24/11/2020 17:56 GMT+7

Trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm: Trồng cây gỗ tán rộng, lâu năm, có tác dụng phòng hộ

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Bộ NN&PTNT đã có báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng triển khai xây dựng đề án trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm trên phạm vi trên toàn quốc với tinh thần trồng cây gỗ tán rộng, lâu năm, có tác dụng phòng hộ, môi trường tốt.

Trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm: Trồng cây gỗ tán rộng, lâu năm, có tác dụng phòng hộ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết Bộ NN&PTNT đang xây dựng đề án trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm, với tinh thần trồng cây gỗ tán rộng, lâu năm, có tác dụng phòng hộ - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn cho biết như vậy tại buổi họp báo thông tin về chuỗi sự kiện Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển (1-12-1945 - 1-12-2020).

Trả lời báo chí về kế hoạch triển khai chương trình trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm của Thủ tướng phát động tại kỳ họp 13, Quốc hội khóa XIV. Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhận định đây là khát vọng, mong muốn quyết tâm chính trị rất cao của người đứng đầu Chính phủ, muốn truyền thông điệp quyết tâm khôi phục nâng cao chất lượng rừng và môi trường.

"Đây cũng là chương trình cụ thể cho giai đoạn mới thực hiện chương trình Tết trồng cây, như Thủ tướng nhấn mạnh chủ yếu trồng cây ở đô thị, khu công nghiệp, hệ thống giao thông, chuyên canh nông nghiệp mà lâu nay không thấy bóng cây, cùng với đó là tiếp tục trồng rừng trên đất lâm nghiệp", ông Tuấn nói.

Bộ NN&PTNT đã có báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng triển khai xây dựng đề án do bộ xây dựng trên tinh thần trồng cây gỗ tán rộng, lâu năm, có tác dụng phòng hộ, môi trường tốt và phạm vi trên toàn quốc, không tính vào diện tích trồng rừng khai thác.

Theo ông Tuấn, nếu tính bình quân 5 năm, mỗi người trồng khoảng 2 cây mỗi năm, việc này hoàn toàn khả thi và hiện nay Bộ NN&PTNT đang giao cho Tổng cục Lâm nghiệp xây dựng đề án để sớm trình Thủ tướng.

"Trước hết, sẽ đẩy mạnh thiết thực hơn phong trào Tết trồng cây. Những năm qua, mỗi năm chúng ta trồng khoảng 60-70 triệu cây thì tới đây tinh thần phải nâng lên gấp đôi cùng với đó là rà soát quy hoạch tất cả khu đô thị, khu công nghiệp, đường giao thông... để trồng có bài bản, kế hoạch và theo dõi chứ không chỉ là trồng theo phòng trào cắm cây là xong" - ông Tuấn nói

Ông Tuấn cho biết ngành lâm nghiệp hiện đang trồng mới khoảng 220.000ha mỗi năm, trong đó có diện tích trồng rừng tái canh. Do đó, Thủ tướng đồng ý với Bộ NN&PTNT là không tính vào diện tích tái canh vào chương trình trồng 1 tỉ cây xanh mà phải trồng mới, trong đó có cả rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

"Quỹ đất cho rừng phòng hộ đang quy hoạch chưa có rừng khoảng 700.000ha, nếu làm tốt, quyết tâm cao sẽ trồng được 400-500.000ha cộng với rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng phòng hộ ven biển thì mục tiêu trồng 1 tỉ cây trong 5 năm là hoàn toàn khả thi" - ông Tuấn nhận định

Theo ông Tuấn, đề án trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm sẽ được lồng ghép vào trong chương trình đầu tư công trung hạn trong năm 2021-2025. Như vậy, ngành nông nghiệp muốn đây không chỉ có việc của lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp mà thực sự phải là phong trào, việc của cả đất nước.

"Như Bác Hồ nói trồng cây nào tốt cây đấy, trồng phải có người bảo quản chăm sóc, dứt khoát không chấp nhận trồng theo phong trào 10 cây chết 9" - ông Tuấn nói

Chuỗi sự kiện kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam sẽ được Bộ NN&PTNT tổ chức trong 2 ngày 30-11 và 1-12-2020 tại TP Vinh, Nghệ An.

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước có thư chúc mừng ngành lâm nghiệp.

Bên cạnh lễ kỷ niệm "Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển" thì Bộ NN&PTNT cũng sẽ tổ chức hội nghị "Giải pháp thúc đẩy sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025".

Hội nghị này được Bộ NNPTNT, Bộ Công thương và UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức nhằm thúc đẩy xuất khẩu lâm sản và hiến kế, đề xuất các giải pháp thiết thực, hiệu quả mục tiêu kế hoạch xuất khẩu lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên