Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

‘Hố tử thần’ dưới nền nhà, dân ôm đồ tháo chạy

27/05/2022 11:46 GMT+7

TTO - Nghe tiếng động lớn, một gia đình ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An hốt hoảng khi phát hiện một "hố tử thần" dưới nền nhà liền bật dậy tháo chạy lúc rạng sáng nay 27-5.

‘Hố tử thần’ dưới nền nhà, dân ôm đồ tháo chạy - Ảnh 1.

Người dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An dọn đồ đạc ra bên ngoài nhà khi xuất hiện các hố sụt lún - Ảnh: NGỌC NIỀM

Đến 10h45 trưa 27-5, chính quyền địa phương và lực lượng công an huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đang vận động, tuyên truyền người dân xã Châu Hồng không tập trung tại các cơ sở khai thác khoáng sản để đảm bảo an ninh trật tự.

Cho rằng những hoạt động khai thác khoáng sản là nguyên nhân gây ra các hiện tượng sụt lún, nứt nhà, giếng cạn thời gian qua, nhiều người dân xã Châu Hồng đã đến các cơ sở khai thác khoáng sản này đề nghị làm rõ, dừng hoạt động.

Trước đó, khoảng 5h sáng cùng ngày, khi gia đình ông Điền Viết Tứ - ngụ bản Na Hiêng, xã Châu Hồng - đang nằm ngủ thì giật mình thức giấc bởi một tiếng động lớn. Khi dậy kiểm tra, ông Tứ phát hiện một hố sụt lớn xuất hiện giữa nhà, đất đá vẫn đang tiếp tục sụt xuống.

Ông Tứ cho biết vợ chồng ông chỉ kịp vơ vội ít tài sản trong nhà rồi tháo chạy ra ngoài. Sau khi bình tĩnh lại, ông cùng nhiều người dân địa phương đã nhanh chóng di dời tài sản trong nhà ra ngoài.

Qua kiểm tra, hố sụt lún này có đường kính 10m, sâu 6m và đang tiếp tục lan rộng. Khu vực bị sụt lún lấn sát vào phần móng khiến móng của ngôi nhà lộ ra, treo lơ lửng.

Ông Trương Văn Hóa - chủ tịch UBND xã Châu Hồng - cho biết ngôi nhà này nằm cạnh UBND xã. Hiện hố sụt lún vẫn đang tiếp tục sụt thêm khiến ngôi nhà có nguy cơ đổ sập. Địa phương đã chăng dây quanh khu vực sụt lún tránh người và gia súc đi vào và hỗ trợ gia đình di dời tài sản đến nhà người thân trong xã ở tạm.

‘Hố tử thần’ dưới nền nhà, dân ôm đồ tháo chạy - Ảnh 2.

Cơ quan chuyên môn khảo sát địa chất tìm nguyên nhân sụt lún ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An - Ảnh: THIỆN LINH

Thời gian gần đây, người dân xã Châu Hồng vẫn luôn sống trong bất an bởi nhiều hiện tượng sụt lún, nứt nhà, giếng cạn chưa rõ nguyên nhân. Theo thống kê, trên địa bàn xã này đã xuất hiện 25 hố sụt lún, gần 200 ngôi nhà bị nứt nẻ.

Mới đây, UBND huyện Quỳ Hợp đã thuê Liên đoàn địa chất Bắc Trung bộ về khảo sát, tìm nguyên nhân gây ra các hiện tượng này.

Châu Hồng là một trong những địa phương giàu khoáng sản nhất ở miền tây Nghệ An. Hiện xã này có 11 doanh nghiệp khai thác đá và quặng thiếc, trong đó có doanh nghiệp khai thác quặng dưới lòng đất theo hình thức hầm lò.

'Hố tử thần' ở Chương Mỹ do khoan trúng túi khí

TTO - Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam nhận định nguyên nhân xuất hiện 'hố tử thần' ở Chương Mỹ (Hà Nội) là do khoan trúng túi khí làm bục thành, tạo ra hố sụt.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận