29/05/2022 12:39 GMT+7

Hàng chục ‘hố tử thần’ ở một xã: Cho kiểm tra công ty khoáng sản đào hầm to, rút nước

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Chậm tham mưu xử lý liên quan đến hiện tượng sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An bị phê bình.

Hàng chục ‘hố tử thần’ ở một xã: Cho kiểm tra công ty khoáng sản đào hầm to, rút nước - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - kiểm tra hiện trường hố sụt lún tại một gia đình ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp sáng 29-5 - Ảnh: HUY NHÂM

Sáng 29-5, ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - đã đến xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp để kiểm tra hiện tượng sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô sau thông tin báo chí và người dân phản ảnh.

Trước đó, từ ngày 21-4, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các sở ban ngành, địa phương về việc sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô cạn ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân tại xã Châu Hồng.

Trong đó giao Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở Tài nguyên và môi trường, Xây dựng kiểm tra tham mưu UBND tỉnh biện pháp xử lý trước ngày 28-4.

Tuy nhiên đến ngày 27-5, Sở NN&PTNT chưa có báo cáo phương án xử lý dứt điểm là chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh.

Video: Dân kéo nhau vào hầm mỏ khoáng sản ‘khổng lồ’ phản đối việc gây sụt lún nhà cửa

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phê bình Sở NN&PTNT trong việc chậm tham mưu, báo cáo UBND tỉnh phương án xử lý. Yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, tham mưu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10-6.

Chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường, UBND huyện Quỳ Hợp và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế hiện trường, tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý việc sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô cạn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp trước ngày 31-5.

Đối với Sở Tài nguyên và môi trường, yêu cầu kiểm tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Ông Trung cũng yêu cầu UBND huyện Quỳ Hợp chỉ đạo các tổ chức, cá nhân tạm dừng ngay các hoạt động khai thác và sử dụng nước ngầm của các dự án liên quan trên địa bàn xã Châu Hồng. Tăng cường kiểm tra, theo dõi và có giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản của nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Hàng chục ‘hố tử thần’ ở một xã: Cho kiểm tra công ty khoáng sản đào hầm to, rút nước - Ảnh 3.

Hình ảnh hầm khai thác quặng thiếc ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An khi người dân đi vào kiểm tra - Ảnh: N.TRỌNG

Liên quan đến thông tin, hình ảnh trên mạng xã hội về đường hầm khai thác quặng "hầm sâu và rộng xe tải có thể chạy vào được, nhìn choáng luôn", một lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp xác nhận đây là hầm khai thác quặng của một công ty trên địa bàn xã Châu Hồng khi người dân vào "thị sát" sau những bức xúc kéo dài.

"Đây là đơn vị đã được cấp phép khai thác khoáng sản, tuy nhiên hiện nay các đoàn đang kiểm tra doanh nghiệp này có làm đúng như thiết kế, báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt hay không", vị lãnh đạo huyện Quỳ Hợp nói.

Để khai thác quặng thiếc, doanh nghiệp đào hệ thống đường hầm chằng chịt dẫn sâu dưới lòng núi. Sau đó, chủ mỏ phải khoan giếng nước sâu, dùng bơm công suất lớn hút nước lên rồi xả ra bên ngoài để đảm bảo bên trong luôn khô ráo, không bị ngập bởi những mạch nước ngầm.

Hàng chục ‘hố tử thần’ ở một xã: Cho kiểm tra công ty khoáng sản đào hầm to, rút nước - Ảnh 4.

Một hố sụt lún trong nhà dân ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. Báo cáo từ UBND xã Châu Hồng, đến nay đã có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ cùng hàng chục "hố tử thần" ở nhà dân, cánh đồng - Ảnh: D.HÒA

Trước đó, huyện Quỳ Hợp đã yêu cầu tạm dừng bơm hút nước ngầm nhưng mỏ quặng Thung Lùn (của Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang) không chấp hành mà vẫn bơm hút nước ngầm để khai thác quặng thiếc.

Trong công văn gửi UBND huyện Quỳ Hợp, Công ty Tân Hoàng Khang đề nghị tạo điều kiện cho công ty tiếp tục sản xuất theo đúng thiết kế đã được phê duyệt, trong đó có giải pháp hút nước hầm lò.

Doanh nghiệp này cho rằng nếu ngừng hút nước buộc công ty ngừng sản xuất và toàn bộ hệ thống hầm lò, thiết bị, máy móc, hệ thống đường điện sẽ bị ngập gây thiệt hại lớn; 250 cán bộ, công nhân viên của công ty sẽ phải nghỉ việc.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, trong gần hai năm qua tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp xảy ra hiện tượng sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô khiến người dân lo lắng.

Báo cáo từ UBND xã Châu Hồng, đến nay đã có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ cùng hàng chục "hố tử thần" ở nhà dân, cánh đồng. Nhiều trường học, trạm y tế trên địa bàn cũng bị tình trạng tương tự.

Xã Châu Hồng được xem là "thủ phủ khoáng sản" ở huyện Quỳ Hợp với 11 doanh nghiệp đang khai thác, gồm 5 doanh nghiệp khai thác quặng, 6 doanh nghiệp khai thác đá.

‘Hố tử thần’ dưới nền nhà, dân ôm đồ tháo chạy ‘Hố tử thần’ dưới nền nhà, dân ôm đồ tháo chạy

TTO - Nghe tiếng động lớn, một gia đình ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An hốt hoảng khi phát hiện một "hố tử thần" dưới nền nhà liền bật dậy tháo chạy lúc rạng sáng nay 27-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên