08/11/2020 15:09 GMT+7

Cơ quan thẩm quyền chưa xác nhận ông Biden là 'người chiến thắng rõ ràng'

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump không chấp nhận thông tin về kết quả bầu cử của truyền thông Mỹ. Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ khẳng định vẫn chưa chính thức xác định ông Biden là "người chiến thắng rõ ràng".

Cơ quan thẩm quyền chưa xác nhận ông Biden là người chiến thắng rõ ràng - Ảnh 1.

Ông Biden tuyên bố chiến thắng và ăn mừng tại bang Delaware tối 7-11 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 7-11, một người phát ngôn của Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ khẳng định cơ quan này vẫn chưa chính thức xác nhận ông Biden là người chiến thắng rõ ràng đồng thời nhấn mạnh sẽ tuân thủ pháp luật.

Tờ Politico đã gọi bà Emily Murphy, người đứng đầu GSA, là "người quyền lực nhất Washington D.C" xuất phát từ vai trò của cơ quan này sau bầu cử.

Theo luật năm 1963, người đứng đầu GSA sẽ quyết định khi nào người chiến thắng được "xác định chắc chắn". Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bà Murphy sẽ quyết định ai làm tổng thống. Vai trò chủ yếu của bà là quyết định khi nào kết quả bầu cử đủ rõ ràng để kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Mặc dù truyền thông Mỹ đã khẳng định gần như chắc chắn ông Biden là tổng thống đắc cử của Mỹ, nhưng các khẳng định này không có ý nghĩa với GSA. 

Chỉ khi xác định một cách chắn chắn người thắng cuộc là ông Biden, GSA mới giải phóng khoản tiền 9,9 triệu USD và mở cửa các cơ quan liên bang để đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden bắt đầu triển khai các kế hoạch chuyển tiếp.

Trong một năm bầu cử điển hình, GSA quyết định quá trình chuyển giao quyền lực có thể bắt đầu ngay sau khi một số hãng tin tức đáng tin cậy tuyên bố người chiến thắng hoặc sau khi người thua cuộc chấp nhận.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm nay đặc biệt ở chỗ Tổng thống Donald Trump - người có số phiếu đại cử tri ít hơn theo dự đoán của đa số truyền thông, tuyên bố mọi thứ chưa kết thúc và sẽ chiến đấu pháp lý tới cùng.

Trong cuộc bầu cử năm 2000, GSA phải đối mặt với áp lực kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực cho ứng viên Đảng Cộng hòa là George W. Bush. Tuy nhiên, cơ quan này đã không làm như vậy cho đến khi có phán quyết của Tòa án Tối cao về việc kiểm phiếu ở Florida và sự nhượng bộ của ứng viên Dân chủ Al Gore.

Có một điều khó khăn là không có tiêu chí nào được nêu trong luật về cách người chiến thắng được "xác định chắc chắn" bởi giám đốc GSA. Tuy nhiên, luật có nói rõ rằng quyết định phải được thực hiện dựa trên thực chất chứ không phải chính trị.

Theo tờ Politico, điều đó có thể hiểu mọi áp lực từ Nhà Trắng đối với GSA sẽ bị xem là không phù hợp. Và trong lúc chờ sự xác nhận của GSA, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden đã bắt đầu làm việc.

Cơ quan thẩm quyền chưa xác nhận ông Biden là người chiến thắng rõ ràng - Ảnh 2.

Dữ liệu: DUY LINH - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Cuộc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ ra sao? Cuộc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ ra sao?

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết vào tuần tới, ông sẽ công bố danh sách "các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu" giúp ra kế hoạch chống COVID-19 và hành động từ ngày đầu tiên. Nhưng dự báo cả núi thách thức đang chờ đợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên