Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Công an và viện kiểm sát 'đá trách nhiệm' vụ cựu bí thư Bến Cát

21/01/2020 13:47 GMT+7

TTO - Vụ án liên quan bí thư thị xã Bến Cát bị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung, gần tết gia đình bị cáo làm đơn xin tại ngoại nhưng công an và viện kiểm sát 'đá trách nhiệm' cho nhau.

Công an và viện kiểm sát đá trách nhiệm vụ cựu bí thư Bến Cát - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Khanh tại tòa - ẢNH: BÁ SƠN

Ngày 21-1 (27 tết), trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương xác nhận đã nhận đơn của vợ và em trai ông Nguyễn Hồng Khanh (53 tuổi, tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Bình Dương, nguyên Bí thư Thị ủy thị xã Bến Cát) xin bảo lãnh, tại ngoại cho ông. 

Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh cho rằng việc xem xét đơn là thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương nên đã chuyển đơn cho cơ quan này xem xét. Trong khi đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương lại "đá" trách nhiệm lại cho Viện KSND tỉnh Bình Dương. 

Trong văn bản trả lời đơn, Công an tỉnh Bình Dương cho rằng sau khi tòa án trả hồ sơ vào ngày 24-12-2019 để yêu cầu điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giam 1 tháng đối với ông Nguyễn Hồng Khanh (từ 24-12-2019 đến 24-1-2020) và lệnh này đã được Viện KSND tỉnh phê chuẩn. 

Vì vậy, "việc hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp tạm giam đối với Nguyễn Hồng Khanh là thẩm quyền của Viện KSND tỉnh Bình Dương" - văn bản của Công an tỉnh Bình Dương nêu.

Trước đó, bà Huỳnh Thị Phương Anh (vợ ông Khanh) có làm đơn xin bảo lãnh, thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Khanh. Theo bà Phương Anh, đối với các nội dung mà tòa yêu cầu làm rõ như việc giám định chữ ký của bà Nguyễn Hiệp Hảo (hiện đang định cư tại Mỹ, con gái bà Hồ Thị Hiệp, người bán đất cho vợ chồng ông Khanh), việc xác định ranh giới, nguồn gốc khu đất… thì hoàn toàn không phụ thuộc vào lời khai của các bị can nữa, mà do cơ quan chức năng xác định độc lập. 

Bản thân ông Khanh đang bị bệnh nặng, đã bị tạm giam thời gian dài và thời điểm Tết Nguyên đán nên gia đình xin bảo lãnh, thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Một số luật sư cho rằng chưa bàn đến nội dung có cho tại ngoại không, nhưng việc Công an tỉnh Bình Dương và Viện KSND tỉnh "đá" trách nhiệm về thẩm quyền xem xét là phi lý.

Ông Mai Văn Dũng - viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Dương - cho biết sẽ cho kiểm tra lại hồ sơ vụ án. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Dũng thì "hồ sơ đang ở đâu thì thẩm quyền ở đó". Vụ án này hiện đang được trả lại do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương thụ lý.

Tuổi Trẻ Online liên hệ với lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương thì được cho biết "đây là vụ việc tế nhị" nên công an tỉnh từ chối trả lời báo chí.

Bà Hồ Thị Hiệp (ngụ xã An Tây, thị xã Bến Cát, Bình Dương) và gia đình thế chấp quyền sử dụng đất để vay tiền tại BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn và sau đó mất khả năng chi trả. Bà Hiệp xin được bán tài sản thế chấp để trả nợ và được phía ngân hàng đồng ý. Thông qua môi giới, vợ chồng ông Nguyễn Hồng Khanh mua được một phần trong diện tích đất mà bà Hiệp và gia đình thế chấp ngân hàng nói trên.

Công an tỉnh Bình Dương vào cuộc và khởi tố vụ án. Sau đó, hai cán bộ ngân hàng bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí". Còn ông Khanh cũng bị truy tố cùng tội danh với vai trò "giúp sức". Tuy nhiên, vợ ông Khanh liên tục làm đơn kêu oan cho chồng. Khi xét xử vụ án vào tháng 12-2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ nhiều nội dung.

Trả hồ sơ vụ án cựu bí thư Bến Cát, Bình Dương, người nhà bị cáo vỗ tay Trả hồ sơ vụ án cựu bí thư Bến Cát, Bình Dương, người nhà bị cáo vỗ tay

TTO - Do còn nhiều nội dung chưa được làm rõ, có thể làm thay đổi bản chất vụ án nên tòa chưa tuyên án các bị cáo, trả hồ sơ yêu cầu viện kiểm sát tiếp tục làm rõ.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận