Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Con trai ông Hồ Diệu Bang: Trung Quốc cần học bài học từ Liên Xô

17/01/2019 12:30 GMT+7

TTO - Ông Hồ Đức Bình - con trai cả cố Tổng bí thư Trung Quốc Hồ Diệu Bang, mới đây cảnh báo Bắc Kinh cần học từ những sai lầm của Liên Xô và theo đuổi cải cách cho đến cùng.

Con trai ông Hồ Diệu Bang: Trung Quốc cần học bài học từ Liên Xô - Ảnh 1.

Ông Hồ Đức Bình nhắc tới những sai lầm trong quá khứ của Liên Xô khiến liên bang phải tan rã và kêu gọi Trung Quốc rút kinh nghiệm - Ảnh: SCMP

Theo báo SCMP của Hong Kong, cảnh báo do con trai cố Tổng bí thư Hồ Diệu Bang đưa ra trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung Quốc chưa có dấu hiệu dừng lại và kinh tế Trung Quốc bắt đầu chịu tác động rõ rệt.

Ông Hồ Đức Bình được đánh giá là nhân vật có sức ảnh hưởng thuộc nhóm ủng hộ tư tưởng tự do trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Một trong những sai lầm chết người (của Liên Xô) là họ theo đuổi hệ thống chính trị tập trung quyền lực cao. Sai lầm khác là hệ thống kinh tế theo kế hoạch cứng nhắc của họ" - ông Hồ Đức Bình chỉ ra.

Bài diễn văn của chính trị gia 76 tuổi gây chú ý tại buổi thảo luận do Viện Nghiên cứu Luật và Kinh tế Hongfan tổ chức ở thành phố Bắc Kinh hôm qua (16-1). Đây là tổ chức học giả với thành viên là các cựu cố vấn kinh tế, chính sách và các nhà hàn lâm Trung Quốc.

"Lịch sử thế kỷ 20 đã cho thấy các nước tư bản thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành công nhờ vào tiến bộ công nghệ và cải thiện năng suất thay vì dựa dẫm vào mô hình tăng trưởng nhờ thu hút đầu tư" - ông Hồ nhấn mạnh.

Giới quan sát cảnh báo cuộc thương chiến hiện tại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể kéo cả nền kinh tế toàn cầu đi xuống, khiến cả hai cường quốc phải trả cái giá đắt.

Do vậy, ông Hồ Đức Bình kêu gọi Trung Quốc không được quay lưng với quá trình cải cách. "Chúng ta phải hiểu rõ đường hướng và mục tiêu của cải cách, không bao giờ được đi ngược lại. Chúng ta phải học bài học của Liên Xô và theo đuổi cải cách cho đến cùng" - ông kêu gọi.

Con trai cố TBT Trung Quốc cũng tỏ ra tiếc nuối về sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết và những hệ lụy mà người dân Nga phải gánh.

"GDP của Nga bây giờ thậm chí còn ít hơn của tỉnh Quảng Đông. Điều này khiến người ta không khỏi tiếc nuối (về sự sụp đổ của Liên Xô)" - ông bày tỏ.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận