Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Số ca mắc cúm gia cầm ở Trung Quốc tăng đáng kể

26/10/2021 15:21 GMT+7

TTO - Số người mắc cúm gia cầm tại Trung Quốc đã tăng đáng kể trong năm nay, khiến giới chuyên gia lo ngại rằng chủng virus này đã biến đổi và có nguy cơ dễ lây nhiễm hơn cho con người.

Số ca mắc cúm gia cầm ở Trung Quốc tăng đáng kể - Ảnh 1.

Một nông trại gà tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc đã báo cáo 21 ca nhiễm virus H5N6 ở người cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong năm 2021, so với chỉ 5 ca trong năm ngoái.

Dù những con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với hàng trăm ca nhiễm virus H7N9 vào năm 2017, các trường hợp mắc bệnh đều trở nặng và đã có ít nhất 6 người chết.

“Số ca nhiễm ở người tăng lên tại Trung Quốc năm nay rất đáng lo ngại. Đây là chủng virus có khả năng gây tử vong cao”, giáo sư Thijs Kuiken của Trung tâm Y tế Đại học Erasmus, Rotterdam, Hà Lan, cho biết.

Trong báo cáo công bố hôm 4-10, WHO ghi nhận đa số các ca nhiễm tại Trung Quốc đã tiếp xúc với gia cầm và chưa xác nhận trường hợp lây nhiễm từ người sang người nào.

Đa số các trường hợp nhiễm virus H5N6 nằm ở tỉnh Tứ Xuyên. Các trường hợp còn lại nằm rải rác tại Trùng Khánh, Quảng Tây, Quảng Đông, An Huy và Hồ Nam.

Ít nhất 10 trường hợp trong số trên đã mắc phải virus có gene giống với virus H5N8 đã hoành hành tại các nông trại gia cầm ở châu Âu hồi mùa đông 2020. Rất nhiều chim hoang dã tại Trung Quốc cũng chết vì H5N8.

Giới y khoa cho rằng các ca nhiễm H5N6 tại Trung Quốc có khả năng đã mắc một biến thể mới.

“Có thể biến thể này dễ lây nhiễm cho người hơn một chút…, hoặc có thể đang có nhiều gia cầm nhiễm virus hơn, khiến nhiều người bị lây hơn”, giáo sư Kuiken nhận định.

Chuyên gia Filip Claes nhận định, dù Trung Quốc có tiêm vắc xin cho gia cầm để chống lại dịch cúm, loại vắc xin này có thể chỉ chống lại các chủng virus mới một cách giới hạn, ngăn được bùng dịch nhưng vẫn cho phép virus lây lan. 

Ông Claes là điều phối viên phòng thí nghiệm cấp vùng của Trung tâm khẩn cấp về dịch bệnh động vật xuyên biên giới thuộc Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO).

Bộ Nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc chưa có phản hồi về lo ngại của các chuyên gia.

COVID-19 cướp đi mạng sống của 675.000 người Mỹ, tương đương đại dịch cúm 1918 COVID-19 cướp đi mạng sống của 675.000 người Mỹ, tương đương đại dịch cúm 1918

TTO - Ước tính 675.000 người Mỹ đã tử vong (trong số 50 triệu người chết trên toàn cầu) do đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918-1919. Sau một thế kỷ, con số u ám này đã lặp lại tại nước Mỹ và lần này là do đại dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận