23/04/2024 17:47 GMT+7

FPT đầu tư 200 triệu USD hợp tác 'ông lớn' Nvidia xây nhà máy trí tuệ nhân tạo

Tập đoàn FPT công bố hợp tác chiến lược toàn diện với Nvidia, đầu tư 200 triệu USD xây dựng nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI Factory) cung cấp nền tảng điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam.

Tập đoàn FPT và Tập đoàn Nvidia ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với nhau - Ảnh: VÂN ANH

Tập đoàn FPT và Tập đoàn Nvidia ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với nhau - Ảnh: VÂN ANH

Ngày 23-4, một thời gian sau chuyến thăm gây chú ý của Chủ tịch Jensen Huang tới Việt Nam, Tập đoàn FPT công bố hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn Nvidia cùng thúc đẩy nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), cung cấp dịch vụ, giải pháp cho khách hàng Việt Nam và trên toàn cầu.

Đặc biệt, hai bên dự kiến xây dựng nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI Factory), đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và trở thành đối tác phát triển dịch vụ trong mạng lưới đối tác của Nvidia.

Nhà máy bao gồm các hệ thống siêu máy tính hoạt động trên công nghệ mới nhất của Nvidia (bao gồm bộ ứng dụng - khung công nghệ phát triển Nvidia AI Enterprise và chip đồ họa GPU H100 Tensor Core).

AI Factory sẽ cung cấp dịch vụ đám mây GPU (bộ xử lý đồ họa) giúp khách hàng doanh nghiệp của FPT trên toàn cầu tiếp cận với nguồn lực cốt lõi nhất để nâng cao năng lực nghiên cứu, đẩy nhanh tốc độ ứng dụng AI, đặc biệt là AI tạo sinh (Generative AI), đạt được những đột phá trong nâng cao năng suất, trải nghiệm khách hàng.

Đồng thời giúp FPT tăng tốc xây dựng, phát triển các nền tảng, ứng dụng AI có giá trị cao hơn cho khách hàng mọi ngành nghề.

Bên cạnh đó, khi trở thành thành viên trong mạng lưới đối tác của Nvidia, FPT sẽ cung cấp phần mềm, phần cứng, dịch vụ điện toán đám mây và đặc biệt là các giải pháp Generative AI cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực: công nghệ ô tô, sản xuất chế tạo, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất và tự động hóa vận hành. Hai bên cũng mở rộng dự án nghiên cứu AI với mô hình AI Labs.

FPT dự kiến đưa nội dung đào tạo của Nvidia vào giảng dạy chính quy tại đại học và trung học phổ thông để phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao. Tập đoàn đặt mục tiêu có ít nhất 30.000 sinh viên và học sinh được tiếp cận chương trình trong vòng 5 năm.

Nvidia ra mắt chip AI ‘mạnh nhất thế giới’, nhanh gấp 30 lần phiên bản cũNvidia ra mắt chip AI ‘mạnh nhất thế giới’, nhanh gấp 30 lần phiên bản cũ

Theo lời giới thiệu của Chủ tịch Jensen Huang, phiên bản chip AI mới có thể xử lý một số tác vụ nhanh gấp 30 lần so với thế hệ cũ, một thông số đáng kinh ngạc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên