13/03/2018 15:40 GMT+7

CPTTP giúp bơm thêm tiền vào bất động sản?

HẢI KIM
HẢI KIM

TTO - Doanh nghiệp và chuyên gia tin có nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường bất động sản trong năm nay.

CPTTP giúp bơm thêm tiền vào bất động sản? - Ảnh 1.

Bất động sản Phú Quốc năm 2017 trải qua những đợt sốt, nóng. Trong ảnh: một khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc - Ảnh: Hải Kim

Khảo sát vừa được Vietnam Report công bố ngày 13-3 cho thấy kinh tế tăng trưởng tốt sẽ giúp doanh nghiệp trong nước ngày càng trỗi dậy kéo theo sự sôi động của thị trường. 

Ngoài ra, hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết mà VN là một thành viên, cũng sẽ hỗ trợ "bơm" thêm luồng tiền nước ngoài vào thị trường nội địa. Yếu tố hỗ trợ thị trường không thể thiếu là sự dần mở ra, ngày càng rõ nét các đặc khu kinh tế. 

Dù đã có hiệu ứng từ giữa năm 2017, việc các đặc khu kinh tế tiếp tục trỗi dậy sẽ trở thành miền đất hứa và thu hút lượng đầu tư bất động sản lớn tiếp tục trong năm 2018. Cùng với việc cho Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và đưa ra những cơ chế chính sách thuận lợi, thị trường bất động sản ở ba địa bàn đặc khu kinh tế, nhất là Phú Quốc, trong năm qua đã tạo ra những cơn sốt đất "kinh dị".

Cũng trong năm 2018, dự báo vấn đề về căn hộ giá thấp sẽ được giải quyết và sẽ có nhiều người mong muốn tham gia, trong khi đó, các thị trường mới nổi quá mạnh nên các thị trường truyền thống như căn hộ giá 3 tỉ sẽ không còn nhiều cơ hội. Đối với tất cả các dự án đình hoãn và các chủ đầu tư thất bại, xu hướng M&A sẽ tiếp tục mạnh mẽ.

CPTTP giúp bơm thêm tiền vào bất động sản? - Ảnh 2.

Những hạn chế, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng hiện nay.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản 2018 cũng sẽ phải gặp những thách thức về các luồng tiền, đặc biệt là luồng tiền điện tử sẽ có tác động rất rõ ràng dù là yếu tố nằm ngoài thị trường, phân khúc condotel, officetel và hometel tiềm ẩn những rủi ro khi đầu tư vì cũng là những sản phẩm mới đồng thời chưa có chính sách quản lý rõ ràng….

Trong năm 2017, bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn bao giờ hết với những chuyển biến tích cực trên mọi phân khúc. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TP.HCM đã có tới 64.263 giao dịch thành công trong năm nay, tỷ lệ hấp thụ thị trường trung bình đạt 79%. 

Bên cạnh đó, một loạt các sản phẩm mới như condotel, officetel, hometel đã phát triển "bùng nổ", góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ của thị trường. Chỉ tính đến cuối tháng 11-2017, tổng giá trị tồn kho đã giảm khoảng 17% so với năm 2016, đạt khoảng 25.700 tỷ đồng.

Một trong những nền tảng hỗ trợ thị trường trong năm 2017 phải kể tới kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt trong giai đoạn trước đó. Cụ thể, theo số liệu thống kê của Vietnam Report, doanh thu và lợi nhuận sau thuế trung bình năm 2016 của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, đều tăng trưởng "ấn tượng". 

Đặc biệt, doanh thu trung bình của nhóm chủ đầu tư BĐS năm 2016 đạt 1.205 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2015; lợi nhuận sau thuế trung bình năm 2016 đạt 116 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm trước.  

Báo cáo cũng nhận định, trong thời điểm hiện nay, ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng trong giai đoạn tới sẽ là ngành gắn liền với công nghệ 4.0.

Khi yêu cầu của khách hàng ngày càng cao, thông tin công bố trên thị trường ngày càng minh bạch và có tính thời sự, các chủ đầu tư và nhà thầu sẽ phải quan tâm đến sự bền vững và lâu dài của các dự án, công trình xây dựng. Dưới áp lực cạnh tranh gia tăng cả trong nước và quốc tế, trong thời gian tới, các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả dần bị loại bỏ.

"Để có thể trụ vững trên thị trường, các chủ đầu tư bắt buộc phải chứng minh năng lực thực sự, các nhà thầu xây dựng cũng cần liên tục cải thiện chất lượng, đẩy mạnh tính chuyên nghiệp trong các dự án, công trình", nhóm khảo sát nhận định.

HẢI KIM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên