27/11/2021 18:25 GMT+7

Hải Phòng: Sụt lún hầm đường bộ tại dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Tình trạng sụt lún xảy ra tại một hầm đường bộ trong dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng khiến cả đoạn đường phía trên bị hư hỏng nặng.

Hải Phòng: Sụt lún hầm đường bộ tại dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm - Ảnh 1.

Hiện trường khu vực hầm đường bộ gặp sự cố khiến bề mặt đường hư hỏng nặng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khu vực xảy ra sự cố là hầm đường bộ số 3, có tổng mức đầu tư hàng chục tỉ đồng thuộc dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm, TP Hải Phòng.

Đường hầm này chưa hoàn thiện nhưng đã có dấu hiệu bị sụt lún nghiêm trọng, khiến toàn bộ bề mặt đường đã thảm nhựa ở phía trên cũng bị lún nứt, hư hỏng nặng.

Tại hiện trường, một khu vực rộng cả ngàn mét vuông được quây tôn rào kín xung quanh, để một lối đi vào với cán bộ bảo vệ túc trực để ngăn người lạ vào nơi xảy ra sự cố. Đằng sau lớp tôn được quây kín, từng mảng đường nhựa bị lún nứt tạo "hố tử thần".

Hải Phòng: Sụt lún hầm đường bộ tại dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm - Ảnh 2.

Nước ngập sâu trong hầm đường bộ, đơn vị tham gia xử lý phải bơm nước liên tục - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bên dưới hố sụt lún là hầm đường bộ dài hàng chục mét đang thi công dang dở, nước ngập sâu buộc đơn vị thi công phải bơm hút nước liên tục mới có thể xử lý, khắc phục các vết nứt.

Quan sát bằng mắt thường có thể thấy các trụ cọc bêtông đỡ phần hầm có dấu hiệu bị nghiêng, đơn vị khắc phục sự cố hiện nay phải huy động máy xúc để móc bùn đất tại khu vực hầm. Cách khu vực hầm xảy ra sự cố không xa là một hầm đường bộ khác đã bị xây bít kín các lối xuống.

Hải Phòng: Sụt lún hầm đường bộ tại dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm - Ảnh 3.

Từng mảng đường đã thảm nhựa bị lún, nứt nghiêm trọng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Được biết, Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng Hải Phòng được giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng 6 hầm đường bộ với tổng mức đầu tư khoảng 200 tỉ đồng, tại khu đô thị Bắc Sông Cấm. Đơn vị trúng thầu, xây dựng hầm đường bộ nói trên là Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan sự cố, ông Trần Quang Vinh - trưởng phòng xây lắp Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng - xác nhận có tình trạng sụt lún xảy ra tại khu vực hầm đường bộ do đơn vị thi công nhưng nguyên nhân không phải do hầm bị lún.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc đơn vị khác đang phải làm thay công ty khắc phục sự cố phần hầm đường bộ bị lún dẫn tới hư hỏng bề mặt đường, ông Vinh cho biết đây là do chủ đầu tư tự mời.

Hải Phòng: Sụt lún hầm đường bộ tại dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm - Ảnh 4.

Bằng mắt thường có thể thấy các trụ cọc bêtông đỡ phần hầm đường bộ hiện đang bị lún, nghiêng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nói về việc xây bít kín lối xuống một hầm đường bộ cách nơi xảy ra sự cố không xa, ông Vinh khẳng định không phải vì sụt lún, mà là vì người dân Hải Phòng "bát nháo", đi xuống khu vực hầm chưa thi công hoàn thiện sẽ tiềm ẩn nguy hiểm.

Thực tế, những hầm đường bộ khác dù chưa thi công hoàn thiện nhưng công ty cũng không xây bít kín các lối xuống như hầm nói trên.

Hải Phòng: Sụt lún hầm đường bộ tại dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm - Ảnh 5.

Công ty Hoàng Lộc huy động máy xúc móc bùn đất tại khu vực hầm đường bộ để khắc phục sự cố - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Lộc - đơn vị được chủ đầu tư dự án mời khắc phục tình trạng sụt lún - xác nhận hiện nay đang tham gia khắc phục sự cố tại hầm đường bộ số 3 thuộc khu đô thị Bắc Sông Cấm.

Nói về hướng khắc phục, vị này cho biết đơn vị đang lên phương án xây dựng các trụ đỡ chữ A để đỡ phần hầm bởi kết cấu đất nền bên dưới có nhiều bùn lỏng, đơn vị thi công trước đó đóng cọc bêtông nhưng chưa đảm bảo kỹ thuật dẫn tới tình trạng treo cọc. Để khắc phục được sự cố này cũng sẽ phải mất nhiều tháng và số tiền không hề nhỏ.

Hải Phòng: Sụt lún hầm đường bộ tại dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm - Ảnh 6.

Cách khu vực sự cố không xa là một hầm đường bộ khác bị xây bít kín các lối xuống - Ảnh: TIẾN THẮNG

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư tại quyết định số 1131, ngày 24-6-2016, nhằm tạo ra bước đột phá trong phát triển đô thị Hải Phòng.

Theo đó, dự án được đầu tư bao gồm: cầu Hoàng Văn Thụ, đê, kè sông Cấm, hệ thống giao thông chính và hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ toàn bộ khu vực Bắc Sông Cấm với quy mô hơn 1.445ha. Tổng mức đầu tư toàn bộ dự án khoảng 9.899 tỉ đồng từ nguồn ngân sách thành phố và các nguồn vốn hỗ trợ hợp pháp khác.

Hầm chui đi bộ quốc lộ 1 sụt lún, nứt nẻ Hầm chui đi bộ quốc lộ 1 sụt lún, nứt nẻ

TTO - Nhiều hầm chui đi bộ lỗi thiết kế, không chú trọng đến người khuyết tật. Có hầm độ dốc quá lớn, xe lăn không đi được, kể cả khi có người hỗ trợ.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên