Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Công ty Nhật chế tạo 'siêu robot' 25 tấn

24/09/2020 15:26 GMT+7

TTO - Robot cử động hệt như cỗ máy siêu anh hùng khổng lồ trong các bộ phim siêu nhân nổi tiếng của Nhật. Đây được xem là một cột mốc mới trong lĩnh vực chế tạo robot trên thế giới.

Bước đi đầu tiên của siêu robot - Nguồn: THE GUARDIAN  

Siêu robot có tên RX-78 Gundam, được các kỹ sư Nhật bắt đầu chế tạo cách đây 6 năm. Tên gọi của robot lấy cảm hứng từ nhân vật hoạt hình Gundam RX-78-2 trong bộ phim siêu anh hùng nổi tiếng Mobile Suit Gundam.

RX-78 Gundam cao 18m, nặng 25 tấn. Chỉ riêng một bàn tay robot đã nặng đến 600kg.

Nhóm kỹ sư chế tạo từng bộ phận rồi lắp ghép lại với nhau tại một nhà xưởng đặc biệt rộng đến 9.000m2 ở thành phố Yokohama của Nhật Bản.

Nhóm phải đảm bảo mỗi linh kiện đều đúng quy định về khối lượng, độ dài theo các chỉ số về nhân trắc học, tránh cho các chi khỏi bị oằn.

Cơ thể của robot cũng được giữ cho cân bằng, dồn phần lớn trọng lượng xuống hai chân. Chính những điều này giúp tất cả 24 bộ phận tạo nên robot hoạt động trơn tru.

Theo The Guardian, vừa qua nhóm kỹ sư chính thức cho RX-78 Gundam đi những bước đầu tiên. Robot có thể kiểm soát chuyển động tay, chân dù động tác còn khá chậm rãi và khô cứng.

Ngoài ra, siêu robot cũng có thể quỳ gối, đứng lên, ngồi xuống dễ dàng.

Công ty Nhật chế tạo siêu robot 25 tấn - Ảnh 2.

Robot quỳ gối rồi đứng lên dễ dàng - Ảnh: THE GUARDIAN

Nhà sản xuất đã lên kế hoạch cho robot chào đón khách tham quan tại nhà xưởng Gundam Factory tháng 10-2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời gian mở cửa được lùi vô thời hạn.

"Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho du khách và các nhân viên trước đại dịch COVID-19" - công ty chia sẻ trong thông cáo báo chí.

Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhanh và an toàn Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhanh và an toàn

Robot SwabBot do Singapore chế tạo đã được đưa vào sử dụng lấy mẫu dịch nhầy ở mũi để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận