06/04/2018 10:12 GMT+7

Facebook bí mật đề nghị các bệnh viện lớn tại Mỹ chia sẻ dữ liệu

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Công ty Facebook đã cử một bác sĩ tham gia nhiệm vụ bí mật, đàm phán với các bệnh viện hàng đầu nước Mỹ về việc chia sẻ dữ liệu ẩn danh của người bệnh.

Facebook bí mật đề nghị các bệnh viện lớn tại Mỹ chia sẻ dữ liệu - Ảnh 1.

Ảnh: BLOOMBERG

Theo đài CNBC, Facebook đã có những cuộc đàm phán bí mật cho tới mãi tháng vừa qua, trước khi bê bối rò rỉ thông tin của công ty Cambridge Analytica bung ra, với các bệnh viện hàng đầu cùng nhiều tổ chức y tế khác của Mỹ về việc chia sẻ dữ liệu người bệnh ở trạng thái ẩn danh.

Các dữ liệu ẩn danh mà Facebook đề nghị bệnh viện chia sẻ bao gồm thông tin về bệnh tật và cả những đơn thuốc do bác sĩ kê cho họ.

Facebook đã dự định khớp nối giữa các thông tin đó với dữ liệu người dùng họ đã thu thập được để giúp bệnh viện nhận ra người bệnh nào có thể có nhu cầu được chăm sóc và điều trị đặc biệt.

Tuy nhiên sau khi xảy ra vụ Cambridge Analytica, dự án bí mật vẫn đang trong giai đoạn lên kế hoạch này đã được tạm ngưng triển khai do bức xúc của công luận về chuyện dữ liệu cá nhân của họ đang bị lạm dụng ngoài ý muốn.

Người phát ngôn Facebook cho biết về tiến độ dự án này: "Công việc này vẫn chưa tiến triển quá giai đoạn lên kế hoạch, và chúng tôi vẫn chưa nhận được, chưa chia sẻ cũng như chưa phân tích dữ liệu của bất cứ ai".

Tháng trước, Facebook đàm phán với nhiều tổ chức y tế, trong đó có Trường Y khoa Stanford và Hiệp hội tim mạch Mỹ, về việc ký kết một thỏa thuận chia sẻ dữ liệu.

Mặc dù các dữ liệu chia sẻ sẽ được xóa mờ thông tin về danh tính cá nhân, như tên người bệnh, và Facebook đã đề xuất sử dụng một kỹ thuật khoa học máy tính phổ biến gọi là "hashing" (hàm băm - một hàm được dùng để mã hoá dữ liệu) để khớp thông tin với những cá nhân tồn tại ở cả hai bộ dữ liệu (của bệnh viện cung cấp và của Facebook thu thập).

Facebook cho biết dữ liệu này sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu do cộng đồng y khoa tiến hành.

Tuy nhiên dự án này của Facebook cũng làm dấy lên những quan ngại mới về khối lượng dữ liệu khổng lồ mà Facebook đang thu thập về người dùng trên nền tảng của họ, cũng như cách các dữ liệu này có thể bị sử dụng theo những cách mà người dùng không lường hết.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên