Mới đây trang tin ẩm thực Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023.
Trong đó, hai món Việt Nam có mặt trong danh sách là cơm tấm ở vị trí thứ 3 và bánh chưng ở vị trí thứ 97.
Cơm tấm đứng thứ 3 bảng xếp hạng
Cơm tấm là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Taste Atlas mô tả đây là món ăn bình dân bởi nguyên liệu chính là tấm, một loại gạo vỡ trong quá trình sản xuất gạo.
Đây là món ăn thực khách có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu tại các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ. Cơm tấm không chỉ được ăn vào buổi sáng mà trưa hay chiều đều được.
Ngày trước, cơm tấm chỉ phổ biến với những người nhà nông tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Nhưng thời nay, đây là món ăn phổ biến và được coi là một phần của “văn hóa Sài Gòn”.
Cơm tấm được ăn kèm với nhiều món ăn như trứng chiên, bì, sườn heo nướng hoặc chả cá chiên. Và cuối cùng sẽ là lớp mỡ hành để tăng hương vị cho món ăn.
Thực khách sẽ được phục vụ món ăn kèm bao gồm cà chua và dưa leo xắt, đồ chua và không thể thiếu là nước mắm, linh hồn của món cơm tấm Việt.
Trước đó, trong một bài báo CNN đã nhận xét cơm tấm là món ăn đường phố bình dân hấp dẫn.
Vào năm 2012, cơm tấm cũng nằm trong danh sách "thức ăn mang giá trị ẩm thực của khu vực" do Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.
Bánh chưng mang linh hồn ẩm thực Việt
Bánh chưng của Việt Nam giữ vị trí thứ 97 trên bảng xếp hạng của Taste Atlas, được bình chọn dựa trên đánh giá của các chuyên gia ẩm thực và độc giả trên toàn thế giới.
Theo chuyên trang ẩm thực Taste Atlas mô tả, bánh chưng là một loại bánh truyền thống của Việt Nam. Nguyên liệu gồm gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn sẽ gói bởi lá dong trong khuôn gỗ.
Sau đó bánh sẽ được cho vào một nồi lớn nấu bằng củi, thường sẽ được luộc từ 8 đến 12 tiếng, và phải thường xuyên đổ thêm nước. Khi chín bánh sẽ mềm, dẻo ăn kèm với củ kiệu, dưa món.
Bánh chưng được xem như món quà tặng vào các dịp Tết của người Việt, có giá trị lịch sử lâu đời, gắn liền với quá trình dựng nước của người Đại Việt xưa qua câu truyện Bánh chưng, bánh dày.
Bánh chưng cũng được công nhận Kỷ lục Guinness dịp Tết Nguyên đán năm 2002 với chiếc bánh nặng 1,4 tấn do 50 nghệ nhân làng Ước Lễ thực hiện.
Ngoài ra, trong danh sách còn có những món làm từ gạo ngon nhất thế giới như risotto ai funghi porcini (Ý), sushi (Nhật Bản), khao phat (Thái Lan), nasi uduk (Indonesia), dolma (Thổ Nhĩ Kỳ)...
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận