Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

COVID-19 thế giới ngày 10-1: Mỹ mở lại các điểm tiêm ngừa đại trà

10/01/2022 05:58 GMT+7

TTO - Nhiều bang ở Mỹ đang mở lại các điểm tiêm ngừa đại trà trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng vọt do biến thể Omicron. Dịch vẫn lây lan mạnh tại châu Âu và đang tăng tốc ở khu vực châu Á.

COVID-19 thế giới ngày 10-1: Mỹ mở lại các điểm tiêm ngừa đại trà - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tiêm ngừa COVID-19 tại Pennsylvania, Mỹ, ngày 9-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 10-1, giờ Việt Nam, báo New York Times cho biết các bang ở Mỹ đang và chuẩn bị mở lại các điểm tiêm ngừa đại trà vốn đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu của chiến lược tiêm ngừa COVID-19 của Mỹ.

Nhiều cơ sở đã đóng cửa trong mùa hè vừa qua khi chiến lược tập trung vào những người chưa tiêm.

Theo số liệu chính thức của Mỹ, 63% dân số nước này đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ. Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã làm tăng nhu cầu tiêm ngừa bổ sung nhưng không đủ thuyết phục những người chưa tiêm đi tiêm.

Ngoài ra, bắt đầu từ tuần này, những người có miễn dịch bị suy yếu có thể bắt đầu tiêm liều thứ 4 theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ. Số liệu của New York Times cho thấy Mỹ hiện ghi nhận trung bình 650.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày.

Các chuyên gia y tế cho biết việc mở lại những điểm tiêm ngừa đại trà sẽ giúp giảm áp lực cho các phòng khám, nhà thuốc nhỏ vốn đang thiếu người.

“Ví dụ, tất cả các bệnh viện ở Massachusetts đều quá tải mỗi ngày và nhiều nơi đang căng thẳng. Vì vậy, việc không chỉ chăm sóc bệnh nhân mà còn cung cấp vắc xin cho cộng đồng là một thách thức khá lớn đối với các hệ thống chăm sóc sức khỏe", ông Eric Goralnick, giám đốc y khoa tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Massachusetts, nói.

Massachusetts đã tuyên bố sẽ mở lại vài điểm tiêm ngừa đại trà trong khi Illinois cũng tăng gấp đôi nhân viên y tế phục vụ cho tiêm ngừa khi mở lại 4 điểm tiêm ngừa lớn. Oregon dự kiến sẽ mở lại 10 điểm tiêm ngừa đại trà, trong đó cơ sở lớn nhất có thể tiêm cho 3.000 người mỗi ngày.

COVID-19 thế giới ngày 10-1: Mỹ mở lại các điểm tiêm ngừa đại trà - Ảnh 2.

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học tại Boulogne-Billancourt, gần Paris, Pháp, ngày 7-1 - Ảnh: REUTERS

Tại châu Âu, ngày 9-1, Pháp cho biết ghi nhận hơn 296.000 ca bệnh mới trong 24 giờ, trong khi Ý có thêm khoảng 155.000 ca. Hy Lạp mới đây cảnh báo những người chưa tiêm liều bổ sung sẽ bị cấm tham gia các hoạt động trong nhà từ ngày 1-2.

Dịch cũng đang gia tăng đáng lo ngại tại khu vực châu Á. Tại Philippines, chính quyền đang chuẩn bị thêm giường bệnh khi số ca mắc COVID-19 mới cao kỷ lục trong ngày 9-1 với hơn 28.700 ca. 60% số ca mới đến từ khu vực thủ đô Manila.

COVID-19 thế giới ngày 10-1: Mỹ mở lại các điểm tiêm ngừa đại trà - Ảnh 3.

Người dân đeo khẩu trang trong một khu chợ ở Manila, Philippines - Ảnh: REUTERS

Thái Lan ghi nhận số ca mới tăng liên tiếp ngày thứ sáu, với khoảng 8.511 ca ngày 9-1. Chính phủ ban hành lệnh cho tất cả các cơ sở y tế của nhà nước chuẩn bị nhân viên để đáp ứng sự gia tăng số lượng bệnh nhân mới có thể cần điều trị nội trú. Ngày 9-1, thủ đô Bangkok mở 41 trung tâm cách ly có thể nhận đến 5.158 bệnh nhân và lập thêm 4 bệnh viện dã chiến.

Tại Ấn Độ, quốc gia chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 thứ 2 thế giới sau Mỹ, thông báo 159.632 ca bệnh vào ngày 9-1, tăng gấp 5 lần kể từ đầu năm mới. Còn tại Trung Quốc, nước này bắt đầu kế hoạch xét nghiệm 14 triệu dân thành phố Thiên Tân, gần thủ đô Bắc Kinh, sau khi phát hiện 20 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 2 ca cộng đồng đầu tiên nhiễm biến thể Omicron.

COVID-19 thế giới ngày 9-1: Đức mở lại các trung tâm tiêm chủng sau khi đã đóng COVID-19 thế giới ngày 9-1: Đức mở lại các trung tâm tiêm chủng sau khi đã đóng

TTO - Đức từng đóng cửa các trung tâm tiêm chủng lớn ở một số bang khi nhu cầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 giảm nhanh do số ca mắc và nhập viện giảm đáng kể. Nay Đức phải tính làm một loại vắc xin mới trong thời gian ngắn nhất.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận