16/02/2024 11:51 GMT+7

5 quốc gia hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo

Đối với bảng xếp hạng quốc gia về trí tuệ nhân tạo, trang tin tài chính Insider Monkey đã chọn ra 5 quốc gia hàng đầu thế giới, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Anh, Singapore và Canada.

AI đang phát triển mạnh vào mọi lĩnh vực đời sống cũng như sản xuất của nhân loại - Ảnh: INSIDER MONKEY

AI đang phát triển mạnh vào mọi lĩnh vực đời sống cũng như sản xuất của nhân loại - Ảnh: INSIDER MONKEY

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã thâm nhập vào hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, từ trợ lý ảo trên điện thoại thông minh đến các thuật toán cung cấp nguồn cấp dữ liệu trên mạng xã hội.

Tác động của AI thể hiện rõ trong những đổi mới như xe tự lái, sử dụng máy học để điều hướng các tình huống giao thông phức tạp và phần mềm nhận dạng khuôn mặt, được sử dụng cho mục đích bảo mật và quảng cáo được cá nhân hóa. AI cũng đã và đang tự động hóa ngành nông nghiệp ở quy mô chưa từng có.

Mặc dù chúng ta biết trí tuệ nhân tạo đã cách mạng hóa một số ngành công nghiệp như thế nào, nhưng cần nhấn mạnh rằng AI hiện đang ảnh hưởng đến việc kiểm soát chất lượng trong ngành sản xuất. Có tới 89% trong số gần 1.800 giám đốc điều hành sản xuất bày tỏ ý định triển khai AI trong quy trình sản xuất của họ, theo báo cáo của BBC.

Đối với bảng xếp hạng quốc gia về trí tuệ nhân tạo, Insider Monkey đã sử dụng bảng xếp hạng Chỉ số trí tuệ nhân tạo toàn cầu năm 2023 từ hai công ty Kaggle và Tortoise media.

Trong trường hợp có xếp hạng tương tự, quốc gia có Chỉ số Kaggle cao hơn sẽ được xếp hạng cao hơn.

Dưới đây là danh sách 5 quốc gia tốt nhất thế giới về AI.

1.Mỹ

Chỉ số AI của Kaggle: 1

Chỉ số AI của Tortoise: 1

Xếp hạng trung bình: 1

Tại Mỹ, sắc lệnh hành pháp về AI dài 63 trang gần đây của Tổng thống Biden, được ban hành vào ngày 30-10-2023, phản ánh một cách tiếp cận toàn diện đối với việc áp dụng và quản trị AI.

Lệnh này đưa ra 8 chỉ thị chính, tập trung vào an toàn, bảo mật AI và mục tiêu đưa Mỹ trở thành quốc gia dẫn đầu ngành.

Mỹ là quốc gia đứng đầu về trí tuệ nhân tạo vào năm 2023.

2. Trung Quốc

Chỉ số AI của Kaggle: 2

Chỉ số AI của Tortoise: 2

Thứ hạng trung bình: 2

Ông Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Alphabet Inc., gần đây bày tỏ kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc về cả quy định và đổi mới trong AI.

Phát biểu tại Hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở San Francisco, ông Pichai nhấn mạnh quy mô đáng kinh ngạc của công việc AI ở Trung Quốc, nói rằng “Trung Quốc sẽ đi đầu về AI và đó là điều hiển nhiên”.

3. Vương quốc Anh

Chỉ số AI của Kaggle: 4

Chỉ số AI của Tortoise: 3

Xếp hạng trung bình: 3,5

Hội nghị thượng đỉnh lớn đầu tiên trên thế giới về an toàn trí tuệ nhân tạo (AI) đã bắt đầu ở Anh, nhằm giải quyết những lo ngại về tác động xã hội của AI tiên phong.

Vương quốc Anh cam kết tài trợ 46 triệu USD cho các dự án AI trên toàn cầu, bắt đầu từ châu Phi và các cường quốc G7 đã đồng ý về một “quy tắc ứng xử” không ràng buộc đối với các hệ thống AI tiên tiến.

4. Singapore

Chỉ số AI của Kaggle: 3

Chỉ số AI của Tortoise: 6

Xếp hạng trung bình: 4,5

Một tập đoàn do Singapore đứng đầu đã khởi động dự án NovA! để chống lại những lo ngại về "tẩy rửa xanh” (greenwashing) trong tài chính. Đây là khái niệm còn khá mới mẻ đối với giới tài chính, ngân hàng. Tuy vậy, khi nhắc đến hành vi tương tự rửa tiền hay chuyển sang “tài chính xanh” hoặc “tài chính bền vững” thì khái niệm này hoàn toàn dễ hiểu hơn.

Công cụ AI sẽ truy cập dữ liệu trên toàn quốc về các công trình xanh, giúp các ngân hàng phát hành các khoản vay liên kết bền vững (SLL) trong lĩnh vực bất động sản - bằng cách xác định các dự án và giám sát hiệu quả hoạt động của chúng so với các mục tiêu bền vững.

5. Canada

Chỉ số AI của Kaggle: 5

Chỉ số AI của Tortoise: 4

Xếp hạng trung bình: 4,5

Canada là quốc gia dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và đổi mới trí tuệ nhân tạo, mang đến một hệ sinh thái sôi động cho sinh viên và các chuyên gia.

Với hơn 35.000 việc làm mới liên quan đến AI dự kiến trong 5 năm tới, Canada cung cấp các chương trình tiên tiến tại các tổ chức hàng đầu của nước này.

Các thành phố như Toronto, Vancouver, Montreal và Ottawa là những thị trường công nghệ tài năng được công nhận. Đất nước này có hơn 800 công ty AI và thu hút những gã khổng lồ công nghệ quốc tế như Facebook, DeepMind của Google và Uber.

Nhà mạng di động dùng AI, tự tin đáp ứng 120% lưu lượng dự kiến dịp TếtNhà mạng di động dùng AI, tự tin đáp ứng 120% lưu lượng dự kiến dịp Tết

Các nhà mạng di động cho biết đã hoàn tất công tác chuẩn bị mạng lưới phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới, với khả năng đáp ứng đến 120% lưu lượng dự kiến. Đặc biệt, AI được ứng dụng để tối ưu chất lượng mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên