Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nông dân miền Tây phun thuốc bảo vệ thực vật nhanh gấp 10 lần nhờ drone

08/03/2022 14:14 GMT+7

TTO - Hình ảnh máy bay không người lái phun thuốc, tưới phân mấy năm gần đây đã dần phổ biến trên các cánh đồng vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Có nơi như An Giang còn hình thành cả "đội bay" chuyên phun thuốc cho bà con trong vùng.

Nông dân miền Tây phun thuốc bảo vệ thực vật nhanh gấp 10 lần nhờ drone - Ảnh 1.

Ông Trương Trọng Nhân đang đổ thuốc pha sẵn vào máy để phun xịt cho nông dân phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Sáng 8-3, thửa ruộng rộng 5ha của gia đình ông Đặng Ngọc Ẩn ở phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, An Giang tới lịch phun thuốc. Lần này ông Ẩn "chơi lớn" khi không lội ruộng phun xịt thủ công nữa mà thuê hẳn máy bay không người lái (drone) về tưới tắm cho lúa.

Chiếc drone DJI T30 có dung tích bình chứa 30 lít cất cánh lượn trên mặt ruộng, chỉ 5-7 phút là cạn bình. Thửa ruộng của ông Ẩn, chiếc drone bay phun 3 lượt, mất khoảng 20 phút bay là phủ kín. 

Ông Ẩn nhẩm tính cả thời gian pha thuốc, đổ vào bình cho 3 "chuyến bay" mất tổng cộng khoảng 2 giờ, nhanh gấp 10 lần so với phun bằng bình thủ công.

"Khi phun xịt bằng thủ công, mình bị hao hụt do lối đi vào giữa lúa, còn khi dùng máy bay mình không mất gì cả, nếu lúa ở ngoài rìa bị gió quật ngã thì sẽ tự phục hồi trở lại. Ưu điểm nữa là ít phụ thuộc vào thời tiết, mùa mưa vẫn xịt được nhanh chóng", ông Ẩn nói.

Ông Trương Trọng Nhân - ngụ phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên - cho biết nhà ông canh tác gần 20ha lúa ở huyện Thoại Sơn. Những năm trước ông thuê máy bay phun thuốc, thấy đạt hiệu quả nên đã mạnh dạn đầu tư hơn 560 triệu đồng để mua drone DJI T30, vừa dùng cho ruộng nhà, thời gian rảnh thì phun thuê cho bà con trong vùng. 

"Tôi mua máy hơn 3 tháng, con trai được tập huấn kiến thức để vận hành máy khá ổn. Ngoài dùng ở đồng nhà, tôi còn phun thuốc thuê cho nông dân ở Long Xuyên và huyện Thoại Sơn trung bình 10ha/ngày, thu nhập thêm ước tính 50 triệu đồng/tháng", ông Nhân cho biết.

Anh Trương Triệu Phú - xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang - từ tháng 4-2021 đã thành lập "đội KTP" gồm 4 thành viên, mua 2 máy DJI T20 về sử dụng cho 35ha ruộng nhà và phun dịch vụ cho nông dân trên địa bàn huyện. Sau 2 tháng, nhận thấy công nghệ mới này được nông dân ưa chuộng nên anh quyết định đào tạo "đội bay" 20 thành viên và đầu tư mua thêm 4 máy nữa để làm dịch vụ.

"Hiện đội KTP của chúng tôi có 6 máy đủ cỡ DJI T10, DJI T20, DJI T30, XAG P40 giá dao động từ 350-550 triệu đồng, hoạt động ở cả hai tỉnh An Giang và Kiên Giang. Ngoài phun xịt dịch vụ, đội chúng tôi còn sửa chữa và phân phối các dòng máy, hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân trong suốt quá trình sử dụng", anh Phú cho biết.

Nông dân miền Tây phun thuốc bảo vệ thực vật nhanh gấp 10 lần nhờ drone - Ảnh 2.

Đội bay KTP ở xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn hiện sở hữu nhiều dòng drone và phân phối, bảo trì sửa chữa cho nông dân dễ dàng tiếp cận hơn

Theo anh Phú, ưu điểm của drone là tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả phun thuốc trên diện rộng với độ chính xác cao, không chồng lối, sót lối, giảm lượng thuốc từ 10-15%. 

Bà Huỳnh Đào Nguyên - giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang - cho biết, ứng dụng drone vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh từ năm 2019, toàn tỉnh hiện có khoảng 60 máy, công suất hoạt động từ 20-35ha/máy/ngày.

"Thiết bị này giúp nông dân giảm tiếp xúc trực tiếp thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí, nhất là trong điều kiện thiếu lao động thủ công. 

Thông qua hoạt động khuyến nông, ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp giới thiệu trình diễn để nông dân tiếp cận và các hợp tác xã có đánh giá các loại máy vận hành hiệu quả. Ngoài phun thuốc trên cây lúa, còn ứng dụng trên các loại rau màu, cây ăn trái; mở rộng trong khâu gieo và bón phân", bà Nguyên nói.

Indonesia dùng drone giao hàng cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà Indonesia dùng drone giao hàng cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà

TTO - Một nhóm những người đam mê thiết bị bay không người lái (drone) ở Indonesia đang dùng drone để giao đồ ăn và thuốc cho bệnh nhân COVID-19 được điều trị, cách ly tại nhà.

ĐẶNG TUYẾT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận