Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Các quan 'hét ra lửa' của Trung Quốc sống ra sao trong tù?

13/01/2019 21:27 GMT+7

TTO - Chu Vĩnh Khang thỉnh thoảng lại ra tưới nước cho vài luống rau, trong lúc Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân ngồi mài mực viết thư pháp gửi cho lãnh đạo Trung Quốc. Tất cả bị bắt phải mang dép nhựa đề phòng việc tự tử.

Các quan hét ra lửa của Trung Quốc sống ra sao trong tù? - Ảnh 1.

Bạc Hy Lai bị dẫn giải sau phiên xét xử tháng 9-2013 - Ảnh: AFP

Chu Vĩnh Khang từng là "ông kẹ" trong ngành an ninh Trung Quốc, một thời hét ra lửa. Trong khi đó, bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai từng được xem là "ngôi sao đang lên" trong chính trường Trung Quốc trước khi ngã ngựa.

Họ đều là những "con hổ" lớn trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động năm 2012.

Hơn 1,3 triệu quan chức - từ những con hổ như Chu, Bạc đến những quan chức "ruồi" cấp thấp, đã sa lưới nhưng không phải ai cũng có kết cục giống nhau trong bốn bức tường đá, theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong.

Tần Thành - nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt ở Bắc Kinh, được ví như "chuồng hổ" vì giam giữ những cựu quan chức cấp cao từ thứ trưởng trở lên. 

Mọi thứ diễn ra đằng sau những bức tường cao màu xám của Tần Thành đang dần được hé mở bởi các cựu quản ngục và gia đình các phạm nhân vào thăm.

Chẳng hạn Bạc Hy Lai và cánh tay phải của ông ta, cựu giám đốc Sở công an Trùng Khánh Vương Lập Quân tỏ ra rất quan tâm đến thư pháp. Cựu bí thư Trùng Khánh rất chăm chỉ mài mực tập luyện và thực hành nó trong các đơn thư kêu cứu gửi cho các lãnh đạo Trung Quốc.

Ông Bạc - người đang thụ án chung thân vì tham nhũng, lạm dụng quyền lực, cũng rất xông xáo trong các hoạt động tập thể những ngày trước Tết Nguyên đán.

"Vương thì lúc nào cũng thích thư pháp Trung Quốc và đọc rất nhiều sách trong tù. Ông ta thậm chí còn tranh thủ thời gian để học tiếng Anh" - một nguồn tin thân cận của báo SCMP tiết lộ.

Các quan hét ra lửa của Trung Quốc sống ra sao trong tù? - Ảnh 2.

Một nhân viên bảo vệ của nhà tù Tần Thành ra hiệu không được chụp hình trước cổng vào chính của nhà tù. Tần Thành là nhà tù duy nhất thuộc Bộ Công an Trung Quốc. Các nhà tù khác đều do Bộ Tư pháp Trung Quốc quản lý - Ảnh: AFP

"Ông kẹ" Chu Vĩnh Khang thì cho thấy rất có khiếu làm nông khi lâu lâu những người vào thăm ông ta được tặng đem về trái cây, bí ngô do chính tay ông trồng.

Điều kiện trong tù của Chu tốt hơn Bạc gấp bội. Ông ta được giam trong một khu vực riêng và có hẳn một mảnh đất nhỏ nơi ông ta trồng rau cải, mấy cây óc chó và hồng luôn được cắt tỉa gọn gàng bởi lính canh - thật khác với phòng giam 16m2 của tù nhân Bạc.

Dù đang thụ án chung thân, ông Bạc vẫn không từ bỏ vẻ ngoài "bóng bẩy" như thời còn đương chức. Ông ta được cho phép mặc đồ vest thay vì đồ phạm nhân và không phải là người duy nhất có kiểu ăn mặc như vậy trong tù.

Các phạm nhân trong Tần Thành rõ ràng được làm nhiều thứ họ muốn, Bạc hay Trần Lương Vũ - cựu bí thư Thượng Hải, có thể mặc vest nếu thích nhưng phải mang dép nhựa và đó là quy định bắt buộc cho tất cả "hổ lớn lẫn hổ bé".

Các loại giày hoặc quần có dây buộc đều bị cấm tiệt trong nhà tù Tần Thành để phòng phạm nhân tự tử.

"Các quản giáo được khuyên không nên đụng tới các phạm nhân trong Tần Thành nếu không muốn bị sa thải. Họ được nhắc rằng đó không phải là những nhân vật tầm thường và phải cố gắng kiềm chế động tay động chân, kể cả khi có bị phạm nhân đánh đi nữa" - một cựu quản giáo tiết lộ với báo SCMP.

Trung Quốc lập website nhận thông tin truy bắt quan tham Trung Quốc lập website nhận thông tin truy bắt quan tham Quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài sẽ bị xét xử vắng mặt Quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài sẽ bị xét xử vắng mặt Trung Quốc lập siêu cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc lập siêu cơ quan chống tham nhũng
DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận