14/02/2021 13:01 GMT+7

'Coi cây xanh như món quà gửi con cháu mai sau'

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Sáng 21-2, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức buổi lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại nút giao Cồ Linh với Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Coi cây xanh như món quà gửi con cháu mai sau - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ (phải) và bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trồng cây xanh trong buổi lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" sáng 21-2 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng chương trình trồng 1 tỉ cây xanh giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Tham dự lễ phát động có sự hiện diện của ông Vương Đình Huệ, bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh, chủ tịch UBND TP Hà Nội. Về phía Bộ Tài Nguyên và Môi trường có sự góp mặt của ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phát biểu tại biểu lễ phát động, ông Chu Ngọc Anh, chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết chính quyền TP xác định phát triển đô thị xanh, trọng tâm là trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh đô thị, là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm.

Coi cây xanh như món quà gửi con cháu mai sau - Ảnh 2.

Hà Nội đã hoàn thành Chương trình 1 triệu cây xanh trước 2 năm và trồng thêm 600.000 cây đô thị, cây bóng mát, phủ kín trên hơn 250 tuyến đường, tuyến phố và khu vực - Ảnh: PHẠM TUẤN

"Đến nay, TP đã hoàn thành Chương trình 1 triệu cây xanh trước 2 năm và trồng thêm 600.000 cây đô thị, cây bóng mát, phủ kín trên hơn 250 tuyến đường, tuyến phố và khu vực", ông Chu Ngọc Anh cho biết. 

Cũng theo chủ tịch UBND TP Hà Nội, buổi lễ phát động là dịp để người dân hiểu ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh.

"Trồng cây chỉ là việc bắt đầu, việc chăm sóc, giữ gìn để cây phát triển tốt, đồng thời thường xuyên bổ sung trồng thêm cây mới là việc làm quan trọng, là trách nhiệm của tất cả chúng ta và toàn xã hội", ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Coi cây xanh như món quà gửi con cháu mai sau - Ảnh 3.

Ông Chu Ngọc Anh, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết trồng cây mới chỉ là bước đầu, chăm sóc cây sinh trưởng tốt mới là yếu tố quyết định - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết những năm qua tình hình thiên tai ở Việt Nam diễn biến theo chiều hướng xấu, một phần cũng do người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc trồng cây, bảo vệ rừng.

"Mỗi người dân ngay từ bây giờ hãy thực hiện việc trồng, bảo vệ cây xanh coi đây như một món quà, thể hiện cam kết, trách nhiệm của thế hệ hôm nay gửi cho con cháu mai sau, đảm bảo sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, bảo vệ môi trường", ông Trần Hồng Hà kêu gọi.

Coi cây xanh như món quà gửi con cháu mai sau - Ảnh 4.

Những năm qua tình hình thiên tai ở Việt Nam diễn biến theo chiều hướng xấu, một phần cũng do người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc trồng cây, bảo vệ rừng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Cũng theo ông Trần Hồng Hà, để chiến dịch trồng 1 tỉ cây xanh có hiệu quả, dễ quản lý, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Tree Map) thông qua ứng dụng công nghệ số 4.0 trên điện thoại thông minh. 

Cơ sở dữ liệu Bản đồ cây Việt Nam bao gồm các thông tin: loài cây, địa điểm, quy trình trồng, đặc tính sinh trưởng phát triển, cách chăm sóc, quản lý cụ thể trong điều kiện hoàn cảnh của từng địa phương.

Coi cây xanh như món quà gửi con cháu mai sau - Ảnh 5.

Để quản lý tốt cây xanh, rừng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Tree Map) thông qua ứng dụng công nghệ số 4.0 trên điện thoại thông minh - Ảnh: PHẠM TUẤN

Coi cây xanh như món quà gửi con cháu mai sau - Ảnh 6.

Ông Vương Đình Huệ, Bí thư thành ủy Hà Nội tưới cây sau khi trồng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trong khuôn khổ buổi lễ phát động, các đại biểu đã trồng nhiều cây xanh tại nút giao Cổ Linh với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, với hi vọng phủ xanh nút giao này trong tương lai gần, tạo nên cảnh quan đẹp cho người tham gia giao thông.

Sau lễ phát động, các huyện, thị xã còn lại của Hà Nội sẽ đồng loạt ra quân trồng cây.

Coi cây xanh như món quà gửi con cháu mai sau - Ảnh 7.

Bí thư Hà Nội kiểm tra lại phần ngọn cây sau khi đã trồng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Thủ tướng khen Bến Tre, tỉnh đầu tiên hưởng ứng trồng 1 tỉ cây xanh Thủ tướng khen Bến Tre, tỉnh đầu tiên hưởng ứng trồng 1 tỉ cây xanh

TTO - Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương và mong muốn đề án trồng 10 triệu cây xanh tại tỉnh Bến Tre trong thời gian tới sẽ tiếp tục được triển khai thực chất, sáng tạo, hiệu quả, bền vững, không phô trương, hình thức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên