Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Có lợi ích nhóm khi giao đất 'vàng' cho Vũ 'nhôm'?

21/06/2018 15:43 GMT+7

TTO - Cử tri đã đặt câu hỏi như vậy với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng và thắc mắc vì sao cả hệ thống chính trị ở Đà Nẵng trong suốt thời gian dài, suốt mấy nhiệm kỳ lại để Vũ "nhôm" khống chế.

Có lợi ích nhóm khi giao đất vàng cho Vũ nhôm? - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trả lời chất vấn của cử tri - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 21-6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng do ông Trương Quang Nghĩa - bí thư Thành ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội - đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê.

Tại buổi tiếp xúc, các vấn đề nổi cộm ở Đà Nẵng như vụ án Vũ "nhôm", kết luận sai phạm về đất đai, công tác cán bộ ở Đà Nẵng được cử tri đề cập với nỗi lo liệu các vụ việc này có bị chìm xuồng.

Sai mà không phát hiện được

Cử tri Lê Đình Phi (quận Thanh Khê) hỏi vì sao cả một hệ thống chính trị ở Đà Nẵng trong suốt thời gian dài mấy nhiệm kỳ lại để Vũ "nhôm" khống chế?

Vì sao hàng loạt đất vàng chính quyền để rơi vào tay Vũ "nhôm" trong khi rất nhiều gia đình chính sách, hi sinh xương máu cho đất nước lại được bố trí đất để làm nhà ở cách xa trung tâm thành phố hàng chục cây số.

Việc giao đất vàng cho Vũ "nhôm" như vậy có lợi ích nhóm không?

Lo lắng "liệu đại án có chìm xuồng", cử tri Nguyễn Thị Tám yêu cầu cần công khai cả những cá nhân đã nhận tài sản của Vũ "nhôm".

"Theo chúng tôi, phải xử lý nghiêm minh để lấy lại niềm tin cho người dân, không được xử lý theo kiểu đầu voi đuôi chuột. Còn cán bộ nào ở TP Đà Nẵng dính đến Vũ "nhôm" khi phát hiện được phải cho thôi chức ngay" - bà Tám nói.

Giải thích với cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ nói vụ án Vũ "nhôm" đang trong giai đoạn điều tra và cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng vụ án. Sai phạm ở mức độ nào sẽ được làm rõ và bị xử lý nghiêm theo đúng các qui định của pháp luật.

Có lợi ích nhóm khi giao đất vàng cho Vũ nhôm? - Ảnh 2.

Công an khám xét nhà riêng của Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng

Chậm khắc phục sai phạm

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề sai phạm đất đai và việc xử lý sai phạm quá chậm được cử tri Phạm Hữu Thiện đề cập.

"Tôi xin hỏi thẳng, vai trò giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ở đâu khi để sai phạm đất đai ở TP diễn ra trong suốt thời gian dài không bị phát hiện xử lý. Các đại biểu đã hoàn thành trách nhiệm của mình chưa? Các đồng chí đã gặp vướng mắc, khó khăn hay bị cản trở như thế nào trong quá trình giám sát?" - ông Thiện hỏi.

Theo ông Thiện, hiện Thanh tra Chính phủ đã vào thanh tra đất đai ở Sơn Trà. Theo kế hoạch sẽ có kết luận vào ngày 31-3, nhưng vì sao mãi đến nay không thấy công bố? Lãnh đạo TP hãy cho cử tri biết vì sao chậm công bố kết luận thanh tra.

Giải trình vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết hiện tại việc sai phạm đất đai đang được tiến hành khắc phục. Đã thi hành kỷ luật một số cán bộ với hình thức khiển trách, cảnh cáo. TP Đà Nẵng đã thu được 300 tỉ đồng tiền sai phạm liên quan đến đất đai.

Trong khi đó, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng việc thực hiện khắc phục sai phạm đất đai liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ đang gặp phải nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện.

"Vừa qua tôi đã trao đổi với ông Lê Minh Khái, tổng Thanh tra Chính phủ và tháng 7 này thanh tra sẽ làm việc với Đà Nẵng để tháo gỡ các vướng mắc đó, các vấn đề mà trước đây thanh tra kết luận nhưng Đà Nẵng không thực hiện được" - ông Nghĩa nói.

Vụ Vũ "nhôm" còn cán bộ dính sai phạm, đến mức khởi tố Vụ Vũ 'nhôm' còn cán bộ dính sai phạm, đến mức khởi tố

TTO - Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa một lần nữa khẳng định với cử tri về quyết tâm chống tham nhũng của Đảng là "không trừ một ai, dù người đó đang đương chức hay về hưu".

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận