31/10/2020 14:04 GMT+7

Chuyện về những vở diễn một thời

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Đáp ứng mong muốn “hoài niệm” của khán giả mộ điệu sân khấu muốn xem lại những vở diễn gần như là kinh điển, chương trình Chuyện về những vở diễn một thời sẽ ra mắt ngày 31-10 trên kênh HTVC Thuần Việt.

Chuyện về những vở diễn một thời - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Kim Cương trong vở Bông hồng cài áo (ảnh trái); nghệ sĩ Hồng Vân và Kim Xuân trong vở Ngôi nhà không có đàn ông (ảnh dưới); nghệ sĩ Bạch Tuyết trong vở Đoạn tuyệt (ảnh trên) - Ảnh: CẨM LINH chụp lại màn hình

Thế hệ 5X, 6X, 7X chắc là khó quên những vở hay đã làm nức lòng người hâm mộ được phát sóng trên phương tiện hiếm hoi ngày ấy là chiếc tivi. 

Có thể kể ra như Tiếng trống Mê Linh, Bên cầu dệt lụa, Đoạn tuyệt, Nửa đời hương phấn, Thái hậu Dương Vân Nga, Lá sầu riêng, Bông hồng cài áo, Vực thẳm chiều cao, Tania, Ngôi nhà không có đàn ông…

Bây giờ tràn ngập phương tiện giải trí, nhưng thỉnh thoảng người ta vẫn muốn ngắm nhìn những nghệ sĩ đã đóng đinh tên tuổi với vai diễn nào đó họ yêu thích. 

Đó cũng là lý do Chuyện về những vở diễn một thời (đạo diễn: Hoàng Duẩn) ra đời, phát sóng thứ bảy hằng tuần lúc 10h và 15h. Số đầu tiên gặp gỡ NSND Kim Cương với tác phẩm Lá sầu riêng.

Khung 10h là cuộc trò chuyện với những nghệ sĩ từng tham gia vở diễn kinh điển và phát phần đầu của vở. Khung 15h chương trình sẽ phát lại phần trò chuyện và phát hết vở. BTV Cẩm Linh cho biết chị đã mời nghệ sĩ Hữu Châu là người dẫn chuyện.

Sự đồng hành của nghệ sĩ Hữu Châu với nhân vật đã đem đến cho công chúng những câu chuyện ý nghĩa về vở diễn và cả những chuyện bên lề. NSND Kim Cương đã nhớ về Bông hồng cài áo khi ban đầu bà được thiền sư Thích Nhất Hạnh trao truyền như thế nào, nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đã tình nguyện viết nhạc, ca khúc chủ đề mà không lấy catsê. 

Và khi vở được Ban Tôn giáo đề nghị phát vào mỗi mùa Vu lan, bà và êkip đã vô cùng hạnh phúc, được thiền sư Thích Nhất Hạnh nói bốn chữ "công đức vô lượng" mà bà cứ thế trân trọng và có thêm động lực làm tiếp những vở hay.

Ngoài câu chuyện của NSND Kim Cương, ở những số khác là cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Bạch Tuyết về vở Đoạn tuyệt, Thái hậu Dương Vân Nga, Nửa đời hương phấn; nghệ sĩ Kim Hương với vở Tiếng trống Mê Linh, Bên cầu dệt lụa; nghệ sĩ Kim Xuân với Ngôi nhà không có đàn ông; nghệ sĩ Thanh Điền với Ngao Sò Ốc Hến; nghệ sĩ Thanh Kim Huệ với Sân khấu về khuya…

Không chỉ là câu chuyện về vở diễn, cuộc trò chuyện với nghệ sĩ còn là những trăn trở vì sao ngày càng ít những vở diễn đỉnh cao, câu chuyện lao động nghệ thuật, những tác nhân tác động…

Nỗ lực làm kịch lịch sử dài tập Nỗ lực làm kịch lịch sử dài tập

TTO - Những ngày này, nhà hát Thế giới trẻ (thuộc Trường ĐH Sân khấu - điện ảnh TP.HCM) tấp nập đón học sinh đến với các suất diễn của hai vở kịch Yêu là thoát tội và Vụ án cậu trời.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên