Những phi vụ mua bán đất công sai phạm liên quan Vũ 'Nhôm'

09/02/2018 08:29 GMT+7

TTO - Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phan Văn Anh Vũ về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan hàng loạt vụ mua bán đất công tại Đà Nẵng.

Những phi vụ mua bán đất công sai phạm liên quan Vũ Nhôm - Ảnh 1.

Khu đất nam cảnh sông Hàn được cho doanh nghiệp thuê không thông qua đấu giá - Ảnh: TẤN LỰC

Theo Bộ Công an, việc khởi tố vụ án trên phục vụ công tác điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của ông Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số tỉnh, thành khác.

Vậy việc bán nhà, đất công sản ở Đà Nẵng diễn ra như thế nào?

Bán trực tiếp

Tháng 3-2008, TP Đà Nẵng đồng ý bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 106 Trần Phú cho đơn vị đang thuê là Công ty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng với đơn giá hơn 3,58 tỉ đồng. 

Tháng 10-2008, công ty này có tờ trình xin chuyển tên trực tiếp cho Công ty CP Xây dựng 79 do ông Vũ làm chủ, được mua nhà và chuyển quyền sử dụng đất.

Cùng thời điểm, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có công văn thông báo ý kiến kết luận của chủ tịch và các phó chủ tịch TP với nội dung đồng ý chủ trương chuyển quyền sử dụng đất đối với nhà và đất tại số 37 Pasteur (thuộc TP quản lý) cho Công ty CP Công nghệ phẩm. 

Đến tháng 10-2010, TP Đà Nẵng cho phép chuyển quyền sử dụng đất tại số 37 Pasteur với diện tích 962m2, giá trị gần 17 tỉ đồng. Ngay sau đó, Công ty CP Công nghệ phẩm có tờ trình đề nghị đổi tên đơn vị nhận chuyển quyền sử dụng đất tại số 37 Pasteur cho cá nhân ông Vũ. 

Sau đó, UBND TP Đà Nẵng có công văn đồng ý chủ trương chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất tại số 37 Pasteur từ Công ty CP Công nghệ phẩm sang cá nhân ông Vũ. Đến tháng 5-2017, ông N.A.H. (người thân của ông Vũ) đã nhận chuyển nhượng toàn bộ tài sản trên.

Một khu đất khác có diện tích gần 1.500m2 tại ba mặt tiền đường 2-9, đường Phan Thành Tài và đường quy hoạch được TP Đà Nẵng giao trực tiếp cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79) từ năm 2012. 

Bằng cách tương tự, ông Vũ đã mua nhà, đất công sản của Nhà nước thông qua một số công ty không qua đấu giá. 

Rất nhiều khu đất, nhà công sản bán cho ông Vũ được tập thể lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thống nhất bán không qua đấu giá, người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng lúc đó là ông Trần Văn Minh, chủ tịch UBND TP.

Ngoài ra, có 4 cơ sở nhà, đất được TP Đà Nẵng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê là các công ty con của ông Vũ. 

Đó là Công ty TNHH Minh Hưng Phát (nhà số 47 Nguyễn Thái Học và số 2 Hải Phòng), Công ty đầu tư Nhất Gia Phúc (nhà, đất số 39 Pasteur và một số nhà, đất ở đường Nguyễn Thái Học). 

Trong khi đó, theo quy định của Nhà nước thì các nhà, đất nói trên phải bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Những phi vụ mua bán đất công sai phạm liên quan Vũ Nhôm - Ảnh 2.

Một khu đất ở đường Ông Ích Khiêm được UBND TP Đà Nẵng bán không thông qua đấu giá - Ảnh: TẤN LỰC

Ưu ái cho thuê đất "vàng"

Đó là khu đất "vàng" rộng gần 1.800m2 tại số 16 Bạch Đằng.

Ngày 12-6-2014, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định đưa ra đấu giá khu đất và nhà số 16 Bạch Đằng với giá khởi điểm 83,3 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, việc đấu giá khu đất này đã bị yêu cầu dừng lại. Chỉ một thời gian sau, khu đất này được giao cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất và bán nhà, vật kiến trúc với giá 45 tỉ đồng, thời gian sử dụng 50 năm, trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất. 

Việc TP Đà Nẵng cho thuê đối với cơ sở nhà số 16 Bạch Đằng không đúng quy định, bởi việc cho thuê đất cũng phải đưa ra đấu giá quyền thuê đất.

Ngoài ra, dự án nhà hàng và bến du thuyền tại khu vực phía tây sông Hàn cũng được ưu ái theo kiểu thuê đất không qua đấu giá với diện tích 3.000m2 (diện tích đất 1.632m2, diện tích đất có mặt nước 1.367m2) vào năm 2015. 

Đến ngày 13-9-2016, TP có quyết định điều chỉnh diện tích thuê đất từ 3.000m2 lên 4.082m2

Theo kết luận mới nhất của cơ quan có thẩm quyền, việc Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ưu ái ra thông báo số 55 đồng ý chủ trương cho áp dụng đơn giá thuê đất khu dịch vụ du lịch nhà hàng, cà phê, bar và bến du thuyền tại bờ tây sông Hàn của ông Vũ là vi phạm Luật đất đai 2013.

Giá đất có sát với thị trường?

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố vào năm 2013, việc xác định giá tiền sử dụng đất để chuyển nhượng nhà, đất công sản của TP Đà Nẵng cho doanh nghiệp chưa đúng theo quy định tại thông tư 145 của Bộ Tài chính.

Trong mua bán đã xác định giá không sát với giá thị trường, chưa thực hiện theo đúng các phương pháp xác định giá, chưa khảo sát, lấy mẫu theo quy định, còn mang tính áp đặt, thiếu căn cứ cơ sở, tạo chênh lệch lớn so với giá thị trường.

Đơn cử khu đất 29ha thuộc dự án sân golf Đa Phước được giao cho Công ty CP Xây dựng 79 thấp hơn giá TP quy định, làm lợi cho doanh nghiệp này 570 tỉ đồng. Dự án này đang được dư luận đặt vấn đề về việc xác định giá đất thấp, không tính hệ số sinh lợi phù hợp.

Nguyên thư ký ông Nguyễn Xuân Anh nhận ủy quyền nhà của Vũ Nguyên thư ký ông Nguyễn Xuân Anh nhận ủy quyền nhà của Vũ 'nhôm' Bán đất công cho Vũ Bán đất công cho Vũ 'nhôm', Nhà nước được lợi gì? Tại sao Vũ Tại sao Vũ 'nhôm' mua được nhiều đất công?


Tin mới nhất

06:14 AM

Lượt đầu World Cup 2018: Nhiều bàn thắng, ít trận hòa

TTO - Trong 16 trận lượt đầu tiên vòng bảng World Cup 2016, chỉ có 3 trận hòa và trận nào cũng có bàn thắng. Tổng cộng 38 bàn được ghi, trung bình 2,38 bàn/trận.

06:07 AM

Lượt đầu World Cup 2018: Tăng vọt phản lưới nhà

TTO - Sau 16 trận, World Cup 2018 đã chứng kiến 4 pha phản lưới nhà trong khi cách đây 4 năm tại Brazil, toàn World Cup 2014 chỉ có 5 pha đốt lưới.

05:54 AM

Thứ tự tại các bảng ở World Cup 2018

TTO - Thứ tự các đội tại World Cup 2018 sau lượt đầu tiên vòng bảng.

05:47 AM

Kê biên biệt thự, tài sản 'khủng' của ông Vũ Nhôm vụ Ngân hàng Đông Á

TTO - Ngoài căn biệt thự tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, hơn 125 triệu cổ phần Ngân hàng Đông Á do Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ và 17 đối tượng liên quan sở hữu cũng bị kê biên.

05:17 AM

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang

TTO - Bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chính thức tung teaser poster hoài cổ, cảm xúc và bí ẩn của Song Lang.

02:05 AM

Thua cả hai trận, Ai Cập của Salah vẫn chưa bị loại

TTO - Hạ Ai Cập 3-1, Nga toàn thắng sau hai trận còn Ai Cập thua cả hai. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa chắc chắn có vé và Ai Cập vẫn chưa phải xách vali về nước. Số phận chính thức của họ sẽ được Uruguay định đoạt trong trận gặp Saudi Arabia vào lúc 22h.

12:51 AM

Nga - Ai Cập 3-1: Salah ghi bàn, Ai Cập vẫn chịu thua

TTO - Nga đã giành chiến thắng thứ 2 trong trận đấu với Ai Cập rạng sáng 20-6, đội bóng nước chủ nhà đã gần như đã nắm được chiếc vé đi tiếp vào vòng trong World Cup 2018.

12:36 AM

Du khách Philippines bị lạc khi đi bộ mạo hiểm băng rừng Sơn Trà

TTO - Một trong số 3 du khách Philippines đi trekking rừng trên bán đảo Sơn Trà đã bị lạc đường. Người này đi xuống ghềnh đá sát biển kêu cứu và được ngư dân phát hiện đưa vào bờ.

11:13 PM

'Lục tung' hồ sơ trọng tài đẹp trai phạt thẻ đỏ Colombia ngay phút thứ 3

TTO - Damir Skominar trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất sau trận Nhật Bản - Colombia tối 19-6. Vị trọng tài này có vẻ đẹp trai đến tan chảy và cá tính quyết liệt.

11:07 PM

Công tồi thủ tệ, Ba Lan bại trận

TTO - Hàng phòng ngự mắc nhiều sai lầm, Ba Lan đã phải trả giá bằng thất bại 1-2 trước Senegal ở lượt trận đầu tiên bảng H World Cup 2018.

10:50 PM

Neymar tập tễnh rời sân tập

TTO - Cách đây ít phút, Neymar phải tập tễnh rời buổi tập của tuyển Brazil trong ngày 19-6 vì bị đau mắt cá. Trước đó, Neymar đã phải vắng mặt ở buổi tập ngày 18-6 của tuyển Brazil.

09:44 PM

Ba Lan - Senegal 1-2: Hàng thủ ngớ ngẩn, Ba Lan trả giá

TTO - Phút 38, Gana Gueye tung cú dứt điểm trái phá chạm chân hậu vệ Cionek đổi hướng làm bó tay thủ môn Szczesny, đưa Senegal vượt lên dẫn trước 1-0. Phút 60, Senegal nhân đôi cách biệt từ một sai lầm khác của đội bóng Đông Âu.