27/05/2024 18:56 GMT+7

Công ty bảo hiểm giải quyết nhanh cho nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Ngay sau khi nắm bắt thông tin về vụ cháy nhà trọ ở đường Trung Kính (Hà Nội), 3 ngày nay các công ty bảo hiểm tức tốc rà soát để tiến hành chi trả bồi thường nhanh chóng, thăm hỏi và động viên người nhà nạn nhân.

Đại diện công ty bảo hiểm tới thăm hỏi người thân một nạn nhân trong vụ cháy ở đường Trung Kính - Ảnh: PVI

Đại diện công ty bảo hiểm tới thăm hỏi người thân một nạn nhân trong vụ cháy ở đường Trung Kính - Ảnh: PVI

Tới tận quê nạn nhân thăm hỏi, hỗ trợ chi trả bảo hiểm nhanh chóng

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sau khi rà soát và xác minh, ngày 27-5 đại diện Công ty bảo hiểm PVI đã có mặt tại gia đình một khách hàng ở tỉnh Bắc Kạn (nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ ở đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để thăm hỏi, động viên người nhà, đồng thời có hỗ trợ ban đầu là 10 triệu đồng.

Doanh nghiệp cũng khẩn trương xúc tiến các thủ tục, chi trả bồi thường cho khách hàng theo đúng điều kiện và điều khoản của hợp đồng, trong cùng ngày.

Trong khi đó, Công ty Manulife cho biết có hai khách hàng trong vụ cháy, tổng quyền lợi bồi thường ước tính 2 tỉ đồng, tiến hành thủ tục chi trả ngay sau khi gia đình hoàn tất thủ tục an táng.

Đến thời hiện tại, Sun Life xác minh có 1 nạn nhân trong vụ cháy đã tham gia bảo hiểm của công ty và đang thực hiện các bước làm thủ tục chi trả nhanh chóng cho người thân của nạn nhân, số tiền bảo hiểm dự kiến 500 triệu đồng.

Phía bảo hiểm Dai-ichi Life cho hay ngay khi nắm bắt thông tin về vụ cháy, doanh nghiệp đã chủ động nhanh chóng rà soát xem có nạn nhân nào là khách hàng của mình không. Mặc dù đến nay vẫn chưa phát hiện bất kỳ nạn nhân nào mua bảo hiểm Dai-ichi Life, nhưng vẫn rà soát tiếp.

Song song đó, công ty cũng sẽ đồng hành Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam để hỗ trợ một phần kinh phí thăm hỏi đến người nhà những nạn nhân tử vong trong vụ cháy.

Ngay khi vụ cháy xảy ra, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã gửi văn bản, đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động phối hợp các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xác định thiệt hại về người, tài sản của các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm. Đồng thời tạm ứng bồi thường, bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ.

Chậm nhất là đến 16h hôm nay, các doanh nghiệp phải gửi báo cáo đến cục về tình hình chi trả quyền lợi bảo hiểm (nếu có) cho các nạn nhân vụ cháy xảy ra vào ngày 24-5 khiến 14 người tử vong. Song song đó, cục cũng đề nghị Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phối hợp với doanh nghiệp bảo hiểm trong việc hỗ trợ nhân đạo.

Bồi thường bảo hiểm tăng

Thời gian gần đây xuất hiện các vụ tai nạn nghiêm trọng, với số lượng lớn thương vong, nhiều công ty bảo hiểm cũng nhanh chóng nhập cuộc.

Điển hình, vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 7 công nhân chết và 3 người bị thương thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái (tỉnh Yên Bái) mới xảy ra cách đây một tháng. Sau khi xác minh, Prudential lập tức chi trả bồi thường cho 2 khách hàng, đều là người được bảo hiểm và giữ vai trò trụ cột gia đình.

Khách hàng thứ nhất có ba hợp đồng (hai hợp đồng mới tham gia vào tháng 4-2023, một hợp đồng vào năm 2014), cùng với các sản phẩm bổ trợ khác. Bên cạnh mức bồi thường 1,7 tỉ đồng, doanh nghiệp cũng áp dụng việc từ bỏ thu phí cho hợp đồng bảo hiểm của vợ và các con của khách hàng này.

Khách hàng còn lại có tổng quyền lợi bồi thường 110 triệu đồng, cùng các khoản quyền lợi tiền mặt được trả định kỳ hằng năm vào các ngày kỷ niệm hợp đồng từ năm 2027 tới năm 2031, theo thỏa thuận có từ trước.

Trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội diễn ra vào tháng 9-2023 khiến 56 người tử vong và nhiều người khác bị thương, các công ty bảo hiểm nhân thọ (AIA, Manulife, Chubb Life, Generali) và bảo hiểm phi nhân thọ - chủ yếu học sinh sinh viên (Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PJICO, MIC, VBI) cũng đã chi trả bồi thường hơn 10 tỉ đồng cho các khách hàng bị thiệt hại về người.

Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trong quý 1-2024, các doanh nghiệp bảo hiểm đã chi trả hơn 12.800 tỉ đồng (+11,3% so với cùng kỳ năm trước). Tổng kết năm vừa qua, mức chi trả 57.070 tỉ đồng (+35,7%).

Việc thăm hỏi, chia buồn, chi trả bồi thường nhanh chóng góp phần giúp người thân của các khách hàng đã tử vong được an ủi trước mất mát lớn, sớm ổn định cuộc sống.

Đối với những người bị thương, đau ốm, tiền bảo hiểm cũng giúp họ có thêm cơ hội điều trị, hồi phục.

Sau vụ cháy nhà trọ làm 14 người chết: Chúng ta nợ người thuê trọ một chính sách?Sau vụ cháy nhà trọ làm 14 người chết: Chúng ta nợ người thuê trọ một chính sách?

Dịch vụ thuê trọ chủ yếu vẫn do người thuê tự thỏa thuận với chủ nhà mà không qua trung gian.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên