09/08/2019 15:14 GMT+7

Con trai của bà mẹ bán vé số đậu học bổng du học Ba Lan

HÀ BÌNH
HÀ BÌNH

TTO - Nguyễn Công Minh - nhân vật trong bài 'Mẹ bán vé số, con được tuyển thẳng đại học' đăng trên Tuổi Trẻ Online vừa được chọn đi du học Ba Lan bậc đại học theo học bổng của Chính phủ Ba Lan.

Con trai của bà mẹ bán vé số đậu học bổng du học Ba Lan - Ảnh 1.

Nguyễn Công Minh mày mò sáng tạo công nghệ - Ảnh: MAI VINH

Học bổng này nằm trong thỏa thuận giữa Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam và Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Ba Lan về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học. Tổng cộng có 20 suất cho trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Với học bổng này, Minh được phía Ba Lan miễn học phí và phí nghiên cứu, được bố trí chỗ ở ký túc xá. Minh cũng được Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, Minh cho biết mình đang làm thủ tục xin visa cùng các giấy tờ liên quan và dự định lên đường đến Ba Lan trong tháng 10.

Về lý do nộp học bổng du học Ba Lan, Minh nói: "Lúc đầu tôi cũng có tìm hiểu khá nhiều thông tin về học bổng du học nhưng hầu hết những suất học bổng này là hỗ trợ học phí, tức là tôi phải tự túc việc ăn ở và sinh hoạt. Vì điều kiện tài chính của gia đình, tôi chỉ có thể du học bằng học bổng toàn phần.

Thế nên tôi quyết định chọn học bổng nhà nước, một phần vì nó phù hợp về mặt điều kiện kinh tế, mặt khác, chính sách của học bổng cũng ưu tiên cho những học sinh đạt giải học sinh giỏi hơn".

Con trai của bà mẹ bán vé số đậu học bổng du học Ba Lan - Ảnh 2.

Bà Chung đi bán vé số nuôi con ăn học - Ảnh: MAI VINH

Dù vậy, Minh cũng tâm sự cảm thấy “khá bối rối”: “Nếu học ở Việt Nam, tôi vào được trường ĐH thuộc top đầu, được nhà trường miễn học phí và có thêm nhiều điều kiện tốt. Nhưng qua Ba Lan là một môi trường mới hoàn toàn, học tiếng Ba Lan cũng là một thử thách mới với tôi”.

Tuy vậy, Minh vẫn khẳng định vẫn sẽ nắm bắt cơ hội đi du học đợt này.

Nguyễn Công Minh là học sinh Trường THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng, đoạt giải ba môn tin học kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia năm 2018 và nhiều giải thưởng khác trong quá trình học phổ thông. Với thành tích này, Minh được tuyển thẳng vào đại học.

Chị của Minh, Nguyễn Thị Thùy Trang, từng dự thi Đường lên đỉnh Olympia. Trang vừa tốt nghiệp ĐH Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM và đang làm việc cho một ngân hàng tại TP.HCM.

Mẹ của Minh, bà Dương Thị Chung (44 tuổi, ở P.Lộc Sơn, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) gần 20 năm nay bán vé số nuôi các con ăn học.

Sau bài viết Mẹ bán vé số, con được tuyển thẳng đại học, nhiều bạn đọc đã chia sẻ với mẹ con cậu trò nghèo. Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết sẽ miễn học phí và cấp học bổng nếu Minh có nguyện vọng học tại trường. Một bạn đọc cũng liên hệ báo Tuổi Trẻ ngỏ ý hỗ trợ chỗ ở cho Minh trong thời gian học đại học ở TP.HCM...

Nhận phần thưởng thay con, bà mẹ bán vé số Nhận phần thưởng thay con, bà mẹ bán vé số 'mắc cỡ nhưng vì con tôi hi sinh hết'

TTO - Được mời đến nhận phần thưởng thay con trai Nguyễn Công Minh, bà mẹ bán vé số ngại ngùng trả lời cô hiệu trưởng: 'Thôi cô ơi em… mắc cỡ lắm'. Nhưng rồi vì con, bà mẹ ấy vẫn đến...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên