Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Trả hồ sơ vụ án cựu bí thư Bến Cát, Bình Dương, người nhà bị cáo vỗ tay

24/12/2019 17:48 GMT+7

TTO - Do còn nhiều nội dung chưa được làm rõ, có thể làm thay đổi bản chất vụ án nên tòa chưa tuyên án các bị cáo, trả hồ sơ yêu cầu viện kiểm sát tiếp tục làm rõ.

Trả hồ sơ vụ án cựu bí thư Bến Cát, Bình Dương, người nhà bị cáo vỗ tay - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 24-12, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm vụ án liên quan ông Nguyễn Hồng Khanh - tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Bình Dương, nguyên bí thư Thị ủy thị xã Bến Cát - đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo hội đồng xét xử (HĐXX), diễn biến tại tòa cho thấy nhiều nội dung cần tiếp tục được làm rõ. Cụ thể như việc bà Nguyễn Hiệp Hảo (hiện đang định cư tại Mỹ, con gái bà Hồ Thị Hiệp, người bán đất cho vợ chồng ông Khanh) cho rằng thời điểm bà Hiệp thế chấp ngân hàng, bà Hảo không ủy quyền cho mẹ mình để đem đất thế chấp ngân hàng, cũng không có mặt tại Việt Nam.

Vì vậy, có khả năng giấy ủy quyền trong hồ sơ thế chấp ngân hàng không hợp lệ, từ đó thay đổi bản chất vụ án.

Một nội dung khác cần làm rõ là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với khoảng 1.600m2 giáp ranh giữa phần đất vợ chồng ông Khanh mua (18ha) và phần đất ông N.T.K. - giám đốc một doanh nghiệp mua (2ha).

Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát chưa làm rõ phần đất này thuộc phần đất dư ra của ai. Đây cũng là nội dung khiến bốn cán bộ của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát và cán bộ địa chính xã An Tây bị truy tố.

HĐXX cũng yêu cầu cần làm rõ sau khi mua đất, vợ chồng ông Khanh đã đầu tư, cải tạo gì trên đất, giá trị đầu tư là bao nhiêu để đảm bảo quyền lợi của vợ chồng ông Khanh khi xét xử.

HĐXX nêu các căn cứ tuyên trả hồ sơ vụ án khiến người dân có mặt trong hội trường vỗ tay - Video: BÁ SƠN

Về phần vốn góp nhà nước tại Ngân hàng BIDV (chỉ là ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước, không phải ngân hàng nhà nước như sai sót của cáo trạng), HĐXX yêu cầu làm rõ quá trình cổ phần hóa của BIDV gắn với các giai đoạn cho vay và xử lý tài sản đảm bảo.

Đối với kiến nghị của các luật sư về việc cơ quan điều tra chậm thông báo kết quả định giá tài sản cho các đương sự, dẫn đến vi phạm tố tụng, đang bị các luật sư khiếu nại cũng là một trong các căn cứ để HĐXX tuyên trả hồ sơ, làm rõ theo quy định pháp luật.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, bà Hồ Thị Hiệp (ngụ xã An Tây, thị xã Bến Cát, Bình Dương) và gia đình thế chấp quyền sử dụng đất để vay tiền tại BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn và sau đó mất khả năng chi trả. Bà Hiệp xin được bán tài sản thế chấp để trả nợ và được phía ngân hàng đồng ý.

Thông qua môi giới, vợ chồng ông Nguyễn Hồng Khanh mua được một phần trong diện tích đất mà bà Hiệp và gia đình thế chấp ngân hàng nói trên.

Công an tỉnh Bình Dương vào cuộc và khởi tố vụ án. Sau đó, hai cán bộ ngân hàng bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí". Còn ông Khanh cũng bị truy tố cùng tội danh với vai trò "giúp sức".

Trả hồ sơ vụ án cựu bí thư Bến Cát, Bình Dương, người nhà bị cáo vỗ tay - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hồng Khanh tại tòa - Ảnh: BÁ SƠN

Đề nghị không tiếp tục tạm giam ông Nguyễn Hồng Khanh

Khi nghe HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án, người nhà các bị cáo và những người dự khán phiên tòa đã vỗ tay hưởng ứng.

Trao đổi sau phiên tòa, bà Huỳnh Thị Phương Anh (vợ ông Khanh) cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn kêu oan cho chồng. Theo bà Phương Anh, đối với các căn cứ để trả hồ sơ vụ án, tiếp tục làm rõ thì không phụ thuộc vào lời khai của các bị cáo nữa, mà căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ.

Nội dung sau khi xác minh có thể làm thay đổi bản chất vụ án, nên việc HĐXX không xem xét cho các bị cáo tại ngoại dù đã tạm giam hơn 1 năm, trước thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề… là quá khắc nghiệt đối với các bị cáo và gia đình, vợ con của họ.

Tranh luận kịch tính tại phiên tòa xử cựu bí thư Bến Cát Tranh luận kịch tính tại phiên tòa xử cựu bí thư Bến Cát

TTO - Khi các luật sư tranh luận về các căn cứ buộc tội, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương “đính chính”, “nói lại cho rõ” nhiều nội dung, nhưng vẫn giữ nguyên quan điểm rằng các bị cáo có tội.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận