Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

'Nhân chứng bí mật' xuất hiện tại phiên tòa xử cựu bí thư Bến Cát

12/12/2019 19:32 GMT+7

TTO - Phiên tòa xét xử vụ án liên quan cựu bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương bị truy tố vì mua đất của người dân từng được thế chấp ngân hàng tiếp tục xuất hiện nhiều tình tiết bất ngờ với những tranh luận nóng.

Nhân chứng bí mật xuất hiện tại phiên tòa xử cựu bí thư Bến Cát - Ảnh 1.

Nhân chứng bí mật N.T.L. áo đen, đang đứng trả lời tại tòa - ẢNH: B.S.

Ngày 12-12, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm vụ án liên quan ông Nguyễn Hồng Khanh - 52 tuổi, nguyên tỉnh ủy viên, nguyên bí thư thị ủy thị xã Bến Cát - tiếp tục phần xét hỏi.

Cuối giờ chiều, xuất hiện một "nhân chứng bí mật" do luật sư bào chữa cho ông Khanh đề nghị. Phía luật sư đề nghị để nhân chứng này cho lời khai từ phòng riêng biệt để đảm bảo bí mật đời tư cho nhân chứng nhưng đã không được chấp thuận.

Trả lời tại tòa, bà N.T.L. - 56 tuổi, thường trú tại Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, hiện đang tạm trú tại TP.HCM - cho biết trước khi vợ chồng cựu bí thư Bến Cát mua đất của bà Hồ Thị Hiệp thì bà L. đã từng thỏa thuận mua đất của bà Hiệp với giá 580 triệu đồng/ha. 

Tuy nhiên, do thời điểm đó bà Hiệp không bán cùng lúc 20ha mà bán lẻ từng lô đất, hơn nữa lại chỉ bán những lô đất ở phía trong trước nên bà L. không đồng ý nữa.

Sau đó, vợ chồng ông Khanh lần lượt mua 18ha đất của bà Hiệp với giá khoảng 650 triệu đồng/ha.

HĐXX cũng đã xét hỏi người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông N.T.K., là giám đốc một doanh nghiệp tại Bình Dương. 

Ông K. cũng là người mua 2ha đất của công ty của bà Hiệp thông qua đấu giá phát mãi của ngân hàng (nhưng khác với 18ha đất vợ chồng cựu bí thư Bến Cát mua chỉ là đất nông nghiệp, 2ha đất công ty của ông K. mua đã được chuyển mục đích sang đất sản xuất công nghiệp và có cả nhà xưởng).

Qua xét hỏi, HĐXX và viện kiểm sát tập trung làm rõ việc "hoán đổi" ranh đất giữa ông N.T.K. và vợ chồng cựu bí thư Bến Cát.

Theo cáo trạng, hai khu đất 2ha (do ông N.T.K. mua) và 18ha (do vợ chồng ông Nguyễn Hồng Khanh mua) đều của bà Hiệp và con gái (trong đó có mảnh đã chuyển tên sang công ty của gia đình). Hai khu đất nằm kế nhau, ở giữa còn một diện tích gần 1.700m2.

Do ranh đất không thẳng nên khi đo đạc lại đất, ông Khanh và ông N.T.K. tự thỏa thuận lại ranh đất. Trong đó có một phần diện tích đất của ông Khanh chồng lấn lên diện tích đất còn dư, nhưng tổng thể đất của ông Khanh bị giảm 900m2 so với sổ đất đã mua. 

Phần diện tích còn lại giữa hai khu đất sau khi điều chỉnh ranh, ông N.T.K. đăng ký kê khai và được các cán bộ đo đạc xác nhận để cấp sổ đỏ cho ông K.

Cơ quan điều tra cho rằng diện tích đất ở giữa hai khu đất 18ha và 2ha lẽ ra vẫn là tài sản đảm bảo của ngân hàng BIDV nhưng cán bộ của xã An Tây, chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Bến Cát đã xác nhận sai nguồn gốc để cấp cho ông N.T.K. là phạm luật nên đã khởi tố bốn cán bộ về  tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu bí thư thị xã Bến Cát - cho rằng việc ông bị xét xử về tội "giúp sức" cán bộ ngân hàng làm "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" là không đúng. 

Ông Khanh cho rằng khi mua đất không hề bàn bạc với cán bộ ngân hàng mà chỉ biết tới người bán là bà Hiệp thông qua môi giới. Vì vậy, ông Khanh cho rằng việc mua bán giữa vợ chồng ông và bà Hiệp chỉ là giao dịch dân sự, ông bị oan. 

Ông Khanh còn cho biết trong quá trình bị tạm giam, ông có gửi nhiều "đơn kêu cứu" tới cơ quan chức năng nhưng đều không được công an cho chuyển đi.

Dự kiến, phiên tòa sẽ tiếp tục trong ngày 13-12.

Nhân chứng bí mật xuất hiện tại phiên tòa xử cựu bí thư Bến Cát - Ảnh 2.

Cựu bí thư Bến Cát tại tòa - ẢNH: B.S.

Bị cáo buộc đồng phạm với cán bộ ngân hàng, cựu bí thư thị xã Bến Cát kêu oan Bị cáo buộc đồng phạm với cán bộ ngân hàng, cựu bí thư thị xã Bến Cát kêu oan

TTO - Cựu bí thư thị xã Bến Cát (Bình Dương) bị xét xử với vai trò 'đồng phạm' với cán bộ ngân hàng khi mua tài sản là đất cao su thế chấp ngân hàng, trong khi đó bị cáo và gia đình liên tục gửi đơn kêu oan.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận