05/10/2023 17:43 GMT+7

Công nhân than vẫn phải làm giấy xác nhận nơi cư trú

Chiều 5-10, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp gỡ, đối thoại với gần 300 công nhân, người lao động. Nhiều vấn đề sát sườn của người lao động, công nhân được nêu ra tại buổi đối thoại, trong đó có chuyện vẫn phải làm giấy xác nhận nơi cư trú.

Công nhân, người lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia đối thoại với lãnh đạo tỉnh - Ảnh: Đ.H.

Công nhân, người lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia đối thoại với lãnh đạo tỉnh - Ảnh: Đ.H.

Chủ trì buổi đối thoại là ông Đặng Minh Thông - phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ông Lê Văn Hòa - chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Đặng Minh Thông mong muốn qua buổi gặp gỡ, đối thoại, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị, cũng như tâm tư, nguyện vọng của anh chị em đoàn viên, công nhân lao động. Để từ đó chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của anh chị em công đoàn viên, công nhân lao động.

Các ý kiến của công nhân, người lao động nêu lên tại buổi đối thoại là những vấn đề sát sườn, thiết yếu đối với họ. Đó là cải cách hành chính, nhà ở xã hội, thu nhập tăng thêm, chứng chỉ chuyên môn, hàng giả, hàng nhái….

Một công nhân ngành thủy sản than phiền rằng hiện nay dù đã có căn cước công dân gắn chip tích hợp thông tin cá nhân, đã bỏ sổ hộ khẩu giấy nhưng khi đi làm thủ tục hành chính vẫn bị yêu cầu phải đến công an làm giấy xác nhận nơi cư trú. Ngoài ra khi khai các thủ tục trên mạng thì trục trặc, phần mềm lỗi, không làm được. 

Đại diện Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời rằng việc yêu cầu làm giấy xác nhận nơi cư trú là sai - Ảnh: Đ.H.

Đại diện Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời rằng việc yêu cầu làm giấy xác nhận nơi cư trú là sai - Ảnh: Đ.H.

Trả lời về việc này, đại diện Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định từ 1-1-2023 đã bỏ sổ hộ khẩu giấy. Do đó đến nay mà cán bộ yêu cầu vẫn phải làm giấy xác nhận nơi cư trú là sai. 

Nếu gặp trường hợp này thì người dân phản ánh lên đường dây nóng của chính quyền và ngành công an để xử lý cán bộ có yêu cầu như trên. Vị này cũng thừa nhận trong thời gian qua đường truyền có bị trục trặc, bị lỗi và đang từng bước hoàn thiện.

Những viên chức trong ngành giáo dục, y tế, công nhân trong khu công nghiệp đặt những câu hỏi về nhà ở cho giáo viên, đề nghị giáo viên mầm non được nghỉ hưu ở tuổi 55, thu nhập tăng thêm cho y bác sĩ…

Trả lời câu hỏi của các giáo viên, bà Trần Thị Ngọc Châu - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết trước đây sở đã có đề xuất với tỉnh để kiến nghị với bộ ngành giáo viên mầm non được nghỉ hưu ở tuổi 55. Còn chứng chỉ đối với giáo viên hiện chỉ có yêu cầu loại duy nhất là chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp.

Về nhà ở xã hội dành cho công nhân, người lao động, ông Tạ Quốc Trung cho biết đến năm 2030, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu có 12.500 căn. Tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu TP Vũng Tàu trong năm 2023 phải triển khai ngay hai khu nhà ở xã hội.

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết tính đến tháng 9-2023 có khoảng 36.000 người lao động trên địa bàn tỉnh này bị ảnh hưởng về việc làm.

Trong đó có 10.000 người bị chấm dứt lao động, 19.000 người giảm giờ làm, 7.000 người bị tạm ngừng việc, nghi việc không lương.

Hơn nửa triệu lao động bị mất việc, giảm giờ làm, ngành nào nhiều nhất?Hơn nửa triệu lao động bị mất việc, giảm giờ làm, ngành nào nhiều nhất?

Đã có 509.903 người lao động bị ảnh hưởng việc làm như mất việc, thôi việc, giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ không lương tính đến ngày 31-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên