20/06/2024 23:11 GMT+7

Công ty lớn nhất thế giới Nvidia sợ ế chip

Dù trở thành công ty giá trị nhất thế giới, lãnh đạo Nvidia đang lo ngại sức mua chip từ các khách hàng lớn như Microsoft và Amazon.

Giám đốc điều hành Jensen Huang của Nvidia lo các ông lớn công nghệ không đủ trung tâm dữ liệu để gắn chip AI - Ảnh: AFP

Giám đốc điều hành Jensen Huang của Nvidia lo các ông lớn công nghệ không đủ trung tâm dữ liệu để gắn chip AI - Ảnh: AFP

Ngày 18-6, Nvidia đã vượt qua các công ty công nghệ khác để trở thành công ty giao dịch công khai có giá trị nhất thế giới, vượt qua các "ông lớn" như Apple và Microsoft.

Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục bùng nổ, chip của Nvidia được coi là vàng, là dầu mỏ mới trong ngành công nghệ.

Trong 18 tháng qua, công ty sản xuất chip của Mỹ tăng trưởng vượt bậc. Ngày 18-6, cổ phiếu của Nvidia đã tăng 3,4% trên sàn chứng khoán, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên khoảng 3,3 nghìn tỉ USD, vượt qua Microsoft và Apple. Giá trị của Nvidia đã tăng 174% trong năm nay.

Nhà sản xuất chip này đang thúc đẩy làn sóng AI và là nhà cung cấp chip GPU AI lớn nhất cho các công ty như Microsoft và Amazon. Tuy nhiên một số báo cáo gần đây cho thấy mối lo ngại ngày càng lớn của Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang.

Mới đây, tờ The Information đưa tin ông Huang đã thảo luận về mối lo ngại này với các giám đốc điều hành công ty trong một loạt cuộc họp. Theo đó, ông lo rằng những khách hàng lớn nhất có thể không mua thêm chip của Nvdia.

"Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã triệu tập một loạt cuộc họp với các nhà điều hành công ty, thảo luận về mối lo ngại ngày càng tăng: liệu các khách hàng lớn nhất của Nvidia có hết không gian trung tâm dữ liệu để cài đặt chip trí tuệ nhân tạo hay không. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng", tờ này dẫn nguồn một người tham dự các cuộc họp này.

Theo đó, điều giám đốc điều hành của Nvidia quan tâm là những gã khổng lồ về đám mây như Amazon và Microsoft có mở rộng trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng đủ nhanh để xử lý các đơn đặt hàng của họ hay không.

Sau các cuộc họp, các nhà quản lý của Nvidia đã tăng cường thăm dò các đối tác về vấn đề này.

Nvidia có thể đạt 10.000 tỉ USD vào 2030?

Nhu cầu về các chip GPU mạnh mẽ định hình tốc độ phát triển mới trong lĩnh vực AI đã giúp Nvidia chứng kiến lợi nhuận tăng vọt. Vào tháng 5-2024, Nvidia báo cáo lợi nhuận ròng đạt 14,9 tỉ USD, trong khi doanh thu đạt 26 tỉ USD, gấp gần 4 lần so với cùng kỳ tài khóa năm ngoái.

"Chúng tôi tin rằng trong năm tới, cuộc đua để đạt mốc vốn hóa thị trường 4.000 tỉ USD trong lĩnh vực công nghệ sẽ là cuộc cạnh tranh chính giữa Nvidia, Apple và Microsoft", Công ty Wedbush Securities nhận định.

Nhưng với tiềm năng khổng lồ, giới phân tích cho rằng Nvidia có thể nhanh chóng cán mốc 5.000 tỉ USD, thậm chí lên đến 10.000 tỉ USD vào năm 2030.

Công ty chip Nvidia đạt doanh thu kỷ lục vượt mọi dự đoánCông ty chip Nvidia đạt doanh thu kỷ lục vượt mọi dự đoán

Doanh số kỷ lục của chip trí tuệ nhân tạo đã giúp doanh thu của Nvidia tăng vọt 262% trong quý vừa qua, vượt tất cả mọi kỳ vọng và dự đoán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên