14/03/2023 17:18 GMT+7

Công ty khoáng sản 'đền' hơn 10 tỉ đồng cho gần 450 nhà dân bị sụt lún

Một công ty khai thác khoáng sản đã chi hơn 10 tỉ đồng hỗ trợ cho gần 450 nhà dân bị sụt lún, nứt nẻ ở thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Công ty khoáng sản đền hơn 10 tỉ đồng cho gần 450 nhà dân bị sụt lún - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Trung, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, kiểm tra tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, giếng cạn nước ở xã Châu Hồng, Quỳ Hợp vào tháng 5-2022 - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 14-3, ông Trần Đức Lợi, phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, cho biết đến nay đã có 447 hộ dân ở xã Châu Hồng bị ảnh hưởng bởi tình trạng sụt lún được nhận tiền hỗ trợ hơn 10,4 tỉ đồng. Đây là số tiền do Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang chi trả.

Huyện tính thiệt hại 14 triệu, chủ nhà sụt lún đòi 1 tỉ

Trước đó, UBND huyện Quỳ Hợp đã thành lập tổ công tác do phó chủ tịch UBND huyện làm tổ trưởng trực tiếp chỉ đạo hỗ trợ để khắc phục, sửa chữa nhà ở, công trình bị ảnh hưởng do sụt lún, nứt nẻ đất tại xã Châu Hồng.

Kết quả kiểm tra, có tổng số 449 hộ dân xã Châu Hồng bị ảnh hưởng bởi sụt lún. Trong số 447 hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ thì hộ nhiều nhất được nhận 300 triệu đồng, hộ bị ảnh hưởng ít nhất được nhận 5 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND xã Châu Hồng cho hay, ngoài 447 hộ dân đã nhận tiền thì còn 2 hộ dân chưa nhất trí phương án hỗ trợ. 

Trong đó, một hộ được tổ công tác tính toán thiệt hại chỉ 14 triệu đồng nhưng lại đòi hỗ trợ gần 1 tỉ đồng. Hộ còn lại được tính toán thiệt hại 80 triệu đồng nhưng cũng đòi hơn 200 triệu đồng.

Thời gian qua, UBND xã Châu Hồng đã di dời 10 hộ với 44 khẩu đến tạm trú tại các gia đình khác, đồng thời hỗ trợ ổn định đời sống cho các hộ, mỗi khẩu 40.000 đồng/ngày trong vòng 6 tháng. Tổng số tiền đã hỗ trợ là 317 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

Xã Châu Hồng được xem như "thủ phủ khoáng sản" ở huyện Quỳ Hợp với sáu mỏ đá trắng và hai mỏ quặng thiếc. Trong đó, chỉ có Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang khai thác quặng thiếc có bơm hút nước ngầm dưới lòng đất.

Chưa xác định được nguyên nhân gây sụt lún

Thực trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà cửa của nhân dân xã Châu Hồng bắt đầu xuất hiện ở đất ruộng lúa từ cuối năm 2020.

Đến đầu năm 2022, hiện tượng này lan rộng đến nhà ở của các hộ dân, cơ quan và trường học của xã Châu Hồng. Các điểm sụt lún đất, có diện tích 25 - 30m2 trên đất sản xuất, chiều sâu 1,5 - 2,5m; các vết nứt đất kéo dài, xuyên qua sân, vườn, nhà ở của nhiều hộ gia đình.

Ngoài ra, các vết nứt xuất hiện tại Trường THCS Hồng Tiến, điểm bưu điện văn hóa xã và trụ sở UBND xã Châu Hồng.

Tháng 5-2022, ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - từng trực tiếp kiểm tra tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, giếng cạn nước ở xã Châu Hồng và giao các sở ngành và địa phương tìm nguyên nhân, ổn định đời sống cho các hộ dân.

Báo cáo khảo sát của Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ cho thấy không xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra sụt lún tại xã Châu Hồng, mà chỉ đưa ra nhận định chung chung do "cạn kiệt nguồn nước ngầm".

Dân kêu cứu với chủ tịch tỉnh vì hàng chục ‘hố tử thần’Dân kêu cứu với chủ tịch tỉnh vì hàng chục ‘hố tử thần’

TTO - Trực tiếp đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, người dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân đất sụt lún, giếng cạn bất thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên