23/03/2023 16:05 GMT+7

Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp nói do nóng giận, mong được thông cảm

Cô giáo dùng kéo cắt tóc nữ sinh trên bục giảng cho biết vì mong muốn các em học sinh trưởng thành, có ý thức kỷ luật nên trong lúc nóng giận đã hành động bột phát, mong được sự đồng cảm.

Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp nói do nóng giận, mong được thông cảm - Ảnh 1.

Hình ảnh cô giáo cắt tóc của nữ sinh ở Vĩnh Phúc - Ảnh cắt từ clip

Chiều 23-3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đã có thông tin chi tiết về vụ cô giáo dùng kéo cắt tóc của nữ sinh lớp 10 Trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

Cô giáo nhiều lần nhắc nhở nữ sinh

Theo đó, ngày 22-3, sở nhận được thông tin từ hiệu trưởng Trường THPT Đội Cấn báo cáo sơ bộ về sự việc cô giáo Lê Thị Hương L. - chủ nhiệm lớp 10A10 - đã cắt tóc một nữ sinh ngay trên bục giảng.

Đến tối cùng ngày, sở nhận được bản tường trình của cô giáo L. và báo cáo của nhà trường.

Cụ thể, sau Tết Nguyên đán, một số học sinh lớp 10A10 quay trở lại trường lớp với màu tóc được nhuộm light sáng như màu khói, màu vàng, không đúng với nội quy của trường.

Cô giáo chủ nhiệm đã nhiều lần nhắc nhở, quán triệt trực tiếp tại lớp, trên nhóm lớp và nhóm phụ huynh học sinh. Đa số các em đã chấp hành nhuộm lại màu tóc tự nhiên, duy chỉ còn nữ sinh L.N.L.P. chưa chấp hành.

Trước thông tin Đoàn trường có đợt kiểm tra nền nếp (vào ngày 23-3), ngày 17-3, cô giáo đã gọi riêng nữ sinh P. ra hành lang để nhắc nhở và ra thời hạn nhuộm lại màu tóc. Nữ sinh này cũng hứa với cô giáo sẽ nhuộm lại.

Ngày 20-3, cô tiếp tục nhắn trên nhóm lớp yêu cầu các học sinh chấp hành, để hôm sau cô sẽ tiếp tục kiểm tra, "em nào chưa nhuộm lại thì cô sẽ cắt bỏ".

Về phần mình, P. cho biết chiều 21-3, em có ra cửa hàng để nhuộm lại màu tóc nhưng thợ tóc báo do tóc yếu nên chờ dài hơn sẽ cắt bỏ.

Sáng 22-3, trước khi cô chủ nhiệm kiểm tra, em P. đã nhờ một số bạn cắt bỏ phần light sáng màu ở dưới gáy nhưng không hết.

Khi kiểm tra, cô L. đã rất bực, muốn xử lý làm gương nên nhờ một học sinh trong lớp đi mượn kéo cắt một lọn tóc phía trên của nữ sinh này.

Cô L. cũng yêu cầu học sinh quay lại video gửi cho phụ huynh trong nhóm lớp biết việc mình phạt học sinh.

Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp nói do nóng giận, mong được thông cảm - Ảnh 2.

Hai cô trò cùng xin lỗi và hàn gắn trước sự chứng kiến của tập thể lớp và phụ huynh học sinh - Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc

'Chỉ vì mong muốn các em trưởng thành, có ý thức kỷ luật...'

Ngay sau khi xảy ra sự việc, nhận thấy hành động của mình là nóng nảy, chiều 22-3, giáo viên này đã đến gặp gia đình em P. xin lỗi.

Sáng 23-3, Trường THPT Đội Cấn đã triệu tập cuộc gặp, lắng nghe, trao đổi trực tiếp giữa cô giáo chủ nhiệm, học sinh P. và cha mẹ của nữ sinh…

Hai bên đều nhìn nhận ra những phần sai của mình, dẫn đến sự việc không mong muốn bị đẩy đi quá xa. Các bên đều bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sự việc được cảm thông.

"Các em (học sinh lớp 10A10) cũng bằng tuổi con gái thứ hai của tôi. Mối quan hệ cô trò từ đầu năm đến nay luôn vui vẻ, không có mâu thuẫn, ghét bỏ gì. Chỉ vì mong muốn các em trưởng thành, có ý thức kỷ luật nên trong lúc nóng giận, tôi đã có hành động bột phát.

Tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc và rất mong được sự đồng cảm, xây dựng và xoa dịu vết thương để cô, trò tiếp tục hành trình học tập", cô Hương L. xúc động nói.

Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc yêu cầu Trường THPT Đội Cấn cần tổ chức họp hội đồng sư phạm để thông tin đầy đủ sự việc, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan và báo cáo bằng văn bản về sở để phối hợp, giải quyết.

"Sự việc xảy ra đáng tiếc, không mong muốn đối với cả giáo viên, học sinh, gia đình và xã hội, làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục nói chung.

Đây là bài học mà giáo viên toàn ngành cần soi chiếu, không để xảy ra sự việc đáng tiếc tương tự.

Các giáo viên tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, luôn chủ động sử dụng các biện pháp giáo dục tích cực, kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân, phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh và các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường", ông Phạm Khương Duy - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc - nói.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền clip một cô giáo yêu cầu nữ sinh lớp 10 Trường THPT Đội Cấn đứng khoanh tay gần bục giảng.

Sau đó, nữ giáo viên dùng kéo cắt một nắm tóc của nữ sinh này và nói "tôi sẽ không cắt đẹp, mà cắt lem nhem cho các bạn biết bởi vì tôi đã nhắc từ trước. Em nói nhuộm lại nhưng nay vẫn còn".

Bị cô giáo cắt tóc, nữ sinh này hoảng hốt quay lại nói "tóc em có vàng đâu" thì cô giáo đáp "đứng yên đấy, vàng hay không đó là việc tôi quy định rồi. Em đừng có lý do lý trấu. Lần sau tôi cắt thật nhiều chứ không phải thế này đâu".

Chứng kiến sự việc, nhiều học sinh ồ lên trước hành vi của cô giáo.

Thầy giáo tát học sinh, cô giáo thả sách học trò xuống đất ngay trên bục giảngThầy giáo tát học sinh, cô giáo thả sách học trò xuống đất ngay trên bục giảng

TTO - Cùng một trường, 2 giáo viên đã tát học sinh và thả sách vở rơi tự do xuống đất ngay trong lớp học khiến nhiều người bức xúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên