05/04/2018 10:40 GMT+7

Facebook đang quét mọi hình ảnh, đường dẫn bạn gửi qua Messenger

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Facebook rà quét mọi đường dẫn và hình ảnh người dùng gửi cho nhau trong ứng dụng Facebook Messenger, thậm chí đọc mọi tin nhắn khi chúng được gắn cảnh báo với người điều phối.

Facebook đang quét mọi hình ảnh, đường dẫn bạn gửi qua Messenger - Ảnh 1.

Ảnh: BLOOMBERG

Theo hãng tin Bloomberg, đây là những thông tin được nhà lãnh đạo Facebook, tỉ phú Mark Zuckerberg, xác nhận trong nội dung cuộc trả lời phỏng vấn công bố đầu tuần này với tạp chí Vox.

Theo lãnh đạo Facebook, những thủ tục nói trên được tiến hành để đảm bảo các nội dung chia sẻ trên Facebook tuân thủ đúng quy định của công ty. Trong trường hợp chúng vi phạm, công ty sẽ chặn hoặc gỡ bỏ những thông tin đó.

Ông Mark Zuckerberg chia sẻ về quy trình xử lý này trong cuộc trả lời phỏng vấn nhà báo Ezra Klein của tạp chí Vox khi đề cập tới chính sách hoạt động của công ty và quyền riêng tư của người dùng.

Ông chủ Facebook cũng chia sẻ câu chuyện từng nhận được một cuộc điện thoại liên quan tới vấn đề xung đột sắc tộc ở Myanmar. Facebook phát hiện có những người cố tình gửi các tin nhắn nhạy cảm về vấn đề này qua ứng dụng Messenger của họ.

"Trong trường hợp đó, hệ thống của chúng tôi phát hiện chuyện gì đang xảy ra. Chúng tôi ngăn không cho những tin nhắn đó được chuyển đi", ông Zuckerberg nói.

Trước thông tin này một số người bày tỏ lo ngại trên mạng xã hội Twitter: Có phải Facebook đã đọc các tin nhắn gửi đi?

Mặc dù Facebook khẳng định công ty này không dùng dữ liệu trong các tin nhắn được rà quét để phục vụ mục đích quảng cáo, nhưng chính sách "kiểm duyệt" kiểu này vượt quá những hình dung của người dùng ứng dụng Messenger.

Trong trao đổi với hãng tin Bloomberg, Facebook cho biết mặc dù nội dung trao đổi trong Messenger là riêng tư, nhưng công ty vẫn rà quét và sử dụng các công cụ tương tự để ngăn cản tình trạng lạm dụng nền tảng của họ cho mục đích xấu.

Theo đó, mọi nội dung phải tuân thủ "những tiêu chuẩn cộng đồng" như nhau. Mọi người đều có thể gửi báo cáo khi phát hiện các nội dung đăng tải (post) hoặc tin nhắn (message) vi phạm các tiêu chuẩn đó.

Sau khi nhận được thông báo từ người dùng, nhóm xử lý các hoạt động cộng đồng của Facebook sẽ xem xét nội dung người dùng phản ánh. Các công cụ tự động cũng có thể tham gia việc này.

Một nữ phát ngôn viên của Facebook Messenger giải thích: "Chẳng hạn trong Messenger, khi bạn gửi đi một bức hình, hệ thống tự động của chúng tôi quét qua nó bằng công cụ đối chiếu hình ảnh để kiểm tra xem nó có phải là hình ảnh lạm dụng trẻ em đã biết hay không, hoặc khi bạn gửi đi một đường dẫn (link), chúng tôi sẽ quét xem đó có phải là mã độc hay virus không. Facebook thiết kế những công cụ tự động này để chúng tôi có thể nhanh chóng ngăn chặn hành vi lạm dụng nền tảng của mình".

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên