Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Tổng thống Biden 'thường xuyên trao đổi cùng ông Obama'

23/03/2021 15:12 GMT+7

TTO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 22-3 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn luôn trao đổi cùng cựu tổng thống Barack Obama về nhiều vấn đề.

Tổng thống Biden thường xuyên trao đổi cùng ông Obama - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Khi được phóng viên hỏi liệu ông Obama có ghé thăm Nhà Trắng hay không, và mật độ như thế nào, bà Psaki trả lời rằng mối quan hệ giữa tổng thống Mỹ và ông Obama không thể định nghĩa bằng quan hệ tổng thống và phó tổng thống (một thời), mà thay vào đó là “những người bạn”.

“Họ tham vấn và trò chuyện về nhiều vấn đề. Tôi cho rằng điều này vẫn sẽ tiếp tục trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Biden. Việc trao đổi có thể thông qua điện thoại, và tôi nghĩ rằng nếu tổng thống Obama đến, các bạn sẽ biết ngay”, bà Psaki nói.

Tuy từ chối tiết lộ số lần chính xác cả hai đã trò chuyện, nữ thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết họ “thường xuyên giữ liên lạc”, và đội ngũ riêng của mỗi người cũng duy trì liên lạc về nhiều vấn đề.

Bà Psaki nói thêm rằng Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA) là một trong những vấn đề cả hai chính trị gia này sẽ cùng trò chuyện. Ông Biden đã cam kết sẽ củng cố và mở rộng ACA, đạo luật mang nhiều dấu ấn của cựu tổng thống Obama.

Ông Biden chọn nhiều gương mặt từng làm việc trong chính quyền của ông Obama trước đây vào chính quyền mới của mình, bao gồm Chánh văn phòng Ron Klain, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Ngoại trưởng Antony Blinken.

Dù có quan hệ nhiều năm, ông Obama vẫn khiến truyền thông chú ý khi ông đợi đến cuối giai đoạn tranh cử nội bộ của Đảng Dân chủ mới thể hiện sự ủng hộ ông Biden chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, ông Biden đã hứng một số chỉ trích trong suốt quá trình tranh cử khi các đối thủ đến từ Đảng Dân chủ cáo buộc ông sẽ chỉ nối tiếp di sản của ông Obama.

Trong cuộc tranh luận hồi năm 2019, ứng viên Julián Castro nói ông Biden muốn ghi công trong những chiến thắng của chính quyền Obama, nhưng không muốn chịu trách nhiệm cho thiếu sót nào của thời kỳ đó.

Ông Biden thời điểm đó đáp lại rằng ông đã luôn đồng hành cùng ông Obama suốt 8 năm ông này tại nhiệm.

Áp lực di dân Áp lực di dân 'đè nặng' ông Biden

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối diện áp lực rất lớn liên quan đến chính sách nhập cư của ông, khi những tiếng nói chỉ trích không chỉ từ Đảng Cộng hòa mà còn đang đến từ cả Đảng Dân chủ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận