06/04/2018 14:11 GMT+7

Công ty Cambridge Analytica đã giúp ông Duterte thắng cử?

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Công ty Facebook cho biết dữ liệu cá nhân của hơn 1,1 triệu người Philippines đã bị chia sẻ bất hợp pháp với công ty phân tích dữ liệu chính trị Cambridge Analytica.

Công ty Cambridge Analytica đã giúp ông Duterte thắng cử? - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte - Ảnh: AP

Liên quan tới bê bối tiết lộ thông tin của công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, báo Rappler của Philippines cho rằng có vẻ như 6 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, công ty Cambridge Analytica đã có động thái nhúng tay vào cuộc bầu cử tổng thống của Philippines.

Theo thông báo của giám đốc công nghệ của Facebook, ông Mike Schroepfer, Philippines là quốc gia đứng thứ 2, chỉ sau Mỹ, về số người dùng Facebook bị tiết lộ thông tin cá nhân ngoài ý muốn, cụ thể là 1.175.870 người bị ảnh hưởng.

Trang web của công ty mẹ Cambridge Analytica, công ty Strategic Communications Laboratories, hay SCL Group, công bố họ có 13 văn phòng trên toàn thế giới, trong đó có Philippines.

Liên quan tới vấn đề này, báo South China Morning Post (SCMP) cho biết công ty SCL từng "khoe công trạng" trên trang web của họ về việc đã giúp ông Duterte đắc cử tổng thống Philippines năm 2016 bằng cách xây dựng hình ảnh về ông như một chiến sĩ đấu tranh không khoan nhượng chống lại tội phạm.

Mặc dù SCL đã gỡ bỏ nội dung nói về cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Philippines trên trang web, nhưng theo SCMP, các phiên bản lưu lại (dạng cache) vẫn còn trên mạng.

Và mặc dù SCL không chỉ rõ tên của khách hàng tại Philippines của họ, song những ký tự viết tắt đã cho thấy rõ ràng đó là cựu thị trưởng thành phố Davao, ông Rodrigo Duterte, cũng là một trong số 6 ứng cử viên tranh cử năm 2016.

Khoảng một năm trước khi Philippines diễn ra bầu cử tổng thống, ông Alexander Nix, giám đốc điều hành công ty Cambridge Analytica, cũng là giám đốc của SCL, đã có mặt tại thủ đô Manila.

Khi đó cựu nhà báo Joel Egco, khi đó là chủ tịch Câu lạc bộ báo chí quốc gia Philippines, từng đưa tin về chuyến công tác của ông Nix tới Philippines trên tờ Manila Times. Bài báo cho biết ông Nix có mặt tại Manila "vì mục đích nghiên cứu".

Ông Joel Egco cũng cho biết ông Nix là khách mời của Câu lạc bộ báo chí quốc gia Philippines. Ông Egco dẫn lời CEO của công ty Cambridge Analytica: "Mặc dù TV vẫn tiếp tục chiếm thế nổi bật trong chiến dịch tranh cử, nhưng cách thức hiệu quả nhất để đắc cử là làm sao để chính mọi người vận động cho bạn.

"Thay vì lệ thuộc chủ yếu vào các cuộc thăm dò chính trị, các nhà chiến lược vận động tranh cử phải sử dụng những dữ liệu để gây tác động tới hành vi của một người".

Cựu nhà báo Joel Egco hiện làm việc cho chính quyền của tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, tuy nhiên ông nói không biết gì về mối quan hệ giữa ông Nix và ông Duterte khi ông viết bài về ông Nix trên báo năm 2015.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên