Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Cuộc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ ra sao?

08/11/2020 11:18 GMT+7

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết vào tuần tới, ông sẽ công bố danh sách "các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu" giúp ra kế hoạch chống COVID-19 và hành động từ ngày đầu tiên. Nhưng dự báo cả núi thách thức đang chờ đợi.

Cuộc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Ông Biden cùng vợ, bà Jill và các thành viên gia đình tại TP Wilmington, bang Delaware, tối 7-11 tuyên bố đã giành chiến thắng - Ảnh: REUTERS

Theo các kết quả bầu cử được báo đài Mỹ đăng, ông Joe Biden đã đủ điều kiện thắng cử và trở thành tổng thống đắc cử. Đó là một khởi đầu nhìn có vẻ dễ dàng, nhưng theo Hãng tin AP, còn nhiều thách thức về chuyển giao quyền lực đang đợi ông Biden phía trước.

Ngày ông Biden nhận tin mừng cũng là lúc có lẽ ông biết mình sẽ phải đối đầu với cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong hơn 1 thế kỷ ở Mỹ và nền kinh tế bị tàn phá nặng nề vì đại dịch COVID-19.

Giờ đây ông phải xây dựng chính phủ trong bối cảnh quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ có thể vẫn nằm trong tay Đảng Cộng hòa, số đồng minh Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ít hơn và có cả một biển người gồm hơn 70 triệu dân - những người đã bầu cho ông Trump - mong muốn ông Trump vẫn lãnh đạo nước Mỹ.

Ngoài ra, có một câu hỏi lớn lảng vảng: Ông Trump - với tuyên bố cuộc bầu cử bị "đánh cắp" - sẽ hợp tác hay không? 

Theo truyền thống, quá trình chuyển giao quyền lực phụ thuộc vào việc chính quyền sắp ra đi hợp tác chặt chẽ với chính quyền đang bước vào, thậm chí nếu họ đến từ đảng phái khác nhau.

Cuộc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Ảnh chụp ngày 3-11-2020 cho thấy ông Joe Biden đứng trước một bức tranh tường khi đến thăm trung tâm thiếu niên The Warehouse ở thành phố Wilmington, bang Delaware - Ảnh: AP

Bàn về kinh nghiệm, Hãng tin AP đánh giá: vốn là thượng nghị sĩ trong nhiều thập niên và phó tổng thống Mỹ trong 8 năm, ông Biden có sự hiểu biết sâu sắc về hoạt động của chính phủ. Cùng lúc đó, có một nhóm cố vấn nhỏ với hiểu biết rộng rãi.

"Đội ngũ của ông Biden là đội chuyển giao quyền lực có chuẩn bị và có kinh nghiệm nhất trước giờ" - ông David Marchick, giám đốc Trung tâm chuyển giao quyền lực tổng thống tại tổ chức "Partnership for Public Service" ở Washington, đánh giá.

Ưu tiên hàng đầu của họ trong 10 tuần trước ngày tuyên thệ nhậm chức 20-1-2021 sẽ là xây dựng đội ngũ nhân viên phục vụ chính quyền và tìm cách giải quyết đại dịch COVID-19.

Theo kênh NBC News, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết vào tuần tới, ông sẽ công bố danh sách "các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu" giúp đưa ra kế hoạch chống dịch COVID-19 bắt đầu từ ngày ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Cựu phó tổng thống Mỹ nói rằng "công việc của chúng tôi bắt đầu với việc kiểm soát COVID-19". Ông cho biết thêm nếu không làm như vậy, người Mỹ "không thể khôi phục nền kinh tế hay thưởng thức những giây phút quý giá nhất của cuộc sống".

Có thể ông Biden sẽ nhanh chóng công bố danh sách những người được chọn phục vụ nội các và các trợ lý hàng đầu tập trung vào ứng phó đại dịch, gồm những lãnh đạo của các bộ tài chính, bộ y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, và một người làm giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia. Thông tin này được những người thông thạo kế hoạch chuyển giao quyền lực của ông Biden tiết lộ.

Cựu thượng nghị sĩ Ted Kaufman là người đang lãnh đạo đội chuyển giao quyền lực của ông Biden. Ông đang làm việc chặt chẽ với ông Jeff Zients (người từng giữ nhiều vai trò quan trọng trong chính quyền cựu tổng thống Barack Obama), Yohannes Abraham (cố vấn cấp cao của Hội đồng kinh tế quốc gia thời ông Obama), và Jen Psaki (cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng thời Obama).

Những người thông thạo về quá trình chuyển giao quyền lực nhớ lại thời điểm ông Obama nhậm chức năm 2009. Lúc đó, ông đối mặt với áp lực rất lớn giữa bối cảnh xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khủng hoảng ngành chế tạo ô tô của Mỹ và nhiều khó khăn khác.

Trong khi đó, Tổng thống George W. Bush - người tiền nhiệm của ông Obama, đã mất hơn một năm để chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực và ông cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ quá trình này diễn ra suôn sẻ.

Tuy nhiên, với ông Trump, cách ông giải quyết quá trình này ra sao vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Ông Joe Biden là ai và giấc mộng hơn 30 năm đã thành? Ông Joe Biden là ai và giấc mộng hơn 30 năm đã thành?

TTO - Ông Joe Biden, cựu phó tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, tuyên bố có thể ông sẽ dựa vào di sản của Obama và hàn gắn, đoàn kết nước Mỹ giữa thời điểm đầy thách thức.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận