Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Cựu bí thư Bến Cát: Tôi mua đất giá thị trường, cấu kết với ngân hàng làm gì?

16/12/2019 18:38 GMT+7

TTO - Phiên tòa xét xử vụ án liên quan tới cựu bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương tiếp tục nhiều tranh luận nóng sau khi đại diện viện kiểm sát (VKS) đề nghị mức án lên tới 14-16 năm tù.

Cựu bí thư Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh tranh luận tại tòa - Video: BÁ SƠN

Ngày 16-12, phiên tòa TAND tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm vụ án liên quan tới cựu tỉnh ủy viên, cựu bí thư Thị ủy thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh bước sang ngày làm việc thứ 6, tiếp tục "nóng" với phần luận tội của đại diện viện kiểm sát và tranh luận của các luật sư, các bị cáo.

Tranh luận tại tòa, ông Khanh nói xét về mặt đạo lý, vợ chồng ông mua đất của cụ Hồ Thị Hiệp (đã mất) theo giá thị trường, nên cáo buộc ông "cấu kết" với ngân hàng là vô lý.

Ông Khanh cho rằng vợ chồng ông mua đất nông nghiệp với giá khoảng 650 triệu đồng/ha là giá đúng thời điểm mua bán. Việc bán đất và mức giá thì bà Hiệp cũng đã rao bán công khai trước khi vợ chồng ông Khanh mua thông qua môi giới. 

Ông Khanh còn cho biết trước khi mua đất của bà Hiệp, vợ chồng ông bán đất cao su ở chỗ khác, tuy có xa hơn nhưng trên mặt tiền đường DT744, với giá chỉ 500-550 triệu đồng/ha.

Cựu bí thư Bến Cát: Tôi mua đất giá thị trường, cấu kết với ngân hàng làm gì? - Ảnh 2.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương luận tội - Ảnh: BÁ SƠN

Bào chữa cho bị cáo Khanh, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) và luật sư Lê Thị Minh Nhân (Đoàn lật sư TP.HCM) cho rằng cáo buộc của VKS không có căn cứ pháp luật và đề nghị HĐXX trả tự do cho ông Khanh tại tòa.

Luật sư của ông Khanh cho rằng cơ quan điều tra và VKS đã "hình sự hóa quan hệ dân sự", đồng thời chỉ ra nhiều kẽ hở trong cáo trạng của viện kiểm sát. 

Ví dụ đối với tổng diện tích đất của cụ Hồ Thị Hiệp và con gái Nguyễn Hiệp Hảo, trên giấy tờ là trên 23ha. Thế nhưng, nếu cộng phần đất mà vợ chồng ông Khanh mua khoảng 18ha, và phần một doanh nghiệp khác mua là 2ha thì tổng cộng chỉ 20ha. Vì vậy, cơ quan điều tra và VKS không làm rõ 3 ha đất trên giấy tờ đi đâu, không tiến hành đo đạc lại tổng thể khu đất mà đã cáo buộc các bị cáo là thiếu căn cứ.

Về việc VKS yêu cầu hủy bỏ toàn bộ các hợp đồng mua bán đã được công chứng giữa vợ chồng ông Khanh và bà Hiệp, các luật sư đưa ra nhiều bằng chứng cho rằng yêu cầu này là vô lý. Theo luật sư, trong tổng diện tích hơn 20 ha mà bà Hiệp và công ty của gia đình thế chấp ngân hàng, có khoảng 9,7 ha là đứng tên con gái bà Hiệp là Nguyễn Hiệp Hảo (hiện đang định cư tại Mỹ).

Kết quả ủy thác tư pháp từ Mỹ cho thấy bà Hảo chỉ ủy quyền cho mẹ bán đất cho vợ chồng ông Khanh, còn các giấy ủy quyền khi vay ngân hàng thì thời điểm vay bà Hiệp không về Việt Nam, cũng không có ủy thác tư pháp nên có khả năng giấy ủy quyền thời điểm vay vốn bị làm giả.

Cựu bí thư Bến Cát: Tôi mua đất giá thị trường, cấu kết với ngân hàng làm gì? - Ảnh 3.

Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: BÁ SƠN

Bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Huy Hùng - cựu giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn, luật sư Trần Minh Hải (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng cáo trạng xác định giá trị tài sản thiệt hại từ kết quả định giá cao ngất ngưởng là không đúng. Luật sư cho rằng qua lời khai của đại diện BIDV tại tòa thì chi nhánh BIDV Tây Sài Gòn không sử dụng vốn nhà nước để cho vay, mà lấy tiền huy động được của khách hàng để cho vay lại.

Đối với khoản nợ của công ty gia đình bà Hiệp, BIDV Tây Sài Gòn đã trích quỹ dự phòng rủi ro ra để xử lý, vì vậy luật sư cho rằng tài sản nếu bán được sẽ được tính vào lợi nhuận của ngân hàng, không có việc mất vốn nhà nước như cáo trạng nêu.

Các mức án Viện KSND tỉnh Bình Dương đề nghị

- Bị cáo Nguyễn Huy Hùng (51 tuổi, cựu giám đốc Ngân hàng BIDV - chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (49 tuổi, nguyên cán bộ BIDV) tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí", đề nghị tuyên phạt mức án 15-17 năm tù.

-Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (52 tuổi, nguyên tỉnh ủy viên, nguyên bí thư Thị ủy thị xã Bến Cát) bị cáo buộc "giúp sức" cán bộ ngân hàng, đề nghị mức án 14-16 năm tù.

- Bốn bị cáo khác bị cáo buộc tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ" gồm: Lê Hoài Linh (37 tuổi, nguyên giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (34 tuổi, nguyên cán bộ đo vẽ) bị đề nghị tuyên phạt từ 5-7 năm tù.

- Bị cáo Nguyễn Minh Tâm (52 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND xã An Tây) bị đề nghị 5-6 năm tù.

- Bị cáo Đặng Văn Thọ (50 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã An Tây) bị đề nghị 2-3 năm tù, cho hưởng án treo.

'Nhân chứng bí mật' xuất hiện tại phiên tòa xử cựu bí thư Bến Cát

TTO - Phiên tòa xét xử vụ án liên quan cựu bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương bị truy tố vì mua đất của người dân từng được thế chấp ngân hàng tiếp tục xuất hiện nhiều tình tiết bất ngờ với những tranh luận nóng.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận