01/11/2021 07:04 GMT+7

COVID-19 ngày 1-11: Ở Trung Quốc, khu này chưa dập xong, nơi khác đã bùng lên

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trong bối cảnh chuỗi lây truyền COVID-19 liên quan đến khu vực tây bắc Trung Quốc vẫn chưa được xóa bỏ, đã có thêm nhiều khu vực (trong đó có tỉnh Giang Tây và Hắc Long Giang) đang phải vật lộn với đợt bùng phát mới.

COVID-19 ngày 1-11: Ở Trung Quốc, khu này chưa dập xong, nơi khác đã bùng lên - Ảnh 1.

Một cộng đồng ở quận Đạo Lỹ của thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang (đông bắc Trung Quốc) bắt đầu xét nghiệm PCR cho tất cả cư dân hôm 31-10 - Ảnh: VCG

Thông tin trên được tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng ngày 31-10. Các chuyên gia Trung Quốc trấn an công chúng nước này rằng các đợt bùng phát dịch mới nhất sẽ được kiểm soát hiệu quả trong vòng một tháng theo chính sách "Zero COVID" (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng) của nước này.

Số ca nhiễm trong cộng đồng ghi nhận hôm 30-10 ở Trung Quốc đại lục là 48 ca. Trong đó, 19 ca từ tỉnh Hắc Long Giang (đông bắc Trung Quốc), 10 ca từ khu tự trị Nội Mông (phía bắc Trung Quốc), 9 ca từ tỉnh Cam Túc (tây bắc Trung Quốc), 3 ca ở tỉnh Sơn Đông (miền đông Trung Quốc), 3 ca ở khu tự trị Ninh Hạ (tây bắc Trung Quốc).

Thêm 2 ca được ghi nhận ở tỉnh Vân Nam (tây nam Trung Quốc), 1 ca ở thủ đô Bắc Kinh và 1 ca ở Giang Tây (miền đông Trung Quốc), theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC). Ít nhất 14 tỉnh thành ở Trung Quốc đã ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng 2 tuần qua.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh nói chung liên quan đến khu vực tây bắc Trung Quốc đang dần trở nên sáng sủa hơn trong những ngày gần đây, đợt bùng phát dịch ở Hắc Long Giang và Giang Tây đã gây sự chú ý trên toàn quốc.

Ít nhất 2 người làm việc cho một khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Giang Tây đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính. Nhằm hạn chế lưu lượng giao thông khổng lồ, hôm 30-10, huyện Duyên Sơn (nơi khu nghỉ dưỡng tọa lạc) thông báo tất cả đèn giao thông tại đây sẽ chuyển sang màu đỏ.

Lệnh chuyển tất cả đèn giao thông sang màu đỏ đã nhanh chóng được rút lại vào sáng 31-10, sau khi thông tin này gây xôn xao trên toàn quốc tại Trung Quốc. Vẫn chưa rõ đợt bùng phát dịch tại đây có liên quan gì đến đợt bùng phát gần đây ở tỉnh Cam Túc hay khu tự trị Nội Mông hay không.

Một khu vực trong huyện Duyên Sơn đã được đưa vào diện có nguy cơ trung bình vào ngày 31-10, nâng tổng số khu vực có nguy cơ trung bình ở Trung Quốc lên 26 và số khu vực có nguy cơ cao lên 2.

Trong khi đó, đợt bùng phát dịch ở thành phố Hắc Hà (tỉnh Hắc Long Giang), giáp biên giới với Nga, là một chuỗi virus biệt lập gây ra bởi một ca bệnh nhập khẩu. Đợt bùng phát dịch tại đây không liên quan đến các ca nhiễm ở Nội Mông hoặc Cam Túc, đã nhanh chóng leo thang từ hôm 27-10.

Một số thông tin khác về tình hình COVID-19 thế giới sáng 1-11:

- Ngày 31-10, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận bà đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính.

- Úc nới lỏng kiểm soát biên giới lần đầu tiên kể từ tháng 3-2020: Ngày 1-11, Úc bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế biên giới được áp đặt trong 18 tháng qua, với việc cho phép hàng triệu dân Úc đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 tại các bang Victoria, New South Wales và thủ đô Canberra được phép đi lại tự do, gồm cả việc ra nước ngoài và nhập cảnh trở lại sau đó.

COVID-19 lây lan nhanh tại Trung Quốc, 14 tỉnh ghi nhận ca nhiễm cộng đồng COVID-19 lây lan nhanh tại Trung Quốc, 14 tỉnh ghi nhận ca nhiễm cộng đồng

TTO - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết dịch COVID-19 ở ít nhất 10 khu vực đã hoặc đang được kiểm soát, nhưng tình hình dịch bệnh nói chung ở nước này đang trong giai đoạn phát triển nhanh và vẫn còn phức tạp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận