Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Vở kịch bi tráng về tổng đốc Hoàng Diệu

03/11/2019 10:48 GMT+7

TTO - Lâu lắm khán giả Hà Nội mới lại được thấy vị tổng đốc Hoàng Diệu trên sân khấu và lần này ông hiện lên với một chân dung đầy đặn, sinh động.

Vở kịch bi tráng về tổng đốc Hoàng Diệu - Ảnh 1.

Sân khấu quay mang lại hiệu quả lớn cho vở Hà thành chính khí, đặc biệt là ở trường đoạn bi tráng quyết chiến giữ thành - Ảnh: Nhà hát kịch Hà Nội

Kể từ sau khi Đoàn cải lương Kim Phụng diễn vở về tổng đốc Hoàng Diệu từ thập niên 1970-1980, nay khán giả Hà Nội mới lại có dịp được thưởng thức một vở kịch xúc động về vị tổng đốc đã từng tuẫn tiết trong cuộc chiến với quân Pháp bảo vệ thành Hà Nội cuối thế kỷ 19.

Xúc động với chân dung Hoàng Diệu

Vở diễn Hà thành chính khí vừa được diễn báo cáo trước Hội đồng nghệ thuật TP Hà Nội tối 1-11, gây xúc động mạnh cho người xem, đặc biệt là ở cao trào kết thúc vở kịch với cảnh chiến đấu ngoan cường giữ thành Hà Nội và cái chết trung trinh của vị tổng đốc Hoàng Diệu.

Đây là vở diễn xúc động hiếm hoi khắc họa chân dung của vị tổng đốc Hà Ninh (ba tỉnh Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình) Hoàng Diệu một cách sâu sắc.

Tuy khá dài (gần 3 giờ) nên có thể khiến khán giả có chút mệt mỏi nhưng đây là một vở diễn cho thấy sự đầu tư công phu của nhà hát, từ diễn viên, sân khấu, âm nhạc, phục trang cho tới kịch bản. Vở diễn có nhà thiết kế phục trang riêng. Âm nhạc được chăm chút kỹ càng bởi nhạc sĩ, NSƯT Phùng Tiến Minh cùng ca nương Thu Huệ, các ca sĩ Khánh Linh, Dương Trần M4U, Minh Tiến, Thùy Chi, Bạch Trà. Sự tham gia của các ca sĩ trẻ được yêu thích này đã giúp vở kịch chủ đề lịch sử kết nối tốt với công chúng trẻ.

Và sân khấu quay hiện đại mà Nhà hát kịch Hà Nội vừa khai trương đã mang lại một hiệu ứng sân khấu quá tốt cho vở diễn khi giúp chuyển cảnh rất nhanh, đặc biệt là giúp mang lại hiệu quả thị giác rất điện ảnh ở trường đoạn gay cấn là cuộc chiến bảo vệ thành, khi mà trước mắt khán giả là hình ảnh quay tròn của thành Hà Nội.

Sân khấu đẹp, diễn viên giỏi

Ngồi ghế hội đồng nghệ thuật, NSND Hoàng Dũng rất xúc động trước sản phẩm nghệ thuật của anh em nghệ sĩ nơi ông từng làm giám đốc. "Vở kịch bi tráng, sân khấu đẹp, diễn viên giỏi" là những lời ngợi khen ông dành cho vở diễn. Ông còn dành lời khen cho nghệ sĩ trẻ Tiến Lộc vì tạo được "một hình tượng đẹp, chắc chắn" về tổng đốc Hoàng Diệu.

NSND Mạnh Tưởng cho rằng những vở kịch chất lượng như thế này sẽ giúp công chúng quý trọng hơn nghề nghiệp của các nghệ sĩ sân khấu. Đặc biệt, ông đánh giá cao vở diễn khi đã tạc lên một chân dung tổng đốc Hoàng Diệu rất dày dặn, cho thấy trí tuệ và công đức của người anh hùng kiên trung. NSƯT Nhật Minh trong hội đồng nghệ thuật thì rất thích thú với sân khấu quay. Ông chỉ góp ý cân nhắc về thời lượng của vở kịch, một số cảnh có thể cắt.

Vở diễn sẽ tiếp tục được hoàn thiện để ra mắt công chúng vào tháng 12.

Quy tụ hơn 100 nghệ sĩ

Hà thành chính khí là công trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Nhà hát kịch Hà Nội (1959 - 2019) và chào mừng đại lễ kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long Hà Nội vào năm 2020 nên được dựng rất công phu, quy tụ hơn 100 nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát kịch Hà Nội, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội, Trung tâm múa đương đại vũ đoàn Thăng Long và Nhà hát xiếc và tạp kỹ Hà Nội. NSND Trung Hiếu - giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội - làm tổng đạo diễn của vở kịch.

Lễ rước tượng tổng đốc Hoàng Diệu Lễ rước tượng tổng đốc Hoàng Diệu

TT - Sáng 14-1, tại thôn Xuân Ðài (xã Ðiện Quang, huyện Ðiện Bàn, Quảng Nam) đã diễn ra buổi lễ rước tượng tổng đốc Hoàng Diệu từ nhà thờ tộc Hoàng về nhà thờ riêng của “người giữ thành Hà Nội”.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận