Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Có hay không việc ông Obama bí mật điều hành nước Mỹ sau hậu trường?

30/03/2021 17:16 GMT+7

TTO - Người dẫn chương trình Maria Bartiromo của Đài Fox News vừa đặt ra một giả thuyết rằng cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đang bí mật điều hành Nhà Trắng sau hậu trường.

Có hay không việc ông Obama bí mật điều hành nước Mỹ sau hậu trường? - Ảnh 1.

Ông Obama và ông Biden năm 2012 - Ảnh: REUTERS

Theo tờ Independent, bà Bartiromo là người ủng hộ cựu tổng thống Trump. Bà đặt ra "thuyết âm mưu" về ảnh hưởng của ông Obama lên chính quyền ông Biden trong một chương trình vào ngày chủ nhật, 28-3.

Ông Charlie Kick, nhà bình luận thiên hữu và là người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Turning Point USA, cho biết ông Biden tỏ ra rất quyết tâm trong việc chứng minh cho ông Obama thấy rằng ông Biden có thể làm những việc mà ông Obama không thể làm, trong việc theo đuổi nền tự do và thực hiện chính sách tiến bộ.

"À, tôi biết ông Biden nói chuyện điện thoại mọi lúc với ông Obama, và tôi nghe nói rằng ông Obama đang điều hành mọi thứ từ sau hậu trường", bà Bartiromo nói.

Dù cả ông Kirk và bà Bartiromo đều không cung cấp thông tin làm cơ sở cho thuyết âm mưu của họ, nhưng câu chuyện tình bạn giữa ông Obama và ông Biden đã được bàn tán từ lâu và cả trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Theo bài điều tra "Obama thực sự nghĩ gì về Biden?" của tờ Politico, ông Biden đã bị tổn thương sâu sắc về việc ông Obama ủng hộ bà Hillary Clinton là người kế nhiệm trong kỳ bầu cử 2016.

Trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ, ông Obama cũng từng nói về ông Biden rằng: "Đừng đánh giá thấp khả năng của Joe trong việc làm rối tung mọi thứ".

Trong khi những tuyên bố của bà Bartiromo về việc ông Obama bí mật "giật dây" chính quyền hiện tại vẫn chưa được xác minh, giới phê bình từng nhận xét về việc nhiều quan chức cũ dưới thời ông Obama đã quay lại các vị trí chủ chốt ở Nhà Trắng ở thời điểm hiện tại.

Theo báo cáo tài chính được Đài ABC phân tích, một số nhân vật như chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain, giám đốc Hội đồng Chính sách nội địa Susan Rice (từng là cố vấn an ninh quốc gia thời Obama), giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Brian Deese (cố vấn Nhà Trắng dưới thời Obama) đều kiếm được hàng triệu đôla trước khi quay lại Nhà Trắng.

Việc ông Biden chọn nhiều gương mặt cũ vào nội các mới khiến Hãng tin AP đã đặt vấn đề đây có phải một "cuộc đoàn tụ của Obama" hay không.

Sự trở lại bất ngờ nhất phải kể đến cựu ngoại trưởng John Kerry, nay giữ chức đặc phái viên về khí hậu và Ngoại trưởng Antony Blinken, người từng là cấp phó của ông Kerry dưới chính quyền ông Obama.

Tổng thống Biden Tổng thống Biden 'thường xuyên trao đổi cùng ông Obama'

TTO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 22-3 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn luôn trao đổi cùng cựu tổng thống Barack Obama về nhiều vấn đề.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận