Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Tình tiết bất ngờ, luật sư kiến nghị hoãn xử cựu bí thư Bến Cát

14/11/2019 18:00 GMT+7

TTO - Vụ án liên quan tới cựu bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương tiếp tục được kiến nghị hoãn phiên tòa vì xuất hiện nhiều tình tiết mới có thể làm thay đổi bản chất vụ án.

Tình tiết bất ngờ, luật sư kiến nghị hoãn xử cựu bí thư Bến Cát - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu bí thư thị xã Bến Cát, Bình Dương. ẢNH: T.L.

Ngày 14-11, liên quan tới vụ án ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu bí thư thị xã Bến Cát - bị xét xử vì đã mua đất của người dân thế chấp ngân hàng, các luật sư đã kiến nghị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục hoãn phiên tòa vì xuất hiện nhiều tình tiết mới.

Theo lịch, phiên tòa sẽ mở lại trong bốn ngày, từ 18 đến 21-11. Trước đó, vào ngày 4-11, phiên tòa sơ thẩm bắt đầu, cũng dự kiến diễn ra trong bốn ngày nhưng sau một ngày xét xử đã được TAND tỉnh Bình Dương quyết định tạm hoãn.

Lý do kiến nghị tiếp tục hoãn phiên tòa vì xuất hiện tình tiết quan trọng. Đó là cần chờ kết quả ủy thác tư pháp về lời khai của bà Nguyễn Hiệp Hảo, hiện sinh sống tại Mỹ. Bà Hảo là con gái bà Hồ Thị Hiệp (đã mất), là người đã bán đất cho vợ chồng ông Khanh.

Bà Hảo là người đứng tên chủ quyền đất, nên ý kiến của bà Hảo sẽ có vai trò quan trọng để làm rõ vụ án. 

Luật sư của bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cho rằng cần phải hoãn phiên tòa, chờ dịch sang tiếng Việt kết quả ủy thác tư pháp lời khai của bà Nguyễn Hiệp Hảo để đảm bảo thủ tục tố tụng. Luật sư cũng đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Khanh, từ tạm giam sang cho tại ngoại vì sức khỏe bị cáo yếu, bị cáo đã bị tạm giam thời gian dài 1 năm 3 tháng…

Cơ quan điều tra cũng đã cung cấp cho viện kiểm sát bản kết luận điều tra bổ sung đối với vụ án này, trong đó phân tích vai trò liên quan của nhiều cá nhân khác trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng các thửa đất có liên quan tới vụ án.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, 52 tuổi, nguyên tỉnh ủy viên, nguyên bí thư thị ủy Bến Cát, tỉnh Bình Dương bị xét xử với vai trò "giúp sức" cho cán bộ ngân hàng vì đã mua đất mà người dân từng thế chấp ngân hàng trước đó.

Trong khi đó, bà Huỳnh Thị Phương Anh, là vợ của ông Nguyễn Hồng Khanh liên tiếp gửi đơn kêu oan cho chồng. Trong đơn, bà Phương Anh cho rằng việc vợ chồng ông Khanh mua đất là thông qua môi giới, là giao dịch dân sự. Còn việc cán bộ ngân hàng làm sai, nếu có, thì đó là trách nhiệm của ngân hàng. Tới nay, khi vụ án được đưa ra xét xử thì cơ quan điều tra vẫn không đưa ra được bằng chứng, và các cán bộ ngân hàng bị bắt cũng không khai là có thông đồng, bàn bạc với ông Khanh.

Cùng bị xét xử với ông Khanh còn có 6 bị cáo khác gồm: Nguyễn Huy Hùng - 51 tuổi, Nguyễn Quang Lộc - 49 tuổi; nguyên cán bộ ngân hàng bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". 

Các cựu cán bộ của thị xã Bến Cát bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" gồm: Lê Hoài Linh, Nguyễn Thành Luân, Nguyễn Minh Tâm và Đặng Văn Thọ.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận