dụng BlueZone... TP.HCM khuyến khích cử tri khai báo y tế trong vòng 24 giờ trước khi đến điểm bầu cử.

Cử tri khai báo y tế và phòng COVID-19 như thế nào khi đi bầu cử? - Ảnh 1.

Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND tại điểm bầu cử trụ sở UBND phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM đã hoàn tất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trưa 22-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đưa ra hướng dẫn chi tiết về phòng chống dịch COVID-19 trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp tại địa phương có dịch, không có dịch. 

Về việc khai báo y tế, cử tri nếu có dùng thiết bị thông minh cần thực hiện khai báo y tế điện tử (tokhaiyte.vn), cài đặt và bật ứng dụng BlueZone, Vietnam Health Declaration hoặc đến nơi tổ chức có hỗ trợ các ứng dụng này để khai báo y tế. 

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo TP.HCM về phòng chống dịch COVID-19 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khuyến khích cử tri chủ động khai báo y tế điện tử trong vòng 24 giờ trước khi đến điểm bầu cử nhằm tránh ùn tắc.

Tại địa phương không có dịch và có dịch, HCDC đều khuyến cáo cử tri cần thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế; lưu ý vứt rác, khẩu trang đúng nơi quy định; che miệng và mũi khi hắt hơi, ho; thông báo kịp thời với ban tổ chức nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở...

Riêng tại cuộc họp, hội nghị trực tuyến, bên cạnh những hướng dẫn trên, cử tri cần thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m (nếu có một người tham dự tại một điểm cầu). Còn cuộc họp, hội nghị trực tiếp, cử tri cần ngồi đúng vị trí được sắp xếp, giữ khoảng cách theo hướng dẫn, đồng thời giữ khoảng cách giữa các đại biểu, cử tri theo hướng dẫn. 

Đối với địa điểm bỏ phiếu bầu cử ở các xã, phường, thị trấn thực hiện giãn cách xã hội, cử tri cần tuân thủ thêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa các cử tri, thực hiện theo hướng dẫn quy trình bầu cử, phân luồng đi vào và đi ra theo một chiều tại điểm bỏ phiếu bầu cử. 

Riêng tại địa phương có dịch, người đang cách ly tại nhà cần thực hiện bầu cử theo hướng dẫn của tổ bầu cử, hạn chế tối đa tiếp xúc gần.

Ngày mai 23-5, 69.198.594 cử tri cả nước sẽ tới 84.767 khu vực bầu cử thực hiện quyền làm chủ, trực tiếp cầm lá phiếu để lựa chọn đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp.

TP.HCM sẵn sàng cho ngày bầu cử TP.HCM sẵn sàng cho ngày bầu cử

TTO - Đường phố TP.HCM rực rỡ cờ, panô cổ động, tất cả đã sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân 23-5.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận