Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Công bố chuỗi video hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn

26/03/2022 16:16 GMT+7

TTO - Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, tiết kiệm sẽ góp phần giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho sản phẩm đầu ra và góp phần thúc đẩy mở cửa rất nhiều thị trường với nông sản. Thông tin từ cuộc họp báo của Cục Bảo vệ thực vật cho biết.

Công bố chuỗi video hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 26-3, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) và CropLife Việt Nam ra mắt chuỗi 15 video hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm để bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết, trong thời gian qua, các cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành hệ thống các văn bản nhằm quản lý chặt chẽ, hiệu quả theo chuỗi đối với thuốc bảo vệ thực vật từ việc đăng ký, kinh doanh, quản lý chất lượng và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm.

Với mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa kênh giao tiếp thông tin tới nông dân theo hình thức "cầm tay chỉ việc", sinh động, hấp dẫn, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với CropLife Việt Nam và các chuyên gia, đơn vị liên quan chính thức công bố phát hành 15 video hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Việc sản xuất và phát hành các video lần này được triển khai với mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa kênh giao tiếp thông tin tới nông dân, giúp họ có thể tiếp cận các tài liệu về hướng dẫn, tập huấn sử dụng thuốc một cách nhanh chóng, trực quan, dễ hiểu và thuận tiện hơn.

Theo đó, mỗi video có thời lượng khoảng 3 phút, nội dung các video thể hiện dựa trên các quy định hiện hành trong nước cũng như phù hợp với các quy tắc chung về sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả được công nhận rộng rãi.

"Trong quá trình triển khai các hướng dẫn này giúp cho bà con giảm và sử dụng hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Sử dụng đúng cách, tiết kiệm để giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho sản phẩm đầu ra.

Sản phẩm sau khi thu hoạch đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu, chất lượng an toàn thực phẩm, các điều kiện của những nước nhập khẩu, góp phần thúc đẩy mở cửa rất nhiều thị trường với nông sản" - ông Đạt nói.

Ông Đặng Văn Bảo, chủ tịch CropLife Việt Nam, cho biết trong thời gian qua, tổ chức này cùng các công ty sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đã phối hợp triển khai nhiều chương trình, xây dựng các phần mềm điều tra, hợp tác dài hạn để hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm, đặc biệt tại hai địa phương là Đồng Tháp và Sơn La.

Trong xu thế chuyển đổi số hiện nay, ông Đặng Văn Bảo thông tin, kết quả khảo sát 130 hộ nông dân trồng lúa, cây ăn trái, rau màu ở châu Á của CropLife cho thấy, có tới 42% bà con muốn áp dụng số hóa trong nông nghiệp. Đây là tỉ lệ rất cao, nhất là trong 3 nước ASEAN được khảo sát.

"Nông nghiệp Việt Nam đang trong quá trình thay đổi số hóa, bà con đang tiếp cận số hóa rất tốt" - ông Đặng Văn Bảo nói và cho biết tỉ lệ sử dụng Internet ở nông thôn Việt Nam là 77% và với 91% trong số đó lên mạng hằng ngày.

Chính vì vậy, 15 video hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm được thể hiện dưới hình thức animation (hình động), không chỉ giúp minh họa hiệu quả các thông tin hướng dẫn (đặc biệt là các thao tác, quy trình khi sử dụng thuốc) mà còn tăng tính hấp dẫn và sự chú ý từ người xem.

Nông dân miền Tây phun thuốc bảo vệ thực vật nhanh gấp 10 lần nhờ drone Nông dân miền Tây phun thuốc bảo vệ thực vật nhanh gấp 10 lần nhờ drone

TTO - Hình ảnh máy bay không người lái phun thuốc, tưới phân mấy năm gần đây đã dần phổ biến trên các cánh đồng vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Có nơi như An Giang còn hình thành cả "đội bay" chuyên phun thuốc cho bà con trong vùng.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận