29/05/2022 17:42 GMT+7

Dân kêu cứu với chủ tịch tỉnh vì hàng chục ‘hố tử thần’

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Trực tiếp đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, người dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân đất sụt lún, giếng cạn bất thường.

Dân kêu cứu với chủ tịch tỉnh vì hàng chục ‘hố tử thần’ - Ảnh 1.

Người dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An phản ánh tình trạng sụt lún, nứt nhà, giếng cạn bất thường tại buổi đối thoại với chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ngày 29-5 - Ảnh: G.PHAN

Buổi đối thoại giữa bà con xã Châu Hồng với ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - diễn ra tại trụ sở UBND xã kéo dài đến trưa 29-5.

Trước khi đối thoại với bà con, chủ tịch tỉnh Nghệ An đã tới các hộ dân bị ảnh hưởng do hiện tượng sụt lún đất và kiểm tra một số cơ sở khai thác khoáng sản.

Sống trong sợ hãi

Đây là lần đầu người dân xã Châu Hồng được bày tỏ ý kiến trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Nghệ An sau những bức xúc kéo dài. Người dân cho rằng họ đã phản ánh nhiều lần nhưng "các đoàn kiểm tra đến rồi đi, chưa đưa kết luận cuối cùng" về tình trạng sụt lún đất, nứt tường, nền nhà ở địa phương này.

Ông Lô Văn Mậu - ngụ xã Châu Hồng - cho biết thời gian qua không riêng gia đình ông mà hàng trăm hộ dân trong xã đều sống trong cảnh thấp thỏm, sợ hãi trước việc đất sụt lún bất thường.

Ông Mậu nhớ lại cách đây vài tháng khi đang ở nhà thì nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất khiến vợ chồng ông hoảng hốt. Ngay sau đó, tường nhà bị nứt nẻ nhiều nơi. Tối cùng ngày, nhiều viên gạch dưới nền nhà bị đẩy bung ra khỏi nền, bên dưới có dấu hiệu sụt lún đất.

"Dân bản sinh sống ở đây đã hàng trăm năm, nhưng bây giờ mới có hiện tượng lạ này. Chúng tôi rất lo lắng vì nếu đất sụt dưới chân móng nhà sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng và tài sản", ông Mậu nói.

Dân kêu cứu với chủ tịch tỉnh vì hàng chục ‘hố tử thần’ - Ảnh 2.

Một hố sụt lún trong nhà dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. Người dân phải căng dây, rào để tránh nguy hiểm - Ảnh: DOÃN HÒA

Không chỉ sụt lún đất, từ hơn hai năm qua, gần 300 giếng nước của người dân ở các bản Na Hiêng, Na Noong, bản Công của xã Châu Hồng cũng bất ngờ bị cạn kiệt nước. Mỗi gia đình đã phải góp 5 - 6 triệu đồng mua đường ống kéo nước về từ trên núi cách đó gần 2km nhưng vẫn không đủ dùng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh - 46 tuổi, ngụ xã Châu Hồng - cho biết người dân đã gửi đơn thư, trình bày qua nhiều cuộc tiếp xúc cử tri về việc đất sụt lún, giếng cạn bất thường song đến nay tình trạng này không những không thuyên giảm mà ngày càng nghiêm trọng hơn.

"Chúng tôi rất lo lắng. Từ khi xảy ra hiện tượng sụt lún này, đêm nằm ngủ cứ nghe tiếng động mạnh là sợ. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân để người dân yên tâm sinh sống", bà Hạnh kiến nghị.

Tạm dừng ngay việc khai thác mỏ ở xã Châu Hồng

Dân kêu cứu với chủ tịch tỉnh vì hàng chục ‘hố tử thần’ - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chia sẻ với những lo lắng của bà con xã Châu Hồng và truy trách nhiệm của các sở ngành, địa phương liên quan - Ảnh: G.PHAN

Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chia sẻ với những lo lắng của bà con xã Châu Hồng trước tình trạng sụt lún, nứt nẻ công trình ngày càng nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến tài sản mà còn uy hiếp tính mạng của người dân.

Ông Trung thẳng thắn phê bình Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND huyện Quỳ Hợp và lãnh đạo xã Châu Hồng phải chịu trách nhiệm theo phân cấp quản lý trước lãnh đạo tỉnh về việc nhận được đơn thư của bà con nhưng sau nhiều lần tỉnh thúc giục kiểm tra, xử lý mà vẫn còn chậm trễ.

"Tôi đã trực tiếp xuống nhà bà con, quan sát qua cũng có thể thấy được những hiện tượng nứt lún đất, giếng cạn trơ. Trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đây là phải sâu sát nắm bắt kiến nghị của bà con để khẩn trương giải quyết, không để bà con bức xúc kéo dài.

Trước mắt cần ưu tiên di dời khẩn cấp người dân ở những nơi có nguy cơ cao bị sụt lún, hố sâu. Đây là yêu cầu tiên quyết trong việc đảm bảo tính mạng, tài sản người dân", ông Trung nhấn mạnh.

Dân kêu cứu với chủ tịch tỉnh vì hàng chục ‘hố tử thần’ - Ảnh 4.

Sau khi đối thoại với người dân, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với các sở ban ngành và UBND huyện Quỳ Hợp để bàn giải pháp sớm làm rõ nguyên nhân đất sụt lún, giếng cạn bất thường tại xã Châu Hồng - Ảnh: G.PHAN

Đánh giá việc mực nước hạ xuống bất thường, ông Trung cho rằng "đây là bơm nước để khai thác quặng chứ không phải khai thác nước ngầm". Do vậy, ông Trung yêu cầu huyện Quỳ Hợp chỉ đạo các cơ sở khai thác khoáng sản tạm dừng ngay việc khai thác mỏ ở địa bàn xã Châu Hồng.

Ông Trung giao Công an tỉnh Nghệ An, Phòng cảnh sát môi trường vào cuộc điều tra làm rõ phản ánh của bà con về việc một đơn vị tự ý san lấp "hố tử thần" khi cơ quan chuyên môn đang khảo sát. 

Đồng thời, ông Trung đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ khảo sát, đánh giá tìm nguyên nhân gây ra sụt lún, giếng cạn để có câu trả lời sớm nhất cho người dân, hạn cuối đến ngày 30-6.

"Nếu nguyên nhân gây ra sụt lún, nứt nhà dân do việc khai thác khoáng sản thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bà con", ông Trung yêu cầu.

Hàng chục ‘hố tử thần’ ở một xã: Cho kiểm tra công ty khoáng sản đào hầm to, rút nước Hàng chục ‘hố tử thần’ ở một xã: Cho kiểm tra công ty khoáng sản đào hầm to, rút nước

TTO - Chậm tham mưu xử lý liên quan đến hiện tượng sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An bị phê bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên