02/07/2021 19:03 GMT+7

Quảng Ninh phát hiện chủng cúm gia cầm lần đầu có tại Việt Nam

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Qua lấy mẫu xét nghiệm, Quảng Ninh phát hiện chủng cúm A/H5N8 lần đầu có mặt tại Việt Nam, khi một trang trại gà trên địa bàn xã Vũ Oai, TP Hạ Long xuất hiện tình trạng gà chết hàng loạt.

Ngày 2-7, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh thông tin về việc đơn vị này vừa nhận được kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng II về mẫu 3 gà chết của một hộ chăn nuôi ở xã Vũ Oai, TP Hạ Long, xác định cả 3 mẫu đều dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8.

Trước đó từ ngày 29-6, trại gà của anh Nguyễn Huy Long ở thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, TP Hạ Long xuất hiện tình trạng gà chết rải rác. Riêng ngày 30-6, số gà chết lên đến 200 con. Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP Hạ Long đã tổ chức lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và có kết quả như trên.

Đáng chú ý, chủng cúm A/H5N8 là chủng cúm lần đầu xuất hiện tại Việt Nam được ghi nhận ở trại gà nói trên.

Ông Trần Xuân Đông - chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh - đánh giá mức độ nguy hiểm của chủng cúm A/H5N8 không chỉ làm chết gia cầm mà còn có thể lây lan sang người, không để lại triệu chứng.

"Nếu cơ thể người nhiễm bệnh có bệnh lý nền thì sẽ phát bệnh, nếu người khỏe, sức đề kháng tốt thì mầm bệnh không phát tác nhưng lưu trữ trong cơ thể và phát triển, biến đổi tiếp đời, có nguy cơ tạo ra những biến chủng bệnh nguy hiểm trên người, trong đó không loại trừ những bệnh có thể lây lan từ người sang người", ông Đông cho hay.

Hiện các đơn vị chức năng của Quảng Ninh đang khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại ổ dịch thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, TP Hạ Long, đồng thời quyết liệt ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch.

Trước đó, trên thế giới cũng từng ghi nhận các ổ chủng cúm A/H5N8 tại một số nước. Cụ thể năm 2020 ghi nhận chủng cúm này tại nhiều trang trại nuôi gà của Nga, đồng thời cũng ghi nhận 7 người Nga dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8 do lây nhiễm từ gia cầm bị bệnh.

Cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại 5 địa phương Cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại 5 địa phương

TTO - Từ đầu năm đến nay, cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên