Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ: 'Kỳ bầu cử đặc biệt, cử tri thực hiện hai trách nhiệm lớn'

21/05/2021 18:43 GMT+7

TTO - Hai trách nhiệm lớn đó theo bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND, chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM - là bầu ra người đại biểu có tài, đức, đồng thời chung sức cùng chính quyền chống dịch COVID-19.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ: Kỳ bầu cử đặc biệt, cử tri thực hiện hai trách nhiệm lớn - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM, đồng thời là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026 - trao đổi với cử tri - Ảnh: THẢO LÊ

Ngày 21-5, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM - có cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ về sự chuẩn bị của TP.HCM trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

* TP.HCM là thành phố đông dân, trong đó nhiều lao động nhập cư sinh sống, làm việc. Công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đến nay có gì còn khó khăn không, thưa bà?

- Chỉ còn hai ngày nữa đến ngày bầu cử nên mọi công việc chuẩn bị bầu cử còn lại đang được các đơn vị thực hiện rất khẩn trương.

Tính đến nay, tổng số cử tri của TP.HCM là khoảng 5,4 triệu người, với hơn 3.000 điểm bỏ phiếu trên địa bàn. Cơ bản hiện nay các điểm bỏ phiếu đã chuẩn bị đầy đủ cho ngày cử tri đi bỏ phiếu.

Từ việc rà soát, sửa đổi, cập nhật danh sách cử tri cho đến việc tập huấn, chuẩn bị các trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 trong ngày bầu cử đã cơ bản hoàn thành.

Đặc biệt, chỉ đạo các địa phương chú trọng nhất hiện nay là đẩy nhanh việc cho người dân khai báo y tế trước ngày bầu cử. Đây là công việc rất quan trọng, góp phần quyết định thành công của ngày bầu cử.

* Trước bầu cử, TP.HCM xuất hiện một số ca nhiễm COVID-19 và tình hình dịch còn diễn biến phức tạp. Tình huống này đã được tính toán chưa và liệu có ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức bầu cử của TP.HCM?

- Ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo từ Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử TP.HCM đã nhanh chóng xây dựng hoàn chỉnh 4 phương án gắn với 4 tình huống: tổ chức bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19. Từ đó, hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức bầu cử đảm bảo phòng, chống dịch.

Mọi việc chủ động ngay từ đầu nên khi có một số ca nhiễm trong cộng đồng và một số khu vực trên địa bàn bị phong tỏa, cách ly thì các địa phương nhanh chóng kích hoạt phương án bỏ phiếu an toàn tại các nơi này.

Đảm bảo cử tri dù có bị cách ly, phong tỏa cũng được thực hiện quyền bỏ phiếu. Điển hình như sau khi chung cư Sunview bị phong tỏa, TP Thủ Đức có kịch bản rất cụ thể để tổ chức bỏ phiếu ở đây đảm bảo an toàn.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ: Kỳ bầu cử đặc biệt, cử tri thực hiện hai trách nhiệm lớn - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Lệ trong buổi đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử cùng với Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tại huyện Nhà Bè - Ảnh: TIẾN LONG

* Còn với cử tri, trước ngày bầu cử, bà có gửi gắm gì để có một cuộc bầu cử an toàn?

- Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng TP.HCM đã chuẩn bị chu đáo nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các ứng cử viên, cán bộ tham gia tổ chức bầu cử và toàn bộ cử tri. Cử tri toàn thành phố có thể yên tâm thực hiện quyền bầu cử của mình.

Tôi mong đồng bào cử tri TP.HCM đi bầu cử đầy đủ, dùng lá phiếu của mình để quyết định, lựa chọn ra người có đức, có tài, xứng đáng là người đại biểu nhân dân.

Ủy ban bầu cử TP cũng chỉ đạo các địa phương vận động người dân đi bỏ phiếu đúng thời gian quy định, đúng lịch trình nhằm đảm bảo tại cùng một thời điểm trong ngày bầu cử không tập trung quá đông người ở phòng bỏ phiếu.

Nói vậy nhưng để bầu cử an toàn thì toàn bộ việc chuẩn bị phải nghiêm túc đến phút cuối. Nhất định không được lơ là, mất cảnh giác và thực hiện đúng, nghiêm quy trình bỏ phiếu.

Việc cử tri đi bầu cử thể hiện trách nhiệm của mình với đất nước thì việc nhân dân cùng chính quyền chung tay phòng, chống dịch COVID-19 càng thể hiện trách nhiệm lớn lao hơn.

Ngày 23-5 sẽ là thật sự là ngày hội lớn của toàn dân khi tỉ lệ cử tri đi bầu nhiều và được an toàn nhất.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ: Không để dân chờ, không để dân phiền hà Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ: Không để dân chờ, không để dân phiền hà

TTO - Chiều 21-5, cùng đơn vị bầu cử số 10 với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã tham dự hội nghị trực tuyến tiếp xúc giữa cử tri và người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại huyện Củ Chi.

TIẾN LONG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận