28/10/2021 23:12 GMT+7

Trung Quốc phát hiện thêm người nhiễm virus cúm gia cầm H5N6

HỒNG  VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 28-10, cơ quan y tế tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc cho biết họ phát hiện một trường hợp người bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 tại thành phố Đông Quản.

Trung Quốc phát hiện thêm người nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 - Ảnh 1.

Trung Quốc phát hiện thêm người nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 - Ảnh: REUTERS

Liên quan sự việc, Sở Y tế tỉnh Quảng Đông cho biết nguy cơ lây truyền ở giai đoạn này là thấp.

Số người nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc tăng vọt trong năm nay đang làm dấy lên lo ngại trong các chuyên gia. Trung Quốc đã báo cáo 21 ca nhiễm virus H5N6 ở người cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong năm 2021, trong khi năm ngoái chỉ 5 ca.

Giáo sư Thijs Kuiken của Trung tâm Y tế Đại học Erasmus, Rotterdam, Hà Lan, cho biết: "Số ca nhiễm ở người tăng lên tại Trung Quốc năm nay rất đáng lo ngại. Đây là chủng virus có khả năng gây tử vong cao".

Trong báo cáo công bố hôm 4-10, WHO ghi nhận đa số các ca nhiễm tại Trung Quốc đã tiếp xúc với gia cầm và chưa xác nhận trường hợp lây từ người sang người nào.

Đa số các trường hợp nhiễm virus H5N6 ở tỉnh Tứ Xuyên. Các trường hợp còn lại nằm rải rác tại Trùng Khánh, Quảng Tây, Quảng Đông, An Huy và Hồ Nam.

Ít nhất 10 trường hợp trong số các ca bệnh trên mắc phải virus có gene giống với virus H5N8 đã hoành hành tại các trại gia cầm ở châu Âu hồi mùa đông 2020.

Giới y khoa cho rằng các ca nhiễm H5N6 tại Trung Quốc có khả năng đã mắc một biến thể mới.

"Có thể biến thể này dễ lây nhiễm cho người hơn một chút… hoặc có thể đang có nhiều gia cầm nhiễm virus hơn, khiến nhiều người bị lây hơn", giáo sư Kuiken nhận định.

Biến thể H5N6 được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2014 và ca tử vong đầu tiên trên thế giới vì biến thể này được cho là xuất hiện tại Tứ Xuyên trong cùng năm.

‘Cô lập’ đàn gia cầm hơn nửa triệu con để chống cúm A/H5N6 ‘Cô lập’ đàn gia cầm hơn nửa triệu con để chống cúm A/H5N6

TTO - Đàn gia cầm 660 ngàn con của xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đang được "cô lập" để ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm A/H5N6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận