Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Thông tin doanh nghiệp

Thuốc bảo vệ thực vật sinh học nâng cao chất lượng nông sản

26/11/2021 19:00 GMT+7

Mới đây, công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời và Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ NN và PTNN vừa ký "Cam kết hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV sinh học an toàn và hiệu quả, phát triển sản xuất".

Thuốc bảo vệ thực vật sinh học nâng cao chất lượng nông sản - Ảnh 1.

Lộc Trời cung cấp dịch vụ máy bay không người lái - drone - chuyên dụng để xử lý mùa vụ tại vùng nguyên liệu lúa giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả sử dụng thuốc BVTV

Với tổng kinh phí dự kiến của chương trình lên tới hơn 180 tỉ đồng, thời hạn thực hiện từ năm 2022 đến 2025. Trong đó, ngân sách dành cho năm 2022 chiếm gần 80 tỉ đồng, do tập đoàn Lộc Trời tài trợ nhằm hỗ trợ nông dân và nâng cao chất lượng nông sản tại Việt Nam.

Cùng nông dân bảo vệ môi trường

Theo nội dung ký kết, tập đoàn Lộc Trời sẽ phối hợp với Cục BVTV triển khai nhiều chương trình quan trọng trong năm 2022 và tiếp tục duy trì phát triển đến 2025.

Trong đó, gồm 5 nội dung chính liên quan đến việc sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả; thực hiện chương trình "Cùng nông dân bảo vệ môi trường", thu gom tiêu hủy bỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định; đầu tư; nghiên cứu, mở rộng sản xuất và tăng cường sử dụng các sản phẩm thuốc BVTV sinh học, hữu cơ, vi sinh; xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh liên kết hợp tác xã - liên hiệp hợp tác xã để đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất canh tác, tối ưu lượng thuốc BVTV trong mùa vụ…

Theo cam kết này, dự kiến trong năm 2022, đội ngũ kỹ sư nông nghiệp "3 Cùng" của tập đoàn Lộc Trời sẽ thực hiện 3.500 buổi gặp hơn 100.000 lượt hộ nông dân tại 40 tỉnh thành để tập huấn, cập nhật, nâng cao kiến thức cho bà con về các sử dụng an toàn hiệu quả đối với các loại thuốc BVTV do tập đoàn sản xuất và phân phối.

Thêm nhiều sản phẩm thuốc BVTV sinh học, an toàn

Song song hoạt động này, Lộc Trời sẽ phối hợp với các địa phương để cập nhật thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm, an toàn và hiệu quả cho các đại lý thuốc BVTV trong hệ thống phân phối của tập đoàn và các hợp tác xã liên kết, dự kiến thực hiện 2.500 đợt tập huấn cho các hơn 4.000 đại lý các cấp tại 52 tỉnh thành trong cả nước.

Thuốc bảo vệ thực vật sinh học nâng cao chất lượng nông sản - Ảnh 2.

Kỹ sư nông nghiệp Tập đoàn Lộc Trời cùng nông dân tiến hành lấy mẫu đất về kiểm nghiệm tại các vùng nguyên liệu SRP 100 năm 2020

Đóng góp tích cực vào chương trình "Cùng nông dân bảo vệ môi trường", tập đoàn Lộc Trời sẽ hỗ trợ các địa phương xây dựng các bể chứa, thu gom và xử lý bao bì thuốc BVTV sau sử dụng tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các tỉnh miền Đông Nam Bộ và các tỉnh khu vực Tây Nguyên theo các cụm thí điểm trên diện tích cây trồng từ 100ha trở lên.

Đối với việc đầu tư, nghiên cứu và sản xuất thuốc BVTV sinh học, hữu cơ và vi sinh, tập đoàn Lộc Trời dự trù ngân sách hàng năm lên tới 10 tỉ đồng cho Viện Nông nghiệp Lộc Trời. Hy vọng đến năm 2030, bộ sản phẩm bảo vệ mùa vụ mà tập đoàn cung cấp cho bà con nông dân sẽ có thêm nhiều sản phẩm thuốc BVTV sinh học, an toàn và hiệu quả, tăng số lượng lên đến 40 sản phẩm, chiếm 40% tổng cơ cấu thuốc BVTV của tập đoàn.

Thuốc bảo vệ thực vật sinh học nâng cao chất lượng nông sản - Ảnh 3.

Lộc Trời tổ chức trao thưởng cho nông dân canh tác lúa đạt tiêu chuẩn SRP 100 tại HTX An Bình huyện Thoại Sơn tỉnh An Giang năm 2020

Ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng Giám đốc tập đoàn Lộc Trời cho biết: "Với tổng kinh phí lên tới 180 tỉ cho phần cam kết này, đây là cố gắng rất lớn của tập đoàn về nhân lực và tài lực, chúng tôi tin tưởng chương trình sẽ góp phần tăng hiểu biết của bà con nông dân, điều chỉnh ý thức và thói quen canh tác mùa vụ, hướng tới sản xuất xanh và bền vững"

Theo ông Thuận, Tập đoàn Lộc Trời có nền tảng tri thức nông nghiệp tích lũy trong gần 30 năm hoạt động, khả năng tổ chức sản xuất quy mô lớn đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế, có mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với ba nhà (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học) và với mong muốn đem lại lợi ích cao nhất cho bà con nông dân, môi trường, cộng đồng.

"Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các đơn vị quản lý nhà nước, với các đối tác cùng chí hướng để giữ vững cam kết "Cùng nông dân phát triển bền vững" và nỗ lực góp phần nâng tầm nông nghiệp - một trong những ngành chủ lực của nền kinh tế Việt Nam" - Tổng giám đốc chia sẻ thêm.

Lộc Trời tiên phong ứng dụng công nghệ tiên tiến

Được thành lập năm 1993, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời - tiền thân là Công ty cổ phần Bảo Vệ Thực Vật An Giang - là đơn vị hàng đầu khu vực về dịch vụ và giải pháp nông nghiệp, mang sứ mệnh hiện thực hóa những ước vọng của nông dân, nâng cao vị thế và chất lượng cuộc sống của người nông dân và góp phần xây dựng những vùng nông thôn đáng sống.

Lộc Trời tiên phong ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến trong phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và các thương hiệu nông sản dẫn đầu để phụng sự nông dân và người tiêu dùng một cách bền vững.

Được trao tặng danh hiệu "Anh hùng lao động" năm 2002 và nhiều năm liền được vinh danh "Thương hiệu quốc gia", "Hàng Việt Nam Chất lượng cao". Các giống lúa do Lộc Trời nghiên cứu phát triển đã đạt được nhiều giải thưởng uy tín trên thế giới, như Lộc Trời 1 đạt top 3 giải "Gạo ngon nhất thế giới" tại Hội Nghị Gạo Thế Giới (World Rice Conference) năm 2015 và Lộc Trời 28 đạt giải Nhất gạo thơm tại Hội Nghị Thương Mại Gạo Năm Châu lần thứ 5, (The 5th Continental Rice Traders Conference) năm 2018.

Tập đoàn Lộc Trời sở hữu giống lúa OM5451, một trong những giống lúa chủ lực cho xuất khẩu Việt Nam. Năm 2021, Tập đoàn Lộc Trời được Bộ Công Thương vinh danh là Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín 3 năm liền (2018 - 2020) và được tỉnh An Giang vinh danh là Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín 5 năm liền (2016 - 2020).

Năm 2020, Lộc Trời là doanh nghiệp đạt số điểm tuyệt đối: 100/100 cho mô hình sản xuất lúa gạo bền vững Sustainable Rice Platform (SRP) trên thế giới.

X.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận