05/05/2021 09:25 GMT+7

Có CCCD gắn chíp rồi vẫn còn gặp rắc rối

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Mã QR trên thẻ CCCD gắn chip có chứa thông tin về nhân thân, giúp người dân thuận lợi thực hiện các thủ tục, giao dịch. Nhưng nhiều người có thẻ CCCD gắn chip rồi vẫn phải mang "kè kè" giấy tờ chứng nhận số cũ trong mọi giao dịch. Vì sao?

Có CCCD gắn chíp rồi vẫn còn gặp rắc rối - Ảnh 1.

Người dân chờ làm CCCD vào ban đêm tại Công an quận Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Hiện nay, nhiều người đã nhận được CCCD gắn chip. Mã QR được in ở mặt trước, phía góc phải trên cùng của thẻ có chứa thông tin số CMND cũ (9 số) khi dùng điện thoại thông minh quét mã. Tuy nhiên, không phải thẻ CCCD gắn chip nào mã QR cũng chứa số CMND 9 số.

Năm 2018, anh T.V.Triển (24 tuổi, ngụ thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đổi CMND 9 số sang CCCD mã vạch, anh có được cấp giấy xác nhận số CMND cũ. Năm 2021, anh Triển đi làm CCCD gắn chip và đã nhận được CCCD gắn chip trong tháng 3-2021. 

Vẫn tưởng từ nay chỉ cần CCCD gắn chip là đủ cho mọi giao dịch nhưng... khi anh làm hồ sơ đi xin việc mới biết giấy tờ nhân thân cũ của anh gắn với số CMND cũ, trong khi CCCD gắn chip lại không chứa thông tin CMND cũ, buộc lòng anh phải tìm lại giấy xác nhận số CMND để đối chiếu.

"Làm thủ tục gì cũng cần đến giấy xác nhận. Vậy nên tôi mang giấy xác nhận đi ép nhựa luôn để dùng lâu dài, khỏi hư hỏng. Có CCCD gắn chip rồi vẫn phải kè kè giấy xác nhận này", anh Triển nói.

Thực tế, khi đi đổi CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chip, số trên CCCD sẽ là số định danh cá nhân có 12 số. Trên thẻ CCCD gắn chip sẽ lưu thông tin CMND 9 số trên mã QR in trên thẻ. 

Người dân không cần phải xin cơ quan công an cấp giấy xác nhận số CMND 9 số nữa, có thể dùng điện thoại thông minh quét mã QR và dễ dàng thấy ngay số CMND cũ để đối chiếu hồ sơ với ngân hàng, thẻ bảo hiểm, giao dịch... 

Tuy nhiên, nhiều người có CCCD gắn chip vẫn đang gặp phiền phức khi phải mang theo CMND cũ (9 số) hoặc giấy xác nhận chuyển đổi từ 9 số sang 12 số khi làm các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. Vì sao như vậy?

Đợt này, ngoại trừ trường hợp người đủ 14 tuổi đi làm CCCD gắn chip (lần đầu), đa phần là cấp đổi, cấp lại từ CMND 9 số, CMND 12 số hoặc CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip. 

Tuy nhiên chỉ những trường hợp đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip thì số CMND cũ mới tích hợp trong mã QR in trên thẻ. Các thẻ CCCD đổi từ CMND 9 số sang khi quét mã QR thì có chứa thông tin CMND 9 số, các trường hợp khác thì không có!

Được biết, từ ngày 1-1-2016 khi Luật CCCD 2014 có hiệu lực, cả nước có 16 tỉnh thành (đủ cơ sở vật chất) thực hiện thí điểm cấp CCCD mã vạch. Đến thời điểm hiện tại, có khoảng 16 triệu thẻ CCCD mã vạch đã được cấp.

Vẫn phải dùng giấy xác nhận số CMND

Về nguyên nhân mã QR trên CCCD gắn chip không lưu số CMND 9 số khi đổi từ CCCD mã vạch sang, một cán bộ của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an cho rằng hiện CCCD gắn chip lưu trữ được số căn cước lần đổi gần nhất.

Vậy nên nếu đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip thì CCCD gắn chip sẽ lưu trữ được. Còn trường hợp đã đổi nhiều lần từ CMND 9 số sang CCCD mã vạch, rồi tiếp tục đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì chưa lưu trữ được.

Đối với các trường hợp này, vị cán bộ cũng khuyên người dân có thể đề nghị cơ quan công an cấp lại giấy xác nhận số CMND cũ để sử dụng khi cần đối chiếu trong thực hiện các thủ tục, giao dịch.

Trao đổi qua điện thoại với đại tá Phạm Công Nguyên, cục trưởng C06, về tình trạng trên và hướng điều chỉnh sao thuận tiện cho người dân trong thời gian tới, đại tá Công Nguyên cho biết "sẽ cho kiểm tra lại việc này...".

Người tạm trú ở TP.HCM làm căn cước công dân như thế nào? Người tạm trú ở TP.HCM làm căn cước công dân như thế nào?

TTO - Từ ngày 1-5, người có sổ tạm trú tại TP.HCM có thể được làm căn cước công dân tại TP.HCM thay vì phải về lại nơi thường trú.

THÁI AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên