23/05/2024 12:56 GMT+7

Công ty chip Nvidia đạt doanh thu kỷ lục vượt mọi dự đoán

Doanh số kỷ lục của chip trí tuệ nhân tạo đã giúp doanh thu của Nvidia tăng vọt 262% trong quý vừa qua, vượt tất cả mọi kỳ vọng và dự đoán.

Nvidia tiếp tục đạt doanh thu kỷ lục trong 3 tháng đầu năm 2024 - Ảnh: REUTERS

Nvidia tiếp tục đạt doanh thu kỷ lục trong 3 tháng đầu năm 2024 - Ảnh: REUTERS

Trong báo cáo công bố hôm 22-5, Nvidia cho thấy mức doanh thu kỷ lục trong quý đầu năm 2024 là 26 tỉ USD, tăng 262% so với cùng kỳ năm ngoái - mức tăng vượt dự báo. Trong khi đó, thu nhập ròng của hãng tăng 628% lên 14,9 tỉ USD.

Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang của Nvidia cho biết mức tăng trưởng mạnh mẽ này sẽ còn tiếp tục trong năm nay khi công ty cho ra mắt dòng chip mới.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7, Nvidia dự báo doanh thu sẽ là 28 tỉ USD, dao động ở mức cộng hoặc trừ 2%.

Theo đó, ông Huang thông tin với các nhà đầu tư rằng Nvidia sẽ thu được "rất nhiều" lợi nhuận từ dòng chip Blackwell mới, tranh thủ sự bùng nổ từ nhu cầu cho sức mạnh tính toán cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh.

Ông Huang nói dòng chip Blackwell sẽ đóng góp vào một giai đoạn tăng trưởng mới của công ty và cho biết thêm Nvidia sẽ tiếp tục tung ra các chip mới hơn, mạnh hơn.

“Sau Blackwell, có một dòng chip khác, và chúng ta đang theo đúng nhịp độ một năm (mỗi năm một dòng chip mới)", báo Financial Times dẫn lời CEO Huang.

Tuy nhiên theo báo Nikkei Asia, mọi chuyện không phải lúc nào cũng "suôn sẻ" với Nvidia.

Doanh số bán hàng tại Trung Quốc luôn chiếm khoảng 20 - 25% doanh thu mảng trung tâm dữ liệu của Nvidia từ tháng 2 đến tháng 4 ghi nhận giảm "đáng kể", khi các quy định hạn chế xuất khẩu chip của Mỹ đối với Trung Quốc được cập nhật vào tháng 10-2023.

Vào đầu năm nay, Nvidia bắt đầu cung cấp cho thị trường Trung Quốc chip H20, một phiên bản sửa đổi từ chip AI của hãng được thiết kế riêng cho quốc gia tỉ dân, nhằm tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

"Hiện tại sự cạnh tranh đang gia tăng ở thị trường Trung Quốc vì có nhiều hạn chế đối với công nghệ của chúng tôi", Nikkei dẫn lời ông Huang. "Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực phục vụ khách hàng và thị trường này... với khả năng tốt nhất của mình", ông thêm.

Vào tháng 3, Nvidia ra mắt thế hệ tiếp theo Blackwell của dòng chip AI, hứa hẹn khả năng "huấn luyện" AI tốt hơn thế hệ chip Hopper hiện tại.

Ngày 22-5, Nvidia cho biết chip Blackwell đã được đưa vào sản xuất và sẽ bắt đầu được giao đến khách hàng trong quý 2-2024. Bên cạnh đó, số lượng xuất xưởng của dòng chip này sẽ tăng mạnh trong quý 3 năm nay.

FPT đầu tư 200 triệu USD hợp tác FPT đầu tư 200 triệu USD hợp tác 'ông lớn' Nvidia xây nhà máy trí tuệ nhân tạo

Tập đoàn FPT công bố hợp tác chiến lược toàn diện với Nvidia, đầu tư 200 triệu USD xây dựng nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI Factory) cung cấp nền tảng điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên